Nissan đóng cửa nhà máy ở Indonesia, chuyển Livina cho Mitsubishi lắp ráp

0 Thanh Niên Online
Nissan vừa quyết định đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất ô tô của hãng ở Indonesia sau hơn 10 năm đưa vào hoạt động, đồng thời chuyển việc lắp ráp mẫu MPV - Livina 5+2 chỗ sang “đại bản doanh” của Mitsubishi.
Nissan đóng cửa nhà máy ở Indonesia, Livina được sản xuất tại nhà máy của Mitsubishi Nissan đóng cửa nhà máy ở Indonesia, Livina được sản xuất tại nhà máy của Mitsubishi
Nissan đóng cửa nhà máy ở Indonesia, Livina được sản xuất tại nhà máy của Mitsubishi
Quyết định này được Nissan đưa ra sau khi đã lên kế hoạch cắt giảm chi phí hoạt động, sản xuất, nhân công... nhằm cải thiện tình hình kinh doanh của tập đoàn trên toàn thế giới.
Theo trang Kyodo News, với kế hoạch này Nissan đã thông báo đóng cửa một trong hai nhà máy và ngừng hoạt động sản xuất ô tô của hãng tại Inodonesia. Nhà máy còn lại của Nissan tọa lạc tại thành phố công nghiệp Kota Bukit Indah ở Tây Java, cách thủ đô Jakarta 65 km về phía đông sẽ được chuyển sang sản xuất các mẫu xe mang thương hiệu Datsun.
Nissan đóng cửa nhà máy ở Indonesia, chuyển Livina cho Mitsubishi lắp ráp - ảnh 1
Nissan Livina phát triển dựa nền nền tảng tương tự mẫu xe MPV 5+2 chỗ ngồi - Mitsubishi Xpander
Liên quan đến vấn đề này, ông Drake Isao Sekiguchi - đại diện Nissan cho biết, việc đóng cửa một nhà máy sản xuất ô tô Nissan tại Inodonesia nhằm thực hiện kế hoạch tối ưu hóa sản xuất và tái cấu trúc hoạt động đã được tập đoàn đưa ra vào đầu năm 2019.
Trên thực tế, tình hình sản xuất kinh doanh của Nissan tại Inodonesia trong những năm gần đây cũng chẳng mấy khả quan. Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Indonesia (Gaikindo), năm ngoái Nissan đã sản xuất tổng cộng 3.468 xe Nissan tại Indonesia, giảm 70% so với năm 2017 đồng thời chỉ chiếm 0,3% tổng sản lượng ô tô của cả nước. Trong khi đó, sản lượng sản xuất các mẫu xe mang thương hiệu Datsun cũng chỉ đạt 2.596 xe trong nửa đầu năm 2019, giảm 72% so với năm trước.
Vào tháng 7, Nissan đã công bố kế hoạch thu hẹp quy mô toàn cầu, theo đó tập đoàn sẽ cắt giảm 12.500 nhân công trong vòng 3 năm tới. Bước đầu, Nissan sẽ cắt giảm khoảng 6.400 nhân công trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 3.2020 tại 8 cơ sở sản xuất trên thế giới và Indonesia là một trong số đó.
Nissan đóng cửa nhà máy ở Indonesia, chuyển Livina cho Mitsubishi lắp ráp - ảnh 2
Các mẫu xe còn lại do đối tác của Nissan phân phối tại Indonesia như Navara, Terra sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan
Với việc đóng cửa nhà máy, Nissan sẽ chấm dứt hoạt động sãn xuất một số mẫu xe của hãng tại Indonesia. Riêng mẫu MPV cỡ nhỏ 5+2 chỗ ngồi - Nissan Livina đã được chuyển sang lắp ráp tại nhà máy của Mitsubishi Motors Krama Yudah Indonesia (MMKI) đặt tại Bekasi, Indonesia. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi Nissan, Mitsubishi cùng thuộc một Liên minh ô tô. Hai hãng xe này đang chia sẻ nền tảng thiết kế, công nghệ... để phát triển sản phẩm, nhằm gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Livina được xem là thế hệ tiếp nối dòng sản phẩm Grand Livina từng phân phối tại Việt Nam trong giai đoạn từ 2010 - 2012. Mẫu xe này được phát triển dựa nền nền tảng tương tự mẫu xe MPV 5+2 chỗ ngồi - Mitsubishi Xpander đang hút khách tại thị trường Đông Nam Á. Ngoài Livina, các mẫu xe còn lại do đối tác của Nissan phân phối tại Indonesia như Navara, Terra sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.
Tại Việt Nam, mới đây Nissan Motor và Công ty Edaran Tan Chong Motor (ETCM) - thuộc Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd đã ký kết thỏa thuận về việc gia hạn thời hạn hợp tác liên doanh giữa hai bên. Theo đó, Tan Chong Motor Holdings Bhd tiếp tục trở thành đối tác chính của Nissan Motor trong việc lắp ráp, nhập khẩu, phân phối ô tô, phụ tùng linh kiện xe Nissan tại Việt Nam đến hết ngày 30.9.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm