Sau Thái Lan, xe giá rẻ Indonesia tràn vào Việt Nam

5 Thanh Niên Online
Qua 2 tháng đầu năm 2017, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu giảm nhiệt ở một số thị trường nhưng lại bất ngờ nổi lên cái tên mới với xe giá rẻ là chủ yếu - Indonesia.

Qua 2 tháng đầu năm 2017, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu giảm nhiệt ở một số thị trường nhưng lại bất ngờ nổi lên cái tên mới với xe giá rẻ là chủ yếu - Indonesia.

>> Đừng mơ ô tô giá rẻ!
>> Thuế về 0%, giá ô tô vẫn khó giảm sâu
>> Ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam chỉ khoảng 84 triệu đồng/chiếc

Nếu như năm ngoái, Thái Lan bất ngờ vươn lên vị trí dẫn đầu danh sách các quốc gia nhập khẩu xe nguyên chiếc vào Việt Nam, vượt xa Trung Quốc và Hàn Quốc thì năm nay tới lượt Indonesia. Người hàng xóm trong khu vực ASEAN đã có bước tăng tốc ngoạn mục, chỉ sau 2 tháng đầu năm đã đạt 3.108 chiếc, tổng giá trị là 53,5 triệu USD, gần tương đương với số xe nhập về Việt Nam từ thị trường này trong cả năm 2016 (3.884 chiếc) và vượt xa tổng giá trị kim ngạch của cả năm ngoái (44,8 triệu USD).

Sau Thái Lan, xe giá rẻ Indonesia tràn vào Việt Nam - ảnh 1Ô tô nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam tăng mạnh

Trong đó, vào tháng 1 xe nhập từ Indonesia tăng đột biết lên 1.823 chiếc, cao hơn nhiều so với con số 142 chiếc của tháng 12 năm ngoái. Tới tháng 2 con số này đã giảm nhưng vẫn ở mức cao với 1.285 chiếc. Đáng chú ý, trong số này xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (chỉ có 2 chiếc xe du lịch trong 2 tháng đầu năm).

Trong khi đó, người anh em Thái Lan vẫn tiếp tục dẫn đầu các nước nhập khẩu xe vào Việt Nam trong tháng 2 là 3.159 xe, cộng dồn 2 tháng đầu năm 2017 là 5.714 xe, nâng tổng giá trị lên 110 triệu USD. Như vậy, sau Thái Lan, Indonesia là thế lực mới trong số các quốc gia nhập khẩu xe vào Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, Indonesia có thể đe dọa cả Thái Lan về số lượng xe nhập với lợi thế xe giá rẻ bởi nếu tính trung bình giá trị mỗi xe chỉ rơi vào 17.231 USD, tương đương khoảng 390 triệu đồng.

Sau Thái Lan, xe giá rẻ Indonesia tràn vào Việt Nam - ảnh 2Ô tô nhập khẩu từ khối ASEAN có lợi thế về thuế nhập khẩu

Trong khi xe nhập khẩu từ khối ASEAN vào Việt Nam tăng mạnh thì một số khu vực lại đang có dấu hiệu rủ nhau lao dốc. Giữ vị trí cao nhất sau Thái Lan và Indonesia là Hàn Quốc cũng không mấy khá khẩm khi chỉ có 2.045 xe trong 2 tháng đầu năm đạt giá trị kim ngạch 27,88 triệu USD. Riêng tháng 1 đã chiếm tới gần ¾ số xe “thông quan” với 1.444 chiếc.

Ấn Độ, quốc gia mới nổi gần đây thay thế vị trí của Nhật Bản và Trung Quốc cũng trong tình trạng tương tự khi chỉ có 1.724 chiếc nhập về Việt Nam từ đầu năm trị giá 6,78 triệu USD. Tính trung bình xe Ấn Độ về thị trường Việt đang có giá thấp nhất chỉ khoảng 3.900, rẻ hơn cả xe từ Indonesia (17.231 USD). Sau Ấn Độ, Nhật bản xếp thứ 5 với 747 xe nhưng tổng giá trị cao hơn nhiều với 21,4 triệu USD. Lượng xe từ Trung Quốc cũng giảm mạnh, chỉ còn 457 chiếc, chủ yếu là xe tải.

Sau Thái Lan, xe giá rẻ Indonesia tràn vào Việt Nam - ảnh 3Phần lớn xe nhập khẩu từ Thái Lan là xe bán tải

Sự lên ngôi của lượng xe nhập vào Việt Nam từ khối ASEAN nói chung, Indonesia nói riêng là một tín hiệu rõ ràng về xu hướng nhập khẩu xe trước thời điểm 2018. Con số này sẽ còn tăng mạnh trong tương lai khi thuế nhập khẩu về 0% cho nhiều mẫu xe từ khu vực này. Nhiều khả năng, Indonesia sẽ sớm vượt Thái Lan trở thành quốc gia nhập khẩu xe nhiều nhất vào Việt Nam thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn

Lê Văn

Nghe đâu mấy ông sản xuất xe trong nước đề nghị Chính phủ dùng biện pháp tự vệ để chống xe nhập khẩu? Dân muốn xe rẻ cũng không xong đâu!
Hải

Hải

Tính mua xe bây giờ mà tình hình này chờ đến năm sau quá, xe bên Indonesia rẻ thật nhưng ít lựa chọn quá.
Nam

Nam

Đợi làm gì bạn ơi, không có chuyện rẻ đâu, mình có tiền thì cứ sướng thôi
3 bánh

3 bánh

Tôi định qua Campuchia bán trứng cút rồi mua xe về chạy cho rẻ chứ đợi ô tô VN giảm giá chắc hơi lâu.
Thắng

Thắng

Đến lúc Nhà nước không thể bảo hộ cho các Doanh nghiệp, Ông chủ... được nữa rồi, người dân sắp có ô tô đi, Nhà nước cũng nên bảo hộ thế thôi, người dân các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ... sử dụng lâu rồi, người dân Việt ta khổ quá...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm