Sedan hạng C dưới 900 triệu: Mazda3 bám đuổi Cerato, Elantra vượt Corolla Altis

0 Thanh Niên Online
KIA Cerato vẫn đang dẫn đầu nhưng khoảng cách doanh số với Mazda3 - bám đuổi phía sau đang dần bị thu hẹp, trong khi Toyota Corolla Altis ngày càng hụt hơi và bị Hyundai Elantra đẩy xuối đáy bảng xếp hạng trong cuộc đua doanh Sedan hạng C tại Việt Nam.
KIA Cerato vẫn đang dẫn đầu nhưng khoảng cách doanh số với Mazda3 - bám đuổi phía sau đang dần bị thu hẹp KIA Cerato vẫn đang dẫn đầu nhưng khoảng cách doanh số với Mazda3 - bám đuổi phía sau đang dần bị thu hẹp
KIA Cerato vẫn đang dẫn đầu nhưng khoảng cách doanh số với Mazda3 - bám đuổi phía sau đang dần bị thu hẹp
Cuộc đua doanh số bán hàng giữa các mẫu xe sedan hạng C tại Việt Nam vừa bước qua giai đoạn chạy đà sau khi quý I.2021 vừa khép lại. Xét ở khía cạnh nhà sản xuất, phân phối, Trường Hải (THACO) với bộ đôi KIA Cerato, Mazda3 lắp ráp tại Việt Nam vẫn đang thống trị phân khúc này. Tuy nhiên, với những diễn biến trên thị trường ô tô Việt Nam thời gian qua, vị trí xếp hạng theo doanh số giữa các mẫu sedan hạng C đang dần thay đổi.
Số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị lắp ráp, phân phối xe Hyundai tại Việt Nam cho thấy sau 3 tháng đầu năm 2021, KIA Cerato vẫn đang dẫn đầu nhưng cách biệt với Mazda3 không quá lớn. Trong khi đó, Toyota Corolla Altis đang dần đánh mất vị thế sau khi bị Hyundai Elantra qua mặt.
Sedan hạng C dưới 900 triệu: Mazda3 bám đuổi Cerato, Elantra vượt Corolla Altis - ảnh 1

Trường Hải (THACO) với bộ đôi KIA Cerato, Mazda3 lắp ráp tại Việt Nam vẫn đang thống trị phân khúc này

Ở cuộc đua giành vị trí dẫn đầu, Mazda3 đã “tăng tốc” trong tháng 3.2021 với doanh số bán đạt 533 xe, nhiều hơn KIA Cerato (469 xe) chỉ 64 xe. Với kiểu dáng thời trang, đầy ắp trang bị trong khi giá bán khá cạnh tranh, cả Mazda3 và KIA Cerato đều đang cho thấy sức hút trên thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, khép lại quý I.2021, KIA Cerato đang là mẫu xe được nhiều người Việt lựa chọn nhất khi đạt tổng cộng 1.698 xe đến tay khách hàng, nhỉnh hơn chỉ 332 xe so với Mazda3.
Cách biệt không quá lớn khi cuộc đua mới chỉ qua giai đoạn chạy đà hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt cho vị trí số 1 phân khúc sedan hạng C giữa Mazda3 và KIA Cerato.
Vị trí thứ 3 thuộc về Honda Civic – mẫu xe nhập khẩu duy nhất ở phân khúc này. Sau quý I.2021, Honda đã bán ra thị trường 824 xe Civic. Trong khi đó, Hyundai Elantra đã qua mặt Toyota Corolla Altis để vươn lên cạnh tranh vị trí thứ 3 cùng với Honda Civic.
Sedan hạng C dưới 900 triệu: Mazda3 bám đuổi Cerato, Elantra vượt Corolla Altis - ảnh 2
Tổng doanh số bán Toyota Corolla Altis chỉ đạt 374 xe sau quý I.2021, xếp bét bảng trong số các mẫu sedan hạng C đang phân phối tại Việt Nam. Từ một mẫu xe vốn được xem là “vua doanh số”, Toyota Corolla Altis đang “đội sổ” ở phân khúc sedan hạng C. Nắm lợi thế về thương hiệu, cũng như niềm tin đã được khẳng định với người tiêu dùng suốt gần 15 năm tại thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, việc chỉ thay đổi nhỏ giọt, trong khi các đối thủ khác không ngừng lột xác... chính là lý do khiến Toyota Corolla Altis mất dần sức hút.
Hiện tại, ngoại trừ Honda Civic nhập khẩu từ Thái Lan, các mẫu xe còn lại trong phân khúc sedan hạng C tại Việt Nam như KIA Cerato, Mazda3, Hyundai Elantra, Honda Civic hay Toyota Corolla Altis đều đang được sản xuất, lắp ráp trong nước. Với khoảng cách về doanh số không quá lớn, cuộc đua tranh doanh số ở phân khúc này sẽ còn kịch tính hơn trong giai đoạn tăng tốc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm