Sức mua sụt giảm, thị trường ô tô toàn cầu năm 2019 ‘lao dốc’

1 Thanh Niên Online
Năm 2019 còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc nhưng các chuyên gia dự đoán đây là sẽ năm đáng quên của ngành ô tô toàn cầu khi sức mua đang trên đà sụt giảm, kéo doanh số bán ô tô về mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.
Doanh số bán ô tô toàn cầu đang giảm mạnh /// Ảnh: CNN Business Doanh số bán ô tô toàn cầu đang giảm mạnh - Ảnh: CNN Business
Doanh số bán ô tô toàn cầu đang giảm mạnh
Ảnh: CNN Business
Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc từng bước đẩy lùi đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu, qua đó tác động trực tiếp lên ngành sản xuất, kinh doanh ô tô. Theo CNN Business, kể từ giữa năm 2018 đến nay, doanh số bán ô tô toàn cầu bắt đầu bước vào giai đoạn “lao dốc không phanh”.
Triển vọng về sự hồi phục của ngành ô tô toàn cầu vào năm 2019 đang ngày càng trở nên mong manh, khi năm 2019 chỉ khoảng một tháng nữa sẽ khép lại trong khi sức mua vẫn chưa được cải thiện. Trên trang CNN Business, chuyên gia kinh tế Brian Coulton thuộc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây đã đưa ra nhận định: “Bức tranh doanh số của ngành ô tô toàn cầu đang dần chuyển sang gam màu u ám, tình hình ngày một xấu đi”.
Sức mua sụt giảm, thị trường ô tô toàn cầu năm 2019 ‘lao dốc’ - ảnh 1
Bức tranh doanh số của ngành ô tô toàn cầu đang dần chuyển sang gam màu u ám
- Ảnh: Carscoop
Theo đó, dựa trên dữ liệu của Hiệp hội sản xuất ô tô quốc tế (OICA), Fitch Ratings dự báo so với năm ngoái, doanh số bán ô tô toàn cầu năm 2019 đang trên đà sụt giảm khoảng 3,1 triệu xe. Đây là sẽ mức sụt giảm lớn nhất của thị trường ô tô toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào năm 2008.
Theo các chuyên gia phân tích của Fitch Ratings, doanh số bán ô tô toàn cầu trong năm 2019 sẽ dừng lại ở mức 77,5 triệu xe, giảm khoảng 4% so với năm 2018. Đây là năm thứ 2 liên tiếp doanh số bán ô tô toàn cầu sụt giảm. Trước đó, vào năm 2017 đã có 81,8 triệu xe ô tô mới bán ra trên toàn thế giới và đến năm 2018 giảm còn 80,6 triệu xe.
Sức mua sụt giảm, thị trường ô tô toàn cầu năm 2019 ‘lao dốc’ - ảnh 2
Fitch Ratings dự báo, doanh số bán ô tô toàn cầu năm 2019 vào khoảng 77,5 triệu xe  - 
Ảnh: Carscoop
Nhu cầu sắm ô tô sụt giảm tại Trung Quốc và Mỹ - hai thị trường ô tô lớn nhất thế giới là một trong những nguyên nhân kéo doanh số bán ô tô toàn cầu về mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Báo cáo bán hàng của Hiệp hội Xe hơi Trung Quốc (CPCA) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2019, doanh số bán ô tô tại thị trường này đã giảm 11% so với cùng kỳ năm 2018. Điều này một phần xuất phát từ việc Chính phủ Trung Quốc đã cắt giảm ưu đãi đã đối với ô tô điện.
Tại Mỹ - thị trường ô tô lớn thứ 2 thế giới, tình hình cũng không mấy khả quan khi người tiêu dùng ngày càng tỏ ra ngần ngại với việc rút hầu bao để sắm ô tô mới. Trước thực trạng này, Fitch Ratings dự báo doanh số bán ô tô tại Mỹ chỉ đạt khoảng 16,9 triệu xe khi năm 2019 khép lại, giảm khoảng 2% so với năm 2018.
Sức mua sụt giảm, thị trường ô tô toàn cầu năm 2019 ‘lao dốc’ - ảnh 3
10 tháng đầu năm 2019, doanh số bán ô tô tại Trung Quốc giảm 11% - 
Ảnh: Asia.Nikkei
Trong khi đó, tại châu Âu ngành ô tô Đức cũng đang đứng bên bờ vực suy thoái. Hôm thứ ba vừa qua, Audi - một trong những hãng xe sang của Đức đã tuyên bố sẽ cắt giảm 7.500 lao động. Tại các thị trường khác như Nga, Brazil và các quốc gia thuộc khu vực Tây Âu… doanh số bán ô tô của nhiều hãng xe cũng sụt giảm. Ngay cả Ấn Độ - thị trường ô tô vốn được xem là mảnh đất màu mở đối với các hãng ô tô phổ thông, tình hình kinh doanh trong năm 2019 cũng không mấy khả quan. Chỉ riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, tiêu thụ ô tô tại Ấn Độ đã giảm tới 31% so với cùng kỳ năm 2018.
Trước thực trạng của ngành ô tô toàn cầu, Brian Coulton cho rằng, có rất ít lý do để hy vọng vào sự phục hồi của thị trường ô tô toàn cầu vào năm 2020, ngay cả khi doanh số bán hàng tại những thị trường lớn như Trung Quốc có mức phục hồi khoảng 1%. Vì vậy, các hãng xe cần tính toán lại việc sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Tất cả các hãng xe hãy giảm giá nhiều nữa thì mới bán được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm