Thái Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, hybrid

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Thái Lan vừa áp dụng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới cho xe hybrid và xe điện nhằm khuyến khích việc sử dụng các loại xe này.
Thái Lan đang tạo điều kiện phát triển các loại ô tô điện, xe hybrid Thái Lan đang tạo điều kiện phát triển các loại ô tô điện, xe hybrid
Thái Lan đang tạo điều kiện phát triển các loại ô tô điện, xe hybrid
Theo Bangkok Post, trước đây các loại ô tô có lượng phát thải CO2 dưới 175 g/km phải chịu thuế TTĐB ở mức 25%, trong khi các xe thải khí CO2 dưới mức 175 g/km sẽ bị đánh thuế 12%. Tuy nhiên mới đây, Chính phủ Thái Lan đã áp dụng thuế suất thuế TTĐB mới với các loại xe này ở mức tương ứng 23% và 10%.
Trong khi đó, các loại xe ô tô có mức phát thải CO2 dưới 100 g/km sẽ chịu thuế TTĐB ở mức 5%, dưới 150 g/km chịu thuế 10% và ô tô phát thải CO2 dưới 200 g/km đóng thuế TTĐB 12.5%. Đối với xe điện chạy bằng pin (BEV), thuế TTĐB giảm từ 10% xuống còn 2%. Việc giảm thuế nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất điện (EV) và hybrid ở Thái Lan, chính sách thuế TTĐB mới áp dụng với ô tô sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2025.
Thái Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, hybrid - ảnh 1Thuế suất thuế TTĐB với xe điện, xe hybrid tại Thái Lan giảm mạnh
Trước đó vào tháng 3.2017, chính phủ Thái Lan cũng đã phê duyệt một loạt các đặc quyền quảng cáo, ưu đãi cho việc đầu tư sản xuất xe điện, xe hybrid (PHEV) và xe điện dùng pin (BEV). Bên cạnh đó, các nhà sản xuất phụ tùng, linh kiện liên quan đến xe điện như pin, động cơ, bộ chuyển đổi AC/DC, bộ sạc xe điện xách tay, bộ phận ngắt điện và hệ thống sạc thông minh EV... sẽ được hưởng các đặc quyền bổ sung và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tới.
Hiện tại, doanh số bán xe hybrid và xe điện tại Thái Lan còn hạn chế do giá thành các sản phẩm này quá cao. Chính sách giả thuế TTĐB với ô tô điện, hybrid của Chính phủ Thái Lan nhằm điều kiện phát triển cho các nhà sản xuất, qua đó có thể đưa ra mức giá hợp lý để khuyến khích người dân sử dụng các loại xe này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lexus LM300h tại Thái Lan bằng nửa giá so với tại Việt Nam

Lexus LM300h tại Thái Lan bằng nửa giá so với Việt Nam

Lexus LM300h có giá 5,5 triệu bath (tương đương với 3,9 tỉ đồng) tại Thái Lan, thấp hơn giá 4,038 tỉ đồng của Toyota Alphard tại Việt Nam và bằng một nửa mức giá 9 tỉ mà các DN kinh doanh xe không chính hãng chào giá cho LM 300h bản 7 chỗ.
Acura TLX cạnh tranh cùng phân khúc với BMW 5-Series và Mercedes-Benz E-Class

Acura TLX 2021 'tuyên chiến' Mercedes E-Class và BMW 5-Series

Acura TLX 2021 hoàn toàn mới được định vị nằm cùng phân khúc cạnh tranh với BMW 5-Series hay Mercedes-Benz E-Class. Xe sang nhà Honda còn có thêm bản hiệu năng cao Type S với mức công suất dự kiến gần 400 mã lực.