Thuế giảm, giá ô tô tại Việt Nam vẫn 'bình chân như vại'

12 Thanh Niên Online
Đến thời điểm này, giá bán các mẫu ô tô nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam vẫn “bình chân như vại” dù theo lộ trình, thuế nhập khẩu xe từ ASEAN từ ngày 1.1.2017 giảm 10% so với năm 2016.

Đến thời điểm này, giá bán các mẫu ô tô nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam vẫn “bình chân như vại” dù theo lộ trình, thuế nhập khẩu xe từ ASEAN từ ngày 1.1.2017 giảm 10% so với năm 2016.

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2016 - 2018. Bắt đầu từ ngày 1.1.2017, thuế nhiều dòng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia và các nước trong khu vực ASEAN sẽ chính thức giảm từ 40% xuống còn 30%.
Thuế giảm, giá ô tô tại Việt Nam vẫn 'bình chân như vại' - ảnh 1Thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN vào Việt Nam giảm từ 1.1.2017, nhiều người hy vọng giá bán xe giảm
Xe nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam lại chiếm một lượng lớn, nên theo tính toán của các chuyên gia, việc giảm thuế nhập khẩu 10% sẽ giúp giá bán nhiều mẫu xe trên thị trường giảm khoảng 7% từ năm 2017. Điều này khiến không ít người Việt “thấp thỏm” chờ đợi đến thời điểm thuế giảm, giá xe “hạ nhiệt” để mua sắm ô tô. Thế nhưng tính đến nay hầu hết các đơn vị kinh doanh ô tô tại Việt Nam vẫn đang giữ nguyên giá bán xe.
Hãng xe vẫn án binh bất động
Hiện tại hầu hết các thương hiệu ô tô phổ thông đang kinh doanh tại Việt Nam như Toyota, Honda, Chevrolet, Isuzu, Mitsubishi hay Suzuki đều có những mẫu xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, đến thời điểm này ngoài Honda là đơn vị đầu tiên công bố mức giảm giá 80 triệu đồng cho mẫu sedan hạng D - Honda Accord, hầu hết các thương hiệu còn lại vẫn đang “án binh bất động” trước hy vọng ô tô giảm giá từ phía người tiêu dùng.
Thuế giảm, giá ô tô tại Việt Nam vẫn 'bình chân như vại' - ảnh 2Được nhập khẩu từ Thái Lan, nhưng khi thuế nhập khẩu giảm, giá xe Isuzu mu-X vẫn không đổi
Nếu như các dòng xe bán tải như Ford Ranger, Mitsubishi Triton hay Toyota Hilux nhập khẩu từ Thái Lan vẫn giữ nguyên giá bán do thuế nhập khẩu vẫn giữ ở mức 5% như trước đây không làm nhiều người bất ngờ, thì việc một số dòng xe du lịch nhập khẩu vẫn giữ nguyên giá bán đều khiến người mua đặt ra câu hỏi.
Lý giải về việc giá bán của mẫu Isuzu mu-X nhập khẩu từ Thái Lan vẫn không có sự điều chỉnh khi thuế nhập khẩu giảm từ 1.1.2017, đại diện Isuzu Việt Nam cho biết, mức giá xe mu-X mà hãng đưa ra tại thời điểm tháng 7.2016 đã được tính theo mức giảm thuế nhập khẩu của năm 2017.
Mitsubishi và Suzuki, hai thương hiệu có các dòng xe du lịch bán ra tại Việt Nam phần lớn được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan vẫn chưa cho thấy động thái điều chỉnh giá bán xe. Thậm chí, Mitsubishi trước đó còn đưa ra thông báo tăng giá bán một số mẫu xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 theo quy định bắt đầu từ tháng 1.2017. Trong đó, Mirage, Attrage tăng 8 triệu đồng, Pajero Sport tăng 20 triệu đồng… Theo đại diện Mitsubishi, mức giá của các mẫu xe này đã tính toán trên cơ sở thay đổi thuế nhập khẩu theo lộ trình năm 2017.
Thuế giảm, giá ô tô tại Việt Nam vẫn 'bình chân như vại' - ảnh 3Toyota Yaris vẫn áp dụng mức giá bán từ 636 - 689 triệu đồng tùy phiên bản
Mẫu sedan hạng B Ciaz được Suzuki nhập từ Thái Lan và bán ra thị trường Việt từ tháng 10.2017 với giá 580 triệu đồng nhưng đến thời điểm này vẫn giữ nguyên giá bán. Toyota Yaris sau khi được hãng xe Nhật nâng cấp động cơ, hộp số vẫn áp dụng mức giá bán từ 636 - 689 triệu đồng cho hai phiên bản 1.5E CVT và 1.5G CVT. Tương tự như các hãng xe Nhật, hai mẫu xe Ranger và Everest được Ford nhập từ Thái Lan cũng không có sự điều chỉnh về giá bán.
Người tiêu dùng chờ mong rồi thất vọng
Thông tin về việc thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN vào Việt Nam giảm từ năm 2017 khiến không ít người tiêu dùng hy vọng sẽ mua được ô tô giá rẻ ngay vào thời điểm tháng 1.2017. Bởi cùng với những chương trình ưu đãi giá xe mà các hãng đưa ra, nếu giá xe nhập khẩu giảm thuế theo lộ trình, người mua ô tô sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ khi mua xe vào dịp trước Tết Nguyên đán 2017. Tuy nhiên, đến thời điểm này, điều đó có lẻ vẫn đang là giấc chiêm bao.
Thuế giảm, giá ô tô tại Việt Nam vẫn 'bình chân như vại' - ảnh 4Nhiều người tiêu dùng kỳ vọng giá bán ô tô nhập khẩu từ ASEAN sẽ giảm từ ngày 1.1.2017
Chị Thanh Huyền đang làm việc tại TP.HCM cho biết: “Hai vợ chồng tôi lên kế hoạch mua xe Mitsubishi Mirage từ những tháng cuối năm 2016. Tiền dành dụm cũng vừa đủ nên khi nghe thông tin thuế nhập khẩu giảm từ 1.1.2017, tôi cứ chần chừ mãi chưa đưa ra quyết định, dù đại lý đã ưu đãi giá bán. Bởi cứ nghĩ, đại lý ưu đãi, hãng xe lại giảm giá do thuế nhập xe giảm… sẽ tiết kiệm được đôi chút. Đến giờ, vẫn chưa thấy động tĩnh nào về việc giá xe giảm”.
Trong khi đó, dù vẫn mong chờ tới thời điểm giá xe giảm nhưng không ít khách hàng vẫn quyết định mua xe tại thời điểm này để được hưởng ưu đãi giá từ đại lý và có xe đi lại ngay trong dịp Tết. “Dù thuế nhập khẩu giảm nhưng chưa chắc giá bán giảm bởi giá ô tô tại Việt Nam không chỉ bị chi phối bởi một loại thuế. Các đại lý đang ưu đãi cuối năm, trong khi người tiêu dùng cứ chờ đợi, đến khi hết ưu đãi, giá xe lại không giảm thì có tiếc cũng muộn. Thôi thì sắm luôn khỏi phải vướng bận”, anh Quốc Hải một khách hàng vừa mua xe Toyota Yaris chia sẻ.
Thuế giảm, giá ô tô tại Việt Nam vẫn 'bình chân như vại' - ảnh 5Đến thời điểm này, giá bán một số mẫu ô tô vẫn "bình chân như vại"
Một số chuyên ra trong ngành nhận định, rất khó để các hãng xe tiếp tục giảm giá xe trong thời điểm đầu năm 2017, khi mà hầu hết đã áp dụng mức ưu đãi giá lên đến hàng chục triệu đồng ngay trước thời điểm Tết Nguyên đán, khoảng thời gian này trùng với tháng 1.2017. Thậm chí, một số mẫu xe dù đã trình làng thị trường Việt từ tháng 10.2016 nhưng phải đến đầu năm 2017 mới các hãng xe mới công bố giá bán.
Tại Việt Nam, thuế phí được xem một trong những yếu tố tác động mạnh đến giá bán ô tô, đặc biệt đối với các xe nhập khẩu nguyên chiếc. Tuy nhiên, đến nay khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN vào Việt Nam giảm 10% từ 1.1.2017, một số mẫu ô tô nằm trong diện được giảm thuế nhập khẩu vẫn chưa được điều chỉnh giá bán ra thị trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Nguyen

Ha Nguyen

Đôc quyền cho doanh nghiệp, tiền vào túi ai.
Hoàng Tuệ

Hoàng Tuệ

Cơ quan chức năng mau vào cuộc đi.
HMT

HMT

Mua Ô TÔ cũng như mua VÀNG chờ giảm có khi lại tăng. Thích thì mua, đừng chờ...
Vu Tuan

Vu Tuan

Xin mọi người đừng mơ, hãy chờ kiếp sau dẫu răng cũng có xe căng hải (hai cẳng) để đi về thời kỳ đồ đá cũ và ăn lông ở lỗ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm