Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài

0 Thanh Niên Online
Xe Hàn Quốc tại Việt Nam có 2 thương hiệu chính Kia và Hyundai sở hữu nhiều tiện nghi hơn xe cùng phân khúc đến từ Nhật Bản, nhưng nếu so với mẫu xe tương tự tại xứ sở kim chi thì vẫn còn thiếu nhiều đồ chơi cao cấp.
Nhiều tiện nghi công nghệ cao trên xe Hàn Quốc chưa được trang bị trên xe bán ra thị trường Việt Nam Nhiều tiện nghi công nghệ cao trên xe Hàn Quốc chưa được trang bị trên xe bán ra thị trường Việt Nam
Nhiều tiện nghi công nghệ cao trên xe Hàn Quốc chưa được trang bị trên xe bán ra thị trường Việt Nam
Dưới đây là một số tính năng cao cấp trên xe Hyundai và Kia tại Hàn Quốc, chưa xuất hiện trên các dòng xe này bán ra tại thị trường Việt Nam:
Tự động giữ làn đường
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 1
Các radar trang bị sẵn trên xe sẽ giúp chiếc xe tự động giữ làn đường

Trên mẫu Kia Sorento 2018 vừa ra mắt, chiếc xe này đã có tính năng tự giữ làn đường LKA, với khả năng lái bán tự động, tương tự tính năng trên xe Volvo. Khi người lái kích hoạt tính năng này, chiếc xe sẽ tự động giữ vô lăng hoặc điều chỉnh để xe đi đúng làn đường.
Tự động giữ khoảng cách với xe phía trước
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 2
Hệ thống Cruise Control thông minh giúp xe tự giữ khoảng cách với xe phía trước

Kết hợp với ga tự động Cruise Control, chiếc xe sẽ tự động giữ khoảng cách với xe phía trước. Nếu xe phía trước đi chậm hơn tốc độ đã được người lái định trước, chiếc Sorento 2018 sẽ tự động phanh lại giữ khoảng cách phù hợp, hoặc tự tăng ga nếu xe phía trước tăng tốc trở lại, hoặc người lái chủ động chuyển làn đường trống trải hơn.
Trong trường hợp cần thiết xe hoàn toàn cũng có thể tự phanh nếu xe phía trước dừng đột ngột.
Cảnh báo điểm mù
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 3
Cảnh báo điểm mù giúp tài xế điều khiển xe an toàn hơn mỗi khi rẽ

Tính năng này không mới nhưng tại Việt Nam chỉ xuất hiện trên một số dòng xe cao cấp và hạng sang, trong khi tính năng này đã trở thành tiêu chuẩn trên một số dòng xe tại Hàn Quốc như Hyundai SantaFe, Granduer hay Kia Sorento, Cadenza…
Camera 360 độ
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 4
Camera 360 độ giúp việc đậu xe trở nên dễ dàng hơn

Tính năng an toàn này đang dần xuất hiện nhiều hơn trên các dòng xe mới tại Hàn Quốc, tuy nhiên ở Việt Nam chưa có dòng xe Hàn Quốc nào được cập nhật tính năng này.
Cảnh báo tài xế mất tập trung
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 5
Tính năng này vốn quen thuộc trên các mẫu xe Đức

Kia Sorento 2018 có khả năng phát ra cảnh báo khi nhận biết sự “quờ quạng” của tài xế, dấu hiệu cho thấy người lái đang mất tập trung hoặc buồn ngủ. Tính năng này có thể tìm thấy trên hầu hết các mẫu xe Mercedes.
Làm nóng/lạnh khay để ly
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 6
Làm nóng/ lạnh ly nước bằng nút bấm

Một số dòng xe tại Hàn Quốc như Hyundai SantaFe hay Kia Sorento đã có tính năng làm mát nước uống hoặc sưởi nóng trong hai khay để ly bên cạnh cần số, dược kích hoạt thông qua một nuát bấm được đặt ở vị trí dễ thấy.
Đèn chiếu mặt đất khi mở cửa
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 7
Đèn chiếu mặt đất giúp chiếc xe thêm thời thượng

Kia Sorento 2018 có tính năng chiếu đèn với đồ họa chữ “Sorento” sắt nét khi người lái mở hai cửa phía trước. Đây cũng là tính năng chỉ thường thấy trên các dòng xe sang.
Tự động đỗ xe lùi chuồng/song song
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 8
Tính năng tự động đỗ xe theo 2 cách chỉ thấy trên xe sang
Một số dòng xe của Hyundai và Kia được trang bị tính năng tự động đánh lái lùi vào chỗ đỗ với hai chế độ song song hoặc lùi chuồng. Ngoài ra, xe còn có thể tự đánh lái khỏi chỗ độ nếu có yêu cầu từ người lái. Có thể thấy hiện tại ở Việt Nam chỉ có Mercedes mới có cả hai chế độ lùi tự động như vậy.
Các tiện ích nhỏ khác:
Tiện nghi đáng giá trên xe Hàn nhưng người Việt chưa được xài - ảnh 9
Ổ cắm điện 110-220V thường thấy trên các dòng xe nội địa Hàn Quốc

Một số dòng cao cấp còn được trang bị các lỗ cắm sạc điện 110 - 220V, giúp hành khách có thể dùng các thiết bị sinh hoạt như sạc laptop, máy hút bụi… Ngoài ra các dòng xe mới đã có chức năng sạc điện thoại không dây, sưởi ấm vô lăng, hệ thống âm thanh hàng hiệu JBL/Actune/Krell, nút bấm điều chỉnh ghế phụ phía trước cho hành khách, tính năng tự động bật/ngắt động cơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sức mua sụt giảm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19

Xe máy giảm giá, ‘chống ế’ mùa dịch Covid-19

Sức mua sụt giảm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, các đại lý kinh doanh mô tô, xe máy đang nỗ lực tung ra các chương trình ưu đãi thông qua hình thức giảm giá, tặng quà... nhằm hy vọng “thoát ế” giữa thời buổi “gạo châu củi quế”.