Tiêu thụ xe máy tại Việt Nam tiếp tục gia tăng trong quý I.2018

0 Thanh Niên Online
Nhiều mẫu xe mới được giới thiệu trong bối cảnh nhu tiêu dùng ngày càng cao, kéo thị trường xe máy tiếp tục tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm 2018.
3 tháng đầu năm 2018, người Việt tiêu thụ 803.204 xe máy /// Trần Hoàng 3 tháng đầu năm 2018, người Việt tiêu thụ 803.204 xe máy - Trần Hoàng
3 tháng đầu năm 2018, người Việt tiêu thụ 803.204 xe máy
Trần Hoàng
Trong khi doanh số bán ô tô tại Việt Nam liên tục sụt giảm trong những tháng đầu năm 2018 do những tác động từ chính sách, thị trường xe máy vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với lượng tiêu thụ không ngừng gia tăng.
Theo số liệu thống kê vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố, trong quý I của năm 2018 (tính từ tháng 1 - 3.2018), 5 thành viên thuộc VAMM gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đã bán ra thị trường 803.204 xe. Như vậy, tính trung bình mỗi tháng, người Việt “sắm” khoảng 267.734 xe máy mới các loại.
Tiêu thụ xe máy tại Việt Nam tiếp tục gia tăng trong quý I.2018 - ảnh 1
Tính trung bình mỗi tháng, người Việt “sắm” khoảng 267.734 xe máy mới các loại
- Ảnh: Trần Hoàng
Kết quả này một lần nữa cho thấy, lượng tiêu thụ xe máy vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định, bất chấp một số nhận định cho rằng thị trường đã chạm ngưỡng và bước vào giai đoạn bão hòa từ năm 2017. Tuy nhiên, lượng xe máy của 5 thương hiệu thuộc VAMM bán ra trong quý I.2018 vẫn tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2017. Trên thực tế, con số này còn cao hơn số liệu mà VAMM công bố. Bởi ngoài 5 thành viên thuộc VAMM, trên thị trường còn có gần 10 thương hiệu xe mô tô phân khối lớn và cùng các đơn vị nhập khẩu tư nhân đang phân phối sản phẩm.
Theo nhận định của các chuyên gia, hiện tại xe máy vẫn là phương tiện chính của người Việt Nam trong bối cảnh hạ tầng giao thông còn hạn chế và các loại phương tiện khác chưa thể thay thế. Vì vậy, khi kinh tế tăng trưởng ổn định, thu nhập bình quân đầu người gia tăng kéo theo nhu cầu mua sắm xe máy mới ngày càng cao. Hiện tại, người tiêu dùng xe máy tại Việt Nam đang có xu hướng chuyển dịch từ việc sử dụng xe số phổ thông sang các dòng xe tay ga được trang bị nhiều tính năng, tiện nghi. Trong số các phân khúc xe máy tiêu thụ trên thị trường, dòng xe tay ga đang chiếm hơn 45% thị phần, đồng thời được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.
Tiêu thụ xe máy tại Việt Nam tiếp tục gia tăng trong quý I.2018 - ảnh 2
Người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển dịch từ việc sử dụng xe số phổ thông sang các dòng xe tay ga
- Ảnh: Trần Hoàng
Bên cạnh đó, quý I hàng năm được xem là mùa bán hàng cao điểm của các đơn vị kinh doanh xe máy, khi khoảng thời gian này trùng với dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm xe máy của người dân thường tăng cao so với các khoảng thời gian khác trong năm. Chính vì vậy, từ tháng 1.2018, các hãng xe máy như Honda, Yamaha, SYM… lần lượt tung các các mẫu mã mới cũng như nâng cấp, cải tiến sản phẩm nhằm tạo sức hấp dẫn với người tiêu dùng. Đã có thời điểm trong quý I.2018, một số dòng xe tay ga vốn hút khách như Honda SH, Honda AirBlade, Honda Lead, Yamaha Grande… rơi vào tình cảnh cháy hàng, đội giá bán.
Với tổng sức mua tiếp tục gia tăng trong năm 2017 cũng như quý I của năm 2018, Việt Nam hiện là thị trường xe máy đứng thứ 4 thế giới sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Trước đó, theo số liệu thống kê được công bố vào cuối năm 2017, Việt Nam có khoảng 49 triệu xe máy đang lưu hành. Với quy mô dân số 95 triệu người, hiện tại tỉ lệ sở hữu xe máy tại VN vào khoảng 516 xe/1.000 dân, tỉ lệ tăng trưởng xe máy trên cả nước hiện tại khoảng 7,3%.
Tiêu thụ xe máy tại Việt Nam tiếp tục gia tăng trong quý I.2018 - ảnh 4
Tiêu thụ xe máy gia tăng, tạo áp lực ngày càng lớn lên hệ thống giao thông tại các đô thị lớn
- Ảnh: Độc Lập
Điều này tạo áp lực ngày càng lớn lên hệ thống giao thông, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh tình trạng kẹt xe vẫn thường xuyên xảy ra. Vì vậy, từng có một số ý kiến cho rằng, về lâu về dài để phát triển giao thông, giải pháp hạn chế xe máy là cần thiết. Tuy nhiên, việc làm này cần có lộ trình, hướng giải quyết thay thế hợp lý, nhất là khi xe gắn máy vẫn đang gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều khách hàng đang dự tính mua ô tô để được hưởng ưu đãi giá, sau đó chờ lệ phí trước bạ giảm mới mang xe đi đăng ký

Mua ô tô để quá hạn nộp lệ phí trước bạ có bị phạt?

Lo ngại nhà sản xuất đại lý phân phối ô tô cắt giảm ưu đãi khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực áp dụng... nhiều khách hàng đang dự tính mua ô tô để được hưởng ưu đãi giá, sau đó chờ lệ phí trước bạ giảm mới mang xe đi đăng ký.
Liên tục giảm giá bán nhưng Mitsubishi Pajero Sport vẫn ế

5 mẫu xe SUV, Crossover 7 chỗ bán chậm nhất Việt Nam

Với giá bán lên tới hàng tỉ đồng, bộ đôi Toyota Land Cruiser, Land Prado không được nhiều khách hàng lựa chọn, trong khi việc chậm đổi mới khiến Isuzu mu-X, Mitsubishi Pajero Sport mất dần sức hút trên thị trường SUV 7 chỗ tại Việt Nam.