Toyota 'đá xéo' Volkswagen bằng mục tiêu mới?

0 Thanh Niên Online

Toyota vừa đặt mục tiêu giảm tới 90% lượng khí thải CO2 từ xe vào năm 2050 bằng cách đẩy mạnh doanh số của xe pin nhiên liệu, xe hybrid.

Toyota vừa đặt mục tiêu giảm tới 90% lượng khí thải COtừ xe vào năm 2050 bằng cách đẩy mạnh doanh số của xe pin nhiên liệu, xe hybrid.

Tập đoàn Toyota vừa tuyên bố đặt mục tiêu cắt giảm tới 90% lượng khí thải CO2 vào năm 2050. Không rõ liệu có phải hãng xe Nhật “ăn theo” sự cố gian lận khí thải của Volkswagen hay không nhưng đây là một tham vọng đáng khích lệ trong bối cảnh môi trường bị hủy hoạt nghiêm trọng bởi khí thải từ phương tiện giao thông hiện nay. Ông Takeshi Uchiyamada, Chủ tịch Toyota chia sẻ: “Hãy để chúng tôi giải quyết ít nhất một trong những vấn đề của thế kỷ 21”.

Toyota 'đá xéo' Volkswagen bằng mục tiêu mới? - ảnh 1Toyota đang đầu tư canh bạc lớn vào xe chạy pin nhiên liệu
Để đạt được tham vọng trên, Toyota đặt mục tiêu Toyota đang phấn đấu bán được 30.000 xe chạy pin nhiên liệu như Mirai, 7 triệu xe hybrid từ nay cho tới năm 2020. Đây là mục tiêu lớn của Toyota nếu so sánh với dự định bán 2.000 xe chạy pin nhiên liệu vào năm 2016 của hãng này. Dự kiến, Toyota sẽ bán ra xe buýt chạy pin nhiên liệu từ năm 2017. Về xe hybrid, Toyota đang bán được khoảng 1,27 triệu xe hybrid mỗi năm và doanh số cộng dồn đạt 8,05 triệu xe. Hãng xe Nhật đang đặt mục tiêu bán được 1,5 triệu xe hybrid mỗi năm và doanh số tích lũy cho tới năm 2020 là 15 triệu xe.
Toyota cho rằng xe hybrid, pin nhiên liệu sẽ ngày càng gần gũi hơn trong tương lai bởi giá thành hấp dẫn, công nghệ pin mới cho phép xạc, xả nhanh và lưu trữ nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, những chất bán dẫn tiết kiệm năng lượng cũng mang lại quãng đường hoạt động “dài hơi” hơn cho những mẫu xe này.

Toyota 'đá xéo' Volkswagen bằng mục tiêu mới? - ảnh 2Xe hybrid cũng đang được đẩy mạnh về công nghệ lẫn doanh số
Để đạt mục tiêu giảm 90% khí thải CO2 vào năm 2050, ngoài việc phổ biến xe xanh Toyota còn hứa hẹn sẽ xây dựng những nhà máy không khí thải hoặc hạn chế thấp nhất việc sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Công ty này đặt mục tiêu giảm khí thải còn một nửa tại các nhà máy vào năm 2020, 1/3 vào năm 2030 và cuối cùng là hoàn toàn sạch từ năm 2050. Bên cạnh giảm khí thải CO2, Toyota cũng hứa hẹn các nhà máy sẽ tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng và thải ra sau quá trình sản xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm