Toyota rót 500 triệu USD giúp Uber 'hồi sinh' công nghệ xe tự lái

0 Thanh Niên Online
Đây sẽ là một bước đệm đánh dấu sự trở lại của Uber trong lĩnh vực xe tự lái sau biến cố gây chết người đầu tháng 3 vừa qua.
Toyota mạnh tay đầu tư vào Uber Toyota mạnh tay đầu tư vào Uber
Toyota mạnh tay đầu tư vào Uber

Toyota đầu tư 500 triệu USD vào Uber nhằm hợp tác dự án chung phát triển công nghệ xe không người lái. Nguồn tin cũng cho thấy, Toyota sẽ triển khai trang bị công nghệ xe tự lái của Uber trên những chiếc xe của hãng. Tuy nhiên, về phía Uber vẫn chưa có động thái xác thực sự việc này.

Trên thực tế, Toyota đã từng có mối quan hệ hợp tác với Uber, mặc dù chưa chặt chẽ. Hãng đã công bố tại CES vào tháng giêng vừa qua rằng, hãng đang hơp tác với Amazon và các công ty vận tải như Uber và Sidi, hãng Mazda và Pizza Hut nhằm phát triển hệ thống xe bus tự lái dùng để vận chuyển cả hành khách và giao hàng.

“Cánh tay phải” trong việc sáng tạo ra những dòng xe mới của hãng xe nước Nhật là viện nghiên cứu TRI có trụ sở tại California, Mỹ. TRI ra mắt mẫu xe tự lái thế hệ đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái mang tên Platform 2.1.

Toyota rót 500 triệu USD giúp Uber 'hồi sinh' công nghệ xe tự lái - ảnh 1
Xe Toyota có thể sử dụng công nghệ tự lái do Uber phát triển trong tương lai

Toyota có chiến lược triển khai phát triển dòng xe tự lái khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Hãng xe Nhật Bản trước đây nói rằng, họ có kế hoạch thực hiện một phương pháp kép cho dòng xe tự lái bao gồm “Guardian” và “Chauffeur”. Chauffeur là công nghệ tự lái bốn cấp độ được giới hạn trong phạm vi địa lý nhất định như thành phố hoặc tiểu bang giúp xe có thể hoạt động tốt trong khu vực được ấn định trước.

Trong khi đó, Guardian là hệ thống hỗ trợ lái xe dựa trên giám sát môi trường xung quanh và nó có khả năng cảnh báo nguy hiểm cũng như thực hiện các thao tác hỗ trợ cần thiết tránh tai nạn. Ý tưởng của Viện nghiên cứu Toyota (TRI) là phát triển những mẫu xe tự lái hoàn toàn để phục vụ tầng lớp khách hàng có tuổi và người khuyết tật.

Ngoài ra, hãng cũng muốn sản xuất cả những chiếc xe có thể giao hòa giữa sự hỗ trợ và tự chủ hoàn toàn trong việc lái xe. Công nghệ “người giám hộ” này sẽ âm thầm giúp cho tài xế có cảm giác thoải mái và an toàn nhất khi cầm lái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm