Xe điện Porsche Taycan vận hành mất 78 ngàn đồng cho 100 km

1 Thanh Niên Online
Nếu tính ra giá xăng tại Việt Nam hiện nay thì Porsche Taycan sẽ tiêu hao khoảng 7 lít/100 km. 
Chi phí vận hành ban đầu của Porsche Taycan được cho là rẻ Chi phí vận hành ban đầu của Porsche Taycan được cho là rẻ
Chi phí vận hành ban đầu của Porsche Taycan được cho là rẻ
Theo ước tính của trang ChargePoint, chi phí để sạc điện cho chiếc Porsche Taycan vào khoảng 78.000 đồng/100 km, tính theo giá điện ở Mỹ. Chi phí này sẽ thay đổi tùa vào điều kiện vận hành của chiếc xe và giá điện ở mỗi địa phương. Tuy nhiên, sai số sẽ không quá nhiều và dù nó đắt hơn đa số các mẫu ô tô chạy điện khác nhưng nếu so với xe chạy xăng thì vẫn rẻ hơn nhiều, đặc biệt là nếu so với các xe động cơ đốt trong có sức mạnh tương đương với Porsche Taycan.
Nếu tính theo giá xăng hiện tại ở Việt Nam thì 78.000 đồng tương đương với gần 7 lít. Có vẻ như chi phí vận hành Porsche Taycan rẻ nếu so với chi phí mua xe, dù vậy người dùng cũng phải lưu ý đến vấn đề bảo trì bảo dưỡng hoặc thậm chí thay pin mới sau một thời gian sử dụng. 
Xe điện Porsche Taycan vận hành mất 78 ngàn đồng cho 100 km - ảnh 1

Dù vận hành rẻ nhưng Porsche Taycan vẫn cần chi phí dự trù để bảo trì bảo dưỡng hoặc thay pin mới

Theo thông tin từ Porsche, Taycan có thể di chuyển quãng đường khoảng 480 km cho mỗi lần sạc đầy. Xe sử dụng chuẩn sạc J1772 (chuẩn toàn cầu) và chuẩn CCS, bộ pin dung lượng 96 kWh. Nếu sử dụng hệ thống sạc nhanh DC Fast Charging (kết nối CCS Combo) thì sẽ mất 93 phút để sạc đầy với bộ sạc công suất 50 kW, sạc đủ điện để đi 100 km trong vòng 4 phút với dòng điện 800V, sạc nhanh 350 kW và mất khoảng 22,5 phút để sạc từ 5% đến 80% dung lượng pin.
Porsche Taycan có giá bán tại Mỹ vào khoảng 185.000 USD. Mẫu xe này cũng sắp bán ra thị trường Việt Nam với giá chưa được tiết lộ nhưng chắc chắn không dưới 10 tỉ  đồng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Mua xe này đi ở VN phải mang theo cái võng xếp, để có chỗ nằm chờ sạc điện khi giữa đường hết điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt đầu từ ngày 1.8 tới đây, người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng

Từ ngày 1.8, bán xe ra ngoại tỉnh phải nộp lại biển số

Bắt đầu từ ngày 1.8 tới đây, người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng, trong khi xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền vàng, chữ và số màu đen.