Xe ‘độ’ thêm đèn trợ sáng sẽ không được kiểm định

2 Thanh Niên Online
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước kiên quyết từ chối kiểm định đối với những mẫu xe lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất.
Những mẫu xe lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất sẽ bị từ chối kiểm định Những mẫu xe lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất sẽ bị từ chối kiểm định
Những mẫu xe lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất sẽ bị từ chối kiểm định
Trước tình trạng các chủ điều khiển phương tiện lắp đặt thêm các loại đèn trợ sáng có cường độ lớn, không đúng thiết kế của nhà sản xuất làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Trí vừa có văn bản số 6688/ĐKVN-VAR, yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, yêu cầu thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia về việc xử lý tình trạng các phương tiện sử đèn chiếu sáng sai quy định.
Xe ‘độ’ thêm đèn trợ sáng sẽ không được kiểm định - ảnh 1
Tình trạng độ đèn ô tô không theo thiết kế của nhà sản xuất trên khá phổ biến thời gian gần đây
Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy trình, quy định và hướng đẫn trong công tác kiểm định. Kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.
Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng yêu cầu Phòng chất lượng xe cơ giới, Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu của kiểu loại xe cơ giới khi các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có yêu cầu.
Xe ‘độ’ thêm đèn trợ sáng sẽ không được kiểm định - ảnh 2
Đèn pha, nỗi kinh hoàng của nhiều lái xe về đêm
Đây được xem là biện pháp nhằm hạn chế tình trạng một số chủ phương tiện “độ” hệ thống đèn pha, đèn sương mù phía trước, lắp thêm các loại đèn chiếu có cường độ lớn và thiếu ý thức sử dụng khi tham gia giao thông làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Thậm chí, đã có một số vụ tai nạn xuất phát từ việc lái xe bị loá mắt vì đèn chiếu sáng của các xe đi ngược chiều.
Chia sẻ với báo Thanh Niên, độc giả Kiều Phong, người đang sử dụng ô tô cho biết: “Rất ngại điều khiển xe tham gia giao thông vào buổi tối bởi luôn bị ma trận đèn pha của các xe khác quay như chong chóng, nhất là một số mẫu xe lắp thêm đèn LED trợ sang cường độ lớn. Có xe lắp thêm dải LED dài cả mét trên nóc xe. Khi gặp những xe này, mắt chưa kịp choàng tỉnh sau cơn mê của chiếc xe vừa vụt qua thì đèn pha xe sau đã rọi tới. Lắm lúc bực mình nhưng cũng đành chịu”.
Hiện tại, một số chủ xe thường có xu hướng “độ” lại hệ thống đèn pha, đèn sương mù, đèn hậu… đồng thời lắp thêm đèn chiếu có cường độ mạnh, như đèn LED, đèn dạng chiếu để tăng khả năng quan sát khi di chuyển vào ban đêm, đồng thời giúp xe thời trang hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng sai quy định và thiếu ý thức trong việc bật cốt, pha khi tham gia giao thông của không ít chủ xe khiến nhiều người bị cản trở tầm nhìn. Vì vậy, một số người cho rằng việc thắt chặt kiểm tra, xử lí tình trạng các phương tiện sử đèn chiếu sáng sai quy định là cần thiết nhưng bên cạnh đó cần có biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người điều khiển phương tiện.
“Làm sao để mọi người nâng cao ý thức sử dụng đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông mới là điều quan trọng. Cần có biện pháp khả thi hơn, bởi nếu thắt chặt kiểm định chủ xe vẫn có thể “lách”, vì đã có trường hợp khi đến kỳ kiểm định xe, chủ xe thường tháo các loại “đèn độ” ra để đạt chứng nhận kiểm định của trung tâm đăng kiểm. Khi đăng kiểm xong lại lắp vào sử dụng tiếp. - Một người có kinh nghiệm sử dụng ô tô tại TP.HCM cho biết.
Trong khi đó, đại diện một hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, việc sửa đổi thiết kế xe như độ đèn, cũng như các chi tiết liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến việc hư hỏng các chi tiết trên xe.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thủ Nguyễn

Thủ Nguyễn

Cái này quá dễ mà, CSGT gặp là tặng cho cái biên bản 20 triệu, giam giấy phép lái xe 3 tháng là "xong".
Thím Tư

Thím Tư

Chỉ CSGT mới trị được bọn này thôi, đi đăng kiểm nó mở ra, xong về nhà nó gắn lại... giờ ra đường gặp đầy loại này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ford Explorer Enthusiast ST có giá rẻ hơn gần 3.000 USD so với bản cao cấp nhất

Ford Explorer 2022 có thêm bản hiệu suất cao giá rẻ

Ford Explorer Enthusiast ST vẫn sở hữu động cơ 3.0L tăng áp có công suất 400 mã lực, hộp số tự động 10 cấp, dẫn động 2 cầu nhưng cắt bớt một số trang bị để hạ giá xuống còn 50.000 USD so với giá 52.830 USD của bản gốc.
Nissan Quashqai xuất hiện trong một đại lý chính hãng tại Việt Nam

Nissan Qashqai 2020 xuất hiện tại Việt Nam

Nissan Qashqai 2020 được xem là đối thủ của Toyota Corolla Cross, xuất hiện trong một đại lý Nissan tại Việt Nam nhưng chưa rõ là xe chính hãng hay nhập khẩu tư nhân.