Xe giá rẻ Ấn Độ 'mất dạng', xe nhập Thái lên ngôi trong quý I.2016

0 Thanh Niên Online
Xe nhập khẩu vào Việt Nam tăng trở lại trong tháng 3.2016 nhưng tính chung toàn quý I vẫn thấp đặc biệt là có lượng xe giá rẻ từ Ấn Độ giảm mạnh.

Xe nhập khẩu vào Việt Nam tăng trở lại trong tháng 3.2016 nhưng tính chung toàn quý I vẫn thấp đặc biệt là có lượng xe giá rẻ từ Ấn Độ giảm mạnh.

>> Doanh số bán ô tô giảm gần 50% trong tháng 2
>> Tràn ngập xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia
>> Thị trường xe Việt sắp đón biến động giá từ 1.7?

Sau hai tháng đầu năm tụt dốc thảm hại, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam đã bắt đầu trở lại nhịp tăng trưởng vốn có. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 3 vào khoảng 8.000 chiếc, giá trị trong khoảng 184 triệu USD. Dù đây mới chỉ là những ước tính dựa trên số liệu của nửa đầu tháng 3 nhưng nó đã thể hiện rõ ràng những tín hiệu tăng trưởng của mảng xe nhập khẩu. Nhiều khả năng con số thống kê chính xác về số xe nhập trong tháng 3 có thể còn cao hơn cả dự báo.

Xe giá rẻ Ấn Độ 'mất dạng', xe nhập Thái lên ngôi trong quý I.2016 - ảnh 1Xe nhập khẩu đang có dấu hiệu tăng trưởng trong tháng 3.2016

Như vậy, trong tháng 3 số xe nhập khẩu về Việt Nam đã tăng gần ¼ so với hai tháng liền kề vốn chỉ đạt mức 5.855 xe trong tháng 1 và 5.650 xe trong tháng 2. Giá trị kim ngạch cũng tăng đều theo số lượng (184 triệu USD) chứ không tăng đột biến so với tháng 1 (149,188 triệu USD) và tháng 2 (140,788 triệu USD). Như vậy có thể khẳng định dù tăng về số lượng nhưng loại xe và giá trị xe dường như không thay đổi. Dù sao giá trị kim ngạch trong 3 tháng đầu năm 2016 cũng cao hơn những tháng cuối năm về tỉ lệ so với số lượng bởi lượng xe giá rẻ đến từ Ấn Độ giảm mạnh.

Nếu tính chung toàn quý, quý I năm nay chứng kiến khoảng 20.000 xe nhập vào Việt Nam giảm tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị cũng giảm khoảng 20%. Nguyên nhân là do lượng xe từ một số thị trường trọng điểm giảm mạnh. Đáng kể nhất là Ấn Độ khi 3 tháng đầu năm lượng xe nhập khẩu chưa đến 500 chiếc trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái là… 5.000 chiếc.

Xe giá rẻ Ấn Độ 'mất dạng', xe nhập Thái lên ngôi trong quý I.2016 - ảnh 2Lượng xe hơi nhập khẩu hứa hẹn tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới

Nhiều khả năng do lượng xe Ấn Độ nhập khẩu bùng nổ trong những tháng cuối năm đã khiến cho lượng xe về Việt Nam đầu năm giảm mạnh. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ giá trị kim ngạch/số xe trong quý I cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và cả những tháng cuối năm bởi lượng xe giá rẻ giảm trong khi số xe tải lại ở mức tương đương với xe du lịch.

Ngoài thị trường Ấn Độ, số xe nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng giảm còn 1 nửa, xe từ Trung Quốc giảm tới 1/3 trong khi xe nhập từ Nhật Bản giảm nhẹ. Trong quý I, xe nhập từ Thái Lan bất ngờ dẫn đầu nhờ duy trì số lượng tương đương… cùng kỳ năm ngoái, ở vị trí thứ 2 là Hàn Quốc trong khi xe từ Ấn Độ dường như “mất dạng” trên bản đồ. Có lẽ, lượng xe nhập quá cao trong những tháng cuối năm đã khiến các kho bãi quá tải và thừa thải với nhu cầu người tiêu dùng ở thời điểm này. Nhiều khả năng phải đến giữa năm xe nhập từ Ấn Độ mới bùng nổ trở lại.

Xe giá rẻ Ấn Độ 'mất dạng', xe nhập Thái lên ngôi trong quý I.2016 - ảnh 3Xe nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam đứng đầu trong quý I năm 2016

Mặc dù con số 8.000 xe nhập ước tính trong tháng 3 vẫn khá thấp khi so với 10.081 xe cùng kỳ năm ngoái nhưng nó đã thể hiện được bước tăng tốc đầu tiên sau 2 tháng đầu năm “ngủ đông”. Nhiều khả năng lượng xe nhập sẽ tiếp tục tăng mạnh từ 2.000 - 5.000 xe trong những tháng tới khi thị trường bắt đầu “vào guồng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm