Xe Touareg có 'đường lưỡi bò' tại Vietnam Motor Show 2019, Volkswagen nói gì?

4 Thanh Niên Online
Ông Đỗ Nguyễn Vương - Tổng Giám đốc Volkswagen Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên Thanh Niên xoay quanh chiếc Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019 sử dụng bản đồ với hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Volkswagen Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019 bị phát hiện sử dụng bản đồ hình ảnh đường lưỡi bò trái phép Volkswagen Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019 bị phát hiện sử dụng bản đồ hình ảnh đường lưỡi bò trái phép
Volkswagen Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019 bị phát hiện sử dụng bản đồ hình ảnh đường lưỡi bò trái phép
Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 vừa kết thúc với sự tham gia của 15 thương hiệu xe hơi mang tới màn trình diễn của hơn 100 xe các loại thu hút 206.110 lượt khách tham quan. Bên cạnh sự cố liên quan tới khách tham quan ăn mặc phản cảm tạo dáng sexy bên xe Jaguar và VinFast, khu trưng bày của Volkswagen cũng vướng lùm xùm liên quan tới đường lưỡi bò trái phép hiển diện trong bản đồ định vị của xe Touareg mới vừa được giới thiệu ra thị trường. Sự việc càng bị chú ý khi chỉ sau vụ ô tô Trung Quốc sử dụng bản đồ có hình ảnh đường lưỡi bò trái phép ngang nhiên bán ra thị trường Việt Nam mà Thanh Niên đã đưa tin trước đó.
Sau khi có thông tin xác thực liên quan đến bản đồ lưỡi bò trong xe Volkswagen Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019, phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với phía Volkswagen Việt Nam để đi tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng. Theo đó, ông Đỗ Nguyễn Vương - Tổng Giám đốc Volkswagen Việt Nam thừa nhận có tình trạng đường lưỡi bò hiện diện trong hệ thống dẫn đường của xe Touareg mới và đây là sai sót của hãng. Ngay khi phát hiện sự cố, phía Volkswagen Việt Nam đã tiến hành ngắt kích hoạt chức năng định vị bản đồ.
Xe Touareg có 'đường lưỡi bò' tại Vietnam Motor Show 2019, Volkswagen nói gì? - ảnh 1
Chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019 là xe tạm nhập tái xuất, chưa bán ra thị trường Việt Nam
Khi được hỏi về việc tại sao lại để lọt “đường lưỡi bò” trái phép vốn đã hiện diện trên bản đồ định vị ô tô Trung Quốc trong xe Đức, ông Vương giải thích: “Chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày tại gian hàng Volkswagen ở Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 là xe thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày. Volkswagen Việt Nam khẳng định mẫu xe này hoàn toàn không được thương mại hóa tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ bán xe Touareg sản xuất tại nhà máy Volkswagen Slovakia theo chỉ định của tập đoàn Volkswagen Đức (dự kiến giao xe vào quý 4 năm 2020) và cam kết sẽ kiểm tra chu đáo các yếu tố liên quan đến bản đồ trên xe”.
Volkswagen Việt Nam cũng khẳng định luôn tuân thủ các quy định về luật pháp tại Việt Nam, hoàn toàn không có ý xâm phạm hoặc vô ý xâm phạm đến chủ quyền đồng thời tôn trọng quan điểm của Việt Nam về các vấn đề biển, đảo, chủ quyền quốc gia liên quan đến Biển Đông. Việc 2 xe mượn từ Trung Quốc là do đối tác châu Âu hết hàng buộc phải mượn xe từ nước láng giềng để đảm bảo đưa xe về kịp phục vụ công tác triển lãm. Được biết, ngay sau khi kết thúc triển lãm, 2 chiếc Touareg mượn từ đối tác Trung Quốc sẽ tái xuất đúng theo quy định của Hải quan Việt Nam.
Xe Touareg có 'đường lưỡi bò' tại Vietnam Motor Show 2019, Volkswagen nói gì? - ảnh 2
Các hãng xe cần kiểm tra kỹ xe có nguồn gốc từ Trung Quốc trước khi giới thiệu tại thị trường Việt Nam
So với vụ việc ô tô Trung Quốc sử dụng bản đồ với hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ngang nhiên bán ra thị trường Việt Nam trong cả năm trời, việc xe Volkswagen Touareg có vẻ đây là một sự cố hơn. Tuy nhiên, dù chưa phải xe bán ra chính thức tại Việt Nam, sơ suất của Volkswagen Việt Nam vẫn là không nên có. Đây cũng là bài học nhãn tiền cho các hãng xe khi có ý định mượn trưng bày hay bán xe có xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt là những mẫu xe nội địa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Huy Duc

Ha Huy Duc

Xử đẹp! Không giải thích giải trình gì cả.
Nguyễn Đình Thủy

Nguyễn Đình Thủy

Tất cả các hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam, đều phải bị xử lý về pháp luật.!Tập đoàn Volkswagen Đức hoặc bất cứ tổ chức kinh doanh nào xem thường ý thức bảo vệ đất nước của dân tộc Việt sẽ bị tẩy chay. Gia đình tôi sẽ không bao giờ mua những sản phẩm liên quan đến Volkswagen.!
Đính Trần Hữu

Đính Trần Hữu

Tịch thu cho vào máy nghiền để làm gương, để lần sau không có trường hợp tái phạm. Nghiền công khai trước thông tin đại chúng.
Võ Thành Trọng

Võ Thành Trọng

Xe Trung Quốc in hình lưỡi bò trong bản đồ chỉ đường bán ở thị trường Việt Nam cả năm trời mới bị phát hiện, phải xem xét truy cứu trách nhiệm những người có liên quan vì không đủ trình độ cũng như lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho Trung Quốc tuyên truyền sự sai trái với ý đồ nuốt trọn vùng biển của nước ta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm