Xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' bị tịch thu… nhưng không tiêu hủy

1 Thanh Niên Online
Liên quan đến vụ việc xe Volkswagen Touareg có chứa “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền quốc gia trên ứng dụng dẫn đường, mới đây Tổng cục Hải quan đã chính thức đưa ra phương án xử lý.
Các Bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm chủ quyền quốc gia Các Bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm chủ quyền quốc gia
Các Bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm chủ quyền quốc gia
Theo đó, phương án xử lý được Tổng cục Hải quan Việt Nam đưa ra ngày 4.11.2019, sau khi kết thúc cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan. Về cơ bản, các Bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức Hội chợ triển lãm ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật có liên quan, như: Luật Thương mại, Luật Xuất bản.
Cụ thể, theo thông cáo phát đi từ Tổng cục Hải quan, đối với trường hợp chiếc xe Volkswagen Touareg có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (vấn đề vốn đang được dư luận rất quan tâm), phương án được các Bộ, ngành thống nhất là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chiếc ô tô theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 20 và điểm a khoản 5 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Điều này đồng nghĩa, chiếc xe này sẽ không bị tiêu hủy mà sẽ được “sung vào công quỹ Nhà nước”.
Xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' bị tịch thu… nhưng không tiêu hủy - ảnh 1
Chiếc Volkswagen Touareg chứa hình ảnh bản đồ vi phạm chủ quyền quốc gia bị tịch thu nhưng không tiêu hủy
Trong khi đó, Công ty TNHH ô tô Volkswagen Việt Nam – Đơn vị trưng bày chiếc xe nói trên, kết luận từ Tổng cục Hải quan nêu rõ: Phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
Tiếp đến, một đơn vị có liên quan khác là Công ty TNHH ô tô Thế giới - đơn vị nhập khẩu chiếc ô tô vi phạm nêu trên cũng bị phạt nặng, mức phạt tiền từ 40 đồng đến 60 triệu đồng theo điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Đồng thời, đình chỉ hoạt động từ 6 đến 9 tháng.
Xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' bị tịch thu… nhưng không tiêu hủy - ảnh 2
Công ty TNHH ô tô Volkswagen Việt Nam - đơn vị trưng bày chiếc Volkswagen Touareg có chứa hình ảnh bản đồ vi phạm chủ quyền quốc gia cũng bị phạt nghiêm
Bên cạnh các phương án xử lý cho từng trường hợp vi phạm, trong thông cáo phát đi chiều ngày 4.11, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong đó, lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator), trường hợp phát hiện thiết bị có gắn có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại quy định tại điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.
Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề xuất Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải khi kiểm tra nhà nước về chất lượng xe ô tô phải kiểm tra hiết bị định vị vệ tinh (GPS), đồng thời kiến nghị Sở Công Thương TP.HCM xử lý đối với đơn vị tổ chức Hội chợ triển lãm, đơn vị đưa hàng hóa tham dự Hội chợ triển lãm về các hành vi vi phạm quy định tại Luật Thương mại năm 2005.
Xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' bị tịch thu… nhưng không tiêu hủy - ảnh 3
Liên quan đến "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trên ô tô, hiện dư luận vẫn chờ đợi phương án xử lý đối với những chiếc xe Zotye do Công ty Kylin-GX668 nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam
Như vậy, có thể đến thời điểm hiện tại, vấn đề xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg chứa bản đồ phi pháp cơ bản đã được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề nữa liên quan đến những “đường lưỡi bò” mà dư luận cũng quan tâm không kém trong thời gian qua, đó là việc xử lý như thế nào đối với những chiếc ô tô mang thương hiệu Zotye do Công ty Kylin-GX668 nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. Bởi trước đó, những chiếc xe xuất xứ từ Trung Quốc này cũng đã xảy ra tình trạng tương tự như chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019. Điều đáng nói, những mẫu xe Zotye thậm chí đã bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam trong cả năm trời và thời gian gần đây mới phát hiện sai phạm và… hiện vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Việt

Dân Việt

Khi phát hiện không chỉ tạm dừng thông quan, mà phải Cấm thông quan vĩnh viễn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm