5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô

7 Thanh Niên Online
Quên chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay hay không bật đèn xi nhan khi chuyển làn đường, đổi hướng lái... thường là những lỗi cơ bản mà các ‘tài mới’ hay mắc phải khi lái xe hơi.
Tài mới thường mắc phải những lỗi cơ bản khi sử dụng ô tô /// Trần Hoàng Tài mới thường mắc phải những lỗi cơ bản khi sử dụng ô tô - Trần Hoàng
Tài mới thường mắc phải những lỗi cơ bản khi sử dụng ô tô
Trần Hoàng
Theo một số “tài mới” trong khoảng thời gian khoảng 2 - 3 tháng đầu tiên khi điều khiển ô tô, việc thiếu kinh nghiệm cũng như tâm lý lo ngại hay lơ đãng... thường khiến họ mắc phải những lỗi cơ bản sau đây:
Quên chỉnh gương, hạ phanh tay
Chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay được xem là một trong những thao tác cơ bản khi đặt mình vào ghế lái ô tô. Thế nhưng trong thực tế, không phải lái xe nào cũng thực hiện đầy đủ các thao tác này trước khi cho xe lăn bánh.
5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô - ảnh 1
Hạ phanh tay, thao tác cơ bản nhưng nhiều tài mới vẫn lơ đãng
Theo ông Duy Thịnh, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo lái ô tô, cho biết: “Với tâm lý làm sao cho xe di chuyển, một số “tài mới” khi bước vào xe thường quá tập trung vào vô lăng, cần số, chân ga hay hệ thống giải trí mà bỏ qua việc chỉnh gương chiếu hậu. Điều này, dẫn đến tìm nhìn bị hạn chế, tài xế khó có thể bao quát xung quanh gây nguy hiểm khi lưu thông khi góc quan sát không được đảm bảo”.
Trong khi đó, một “tài mới” cũng thừa nhận, không ít lần cho xe lăn bánh, cảm nhận thấy độ nặng của xe khi vào ga hay qua hệ thống đèn kèm âm thanh cảnh báo mới phát hiện ra mình quên hạ phanh tay.
Việc này, theo anh Đinh Viết Quang - Giám đốc dịch vụ Sài Gòn Ford, nếu diễn ra thường xuyên rất dễ làm hư hỏng hệ thống phanh, bởi ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy. Vì vậy, để đảm bảo góc quan sát, hạn chế điểm mù khi lái xe, đồng thời tránh hư hỏng cho hệ thống phanh tay, “tài mới” nên tập thói quen thực hiện tuần tư các bước: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay… rồi mới cho xe di chuyển.
Không bật xi nhan khi chuyển làn hướng, đổi hướng
Một việc tưởng chừng đã trở thành thói quen khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng trong thực tế không ít “tài mới” thường hay mắc phải khi lái ô tô hằng ngày. Việc “lái mới” quên bật đèn tính hiệu hay bật quá bất ngờ khi cho xe chuyển làn đường, chuyển hướng không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mà rất dễ gây tai nạn cho những phương tiện khác cùng tham gia giao thông.
5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô - ảnh 3
Không bật đèn tín hiệu khi chuyển làn đường, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông
Hiện nay, theo Nghị định 46/2016, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
Chuyển đổi giữa số lùi, số tiến khi xe chưa dừng hẳn
Đây là lỗi mà nhiều “lái mới” thường mắc phải khi lái xe. Thông thường việc chuyển đổi giữa các chế độ số lùi và số tiến thường được sử dụng nhiều khi đỗ xe trong những khu vực có không gian hẹp.
5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô - ảnh 4
Ô tô chưa dừng hẳn đã chuyển số, thói quen gây hại cho hộp số
Một số “lái mới” thường có thói quen rà phanh nhưng khi xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số cần số từ D về R hay ngược lại nhằm “rút ngắn thời gian” và “thao tác nhanh gọn” hơn. Tuy nhiên, theo anh Quang, thói quen này nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm hư hại cho hộp số.
Nhầm giữa chân ga, chân phanh
Một số lái mới, đặc biệt là những người chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động đã không ít lần đạp nhầm chân ga, chân phân. Trong thực tế, đã có không ít vụ tai nạn xảy ra khi lái xe thao tác nhầm giữa chân ga, chân phanh. Theo một nhân viên bán ô tô tại TP.HCM, đã từng có khách hàng lần đầu mua xe, khi lái thử xe đã gây tai nạn do đạp nhầm chân phanh sang chân ga.
5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô - ảnh 5
Đạp nhầm chân ga, chân phanh - nhầm lẫn tai hại mà một số tài mới hay mắc phải
Đây quả thực là một sự nhầm lẫn tai hại của các tài mới. Vì vậy, để tránh gặp phải lỗi này, lái xe nên làm quen thao tác chân phanh, chân ga khi xe chưa khởi động. Khi lái xe, gót chân phải luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế bàn chân thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. Khi không vào ga, nên đặt hờ ở chân ở bàn đạp phanh.
Quên tắt đèn, hệ thống điều hoà khi rời khỏi xe
Đây được xem là lỗi phổ biến mà các tài mới thường mắc phải. Mọi việc tưởng chừng đơn giản khi chỉ cần thực hiện vài thao tác, thế nhưng vẫn không ít tài xế, khi rời khỏi xe mới vẫn quên tắt hệ thống đèn pha hay điều hòa.
5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô - ảnh 6
Quên tắt đèn chiếu sáng khi rời khỏi xe...
Theo anh Trung Kiên ở quận Thủ Đức, TP.HCM một người mới sử dụng chiếc Toyota Vios được 3 tháng chia sẻ: “Đã có lần xe bị cạn bình điện (ắc quy) và phải nhờ các xe hỗ trợ câu bình. Nói ra nghe khá nực cười bởi nguyên nhân xuất phát từ việc tôi quên tắt hệ thống đèn khi rời khỏi”.
5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô - ảnh 7
...có thể khiến xe bị cạn bình điện (ắc quy)
Không chỉ anh Kiên mà không ít người mới sử dụng ô tô thường không có thói quen tắt điều hòa, đèn chiếu sáng khi rời khỏi xe. Trường hợp này nếu đỗ xe lâu ngày không hoạt động sẽ khiến cho bình điện bị cạn kiệt. Vì vậy, để tránh gặp phải tình huống này, trước khi đỗ xe, tài xế nên tập thói tắt điều hòa và đèn chiếu sáng trên xe.
5 lỗi cơ bản ‘tài mới’ thường mắc phải khi lái ô tô - ảnh 8

tin liên quan

Kinh nghiệm lái ô tô dành cho các ‘tài mới’
Với điều kiện giao thông tại Việt Nam, các “tài mới” cần có thời gian trải nghiệm nhiều cung đường với địa hình, giao thông… khác nhau để trau dồi kinh nghiệm điều khiển ô tô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kevin Pham

Kevin Pham

Lỗi xi nhan bị phạt vài lần mới nhớ. Còn đạp nhầm ga phanh thì bó tay.
Trần Khiêm

Trần Khiêm

Còn 1 lỗi nữa là ích kỷ chạy xe không nhìn phía sau để nhường đường khi chạy quá chậm.
Thanh Long

Thanh Long

Còn 1 lỗi rất cơ bản nữa là tài xế không quan sát khi mở cửa xe và nhắc nhở khách không tự mở cửa phía ngoài (bên trái) khi xe vừa dừng.
Người Đưa Tin

Người Đưa Tin

Có, thay con Cruze bằng con Audi, hoặc Merc, hehe
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một bộ mâm xe độ theo phong cách Maybach có giá dưới 20 triệu đồng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật

Có nên độ mâm xe hơi bằng hàng 'nhái'?

Mâm xe hay còn gọi vành (la-zăng), một trong những món nâng cấp được chủ xe hơi ưa chuộng nhưng đáng tiếc, đây cũng là bộ phận bị làm giả nhiều nhất trong ngành ô tô. Vậy mâm độ hàng nhái có rủi ro gì và có đáng để nhắm mắt dùng thử?