Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe

0 Thanh Niên Online
Rửa ô tô tại nhà giúp chủ xe tiết kiệm chi phí, chăm sóc kỹ hơn cho “xế cưng”, tuy nhiên khi tiến hành cần có đủ dụng cụ, thực hiện đúng các bước theo hướng dẫn để không làm trầy xước bề mặt sơn xe.
Rửa ô tô tại nhà giúp chủ xe tiết kiệm chi phí, chăm sóc kỹ hơn cho “xế cưng” Rửa ô tô tại nhà giúp chủ xe tiết kiệm chi phí, chăm sóc kỹ hơn cho “xế cưng”
Rửa ô tô tại nhà giúp chủ xe tiết kiệm chi phí, chăm sóc kỹ hơn cho “xế cưng”
Với điều kiện đường sá giao thông tại Việt Nam, mỗi chiếc ô tô trong quá trình sử dụng cần thường xuyên vệ sinh, rửa sạch bùn đất, bụi bẩn để tránh ẩm mốc, hoen gỉ cho các bộ phận, chi tiết trên xe. Thay vì phó mặc cho các tiệm rửa xe, việc làm này thường được nhiều chủ xe thực hiện tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như có nhiều thời gian chăm sóc kỹ chiếc xe của mình. Tuy nhiên, việc rửa xe nếu không thực hiện đúng cách sẽ rất dễ làm trầy xước, xuống cấp bề mặt sơn ngoại thất cũng như các chi tiết khác trên xe.
Vì vậy, khi tự tay rửa ô tô, chủ xe cần thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn sau đây của Wikihow, để giúp chiếc xe luôn sạch bòng và không gây hư hại bề mặt sơn của xe:
Đỗ xe dưới bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 1
Khi rửa xe dưới nắng nóng, bề mặt ô tô có thể bị nung nóng khiến nước bốc hơi nhanh hơn và làm cho quá trình rửa xe khó khăn hơn. Vì vậy, trước khi tiến hành rửa xe nên đỗ xe ở các khu vực có bóng râm hoặc chọn những thời điểm sáng sớm hay buổi chiều khi nắng không quá gắt. Điều này sẽ giúp xe không bị khô quá nhanh và để lại các vết ố. Đóng tất cả cửa sổ để ngăn ngừa nước lọt vào khoang nội thất xe.
Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho việc rửa xe
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 2
Nếu thường xuyên tự tay vệ sinh, rửa xe hơi tại nhà, chủ xe nên chuẩn bị các vật dụng phù hợp để đạt được hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến các chi tiết trên xe. Các vật dụng lau rửa, bao gồm: xà phòng rửa xe, nguồn cung cấp nước (tùy vào kích cỡ xe), ít nhất 2 chiếc xô (một xô để rửa, một xô để xả nước), một vòi nước, khăn sợi mịn hoặc khăn tắm để lau khô xe. Bên cạnh đó, nên chuẩn bị hai hoặc ba găng tay chuyên dụng lau rửa ô tô, một miếng bọt biển lớn, ngoài ra có thể còn cần thêm bàn chải riêng để cọ rửa bánh xe.
Sử dụng dung dịch chuyên dụng, pha đúng tỉ lệ
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 3
Không nên sử dụng xà bông giặt hay xà bông rửa chén vì những dung dịch này chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao... dễ làm ảnh hưởng đến lớp bảo vệ bề mặt sơn, theo thời gian sẽ làm giảm màu sơn của xe. Thay vào đó, nên mua xà phòng chuyên dùng để rửa xe có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô tô.
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 4
Dùng ít 2 chiếc xô khi rửa xe, pha nước xà phòng vào xô thứ nhất, nên pha đúng tỷ lệ nước và xà phòng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Xô còn lại chứa nước sạch để xả khăn lau.
Dùng vòi phun nước làm mềm và bong đất cát bám trên xe
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 5
Dùng vòi nước xịt rửa bùn đất, bụi bẩn bám trên thân xe, các vòm bánh xe. Không dùng vòi nước có áp lực quá mạnh để xịt vào xe, vì điều này có thể khiến cho sạn đất cọ vào sơn gây trầy xước. Cố gắng xịt nước theo chiều hướng từ trên xuống trên khắp các bề mặt xe để đẩy trôi bụi bẩn.
Rửa trước 4 bánh xe
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 6
Bánh xe thường là chi tiết bẩn nhất, do đó nên rửa trước để đất cát trên bánh xe khỏi bắn lên những bộ phận khác đã được rửa sạch. Với chi tiết này, nên dùng bàn chải chuyên dụng để cọ rửa các rãnh trên bánh xe, mâm xe. Nếu bánh xe đã sạch, có thể dùng miếng bọt biển để rửa bánh xe giống như rửa thân xe sau khi xịt sạch đất cát.
Dùng khăn lau hoặc miếng bọt biển nhúng xà bông để lau rửa xe
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 7
Dùng khăn lau lớn hoặc miếng bọt biển nhúng vào nước xà phòng và lau các bề mặt thân xe. Không dùng bàn chải cọ lên thân xe, vì bàn chải có thể để lại các vết trầy xước nhỏ.
Lau rửa từng khu vực, bắt đầu từ nóc xe
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 8
Lau rửa xe từ trên xuống để nước xà phòng chảy xuống phía dưới. Như vậy sẽ không phải rửa đi rửa lại một chỗ hai lần. Nếu xe quá bẩn, nên để cho xà phòng và nước phát huy tác dụng. Lau nhiều lần và tránh cọ sạn cát trên xe, vì điều này có thể làm trầy xước hoặc hư hại sơn.
Làm sạch khăn lau, bọt biển sau mỗi lần lau
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 9
Sau mỗi lần dùng khăn lau hoặc miếng bọt biển để lau bề mặt xe nên nhúng vào xô chứa nước, giặt sạch trước khi nhúng vào xô chứa dung dịch tẩy rửa để tiếp tục lau. Cách làm này sẽ loại bỏ những hạt cát bám trên khăn hoặc miếng bọt biển giúp xe không bị trầy xước sau mỗi lần lau. Giặt khăn lau thường xuyên trong xô nước sạch và thay nước mới khi thấy nước đục hoặc có sạn, cát.
Dùng vòi nước xịt rửa thân xe sau khi lau bằng xà bông
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 10
Sau khi lau từng khu vực thân xe, dùng vòi nước xịt sạch. Không để xà bong khô lại và làm ố sơn xe. Luôn rửa khe cửa xe, các đường viền (phần kim loại xung quanh khung kính cửa xe) và mép dưới cửa xe.
Dùng vòi nước xịt gầm xe
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 11
Sau khi đã rửa xong phần lớn bề mặt xe, hãy dùng vòi nước để xịt rửa gầm xe từ nhiều góc khác nhau.
Dùng khăn sạch lau khô xe
Các bước rửa ô tô tại nhà đúng cách, tránh ảnh hưởng lớp sơn xe - ảnh 12
Dùng khăn lau vải mềm, mịn có tính hút nước cao để khô toàn bộ các bề mặt thân vừa rửa để ngăn ngừa rỉ sét. Đảm bảo không để nước đọng trên xe khi xe khô, vì điều này sẽ làm mờ nước sơn hoặc gây rỉ sét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kỹ thuật viên phải được trang bị cả kiến thức về xe lẫn các dụng cụ tiêu chuẩn để bảo dưỡng xe đúng cách

Bảo dưỡng ô tô: Những điều cần lưu ý

Trong bối cảnh mùa dịch có tác động lớn tới thói quen sinh hoạt, nhiều người quyết định tự chăm sóc xe hơi tại nhà, như một cách để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để xe được bảo dưỡng đúng cách.
Nên thực hiện một số mẹo chăm sóc, bảo quản chiếc “xế cưng” khi để lâu không dùng đến

Cách bảo quản ô tô khi không sử dụng giữa mùa đại dịch Covid-19

Thực hiện việc các ly xã hội, trong suốt thời gian này nhiều người hạn chế ra ngoài, chiếc “xế cưng” theo đó cũng ít được sử dụng thậm chí không dùng đến... Trong trường hợp này chú ý thực hiện một số mẹo bảo quản ô tô, tránh những hư hỏng không đáng có.