Hiểm họa khi lưu thông gần xe container và những điều cần lưu ý

5 Thanh Niên Online
Điều khiển ô tô, xe máy di chuyển gần xe tải, xe container... luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa khó lường. Vì vậy, người lái cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý khi gặp các loại xe này lưu thông trên đường.
Điều khiển ô tô lưu thông gần xe container luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm - Ảnh: Đức Tiến Điều khiển ô tô lưu thông gần xe container luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm - Ảnh: Đức Tiến
Điều khiển ô tô lưu thông gần xe container luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm - Ảnh: Đức Tiến
Sau vụ tai tạn liên quan đến xe container lật, đè nát xe ô tô cỡ nhỏ tại Nam Định ngày 11.4 khiến 2 người tử vong. Mới đây, một chiếc xe tải chở hàng khi đang lưu thông qua cầu vượt ở quận Tân Bình, TP.HCM bất ngờ mất lái rồi lật sang làn đường ngược chiều, va chạm với xe gắn máy, khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng.
Hiểm họa khi lưu thông gần xe container và những điều cần lưu ý - ảnh 1Vụ tai tạn liên quan đến xe container lật, đè nát xe ô tô cỡ nhỏ tại Nam Định - Ảnh: Văn Đông
Đây mới chỉ là 2 trong số những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tải, xe container với các phương tiện khác… xảy ra trong thời gian gần đây. Điều này một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tĩnh về ý thức của những tài xế điều khiển xe tải, xe container khi tham gia giao thông. Đồng thời là lời nhắc nhở các lái xe về cách điều khiển phương tiện di chuyển, cũng như trang bị kỹ năng xử lý khi gặp xe tải, xe container siêu trường siêu trọng lưu thông trên đường.
Hiểm họa khi lưu thông gần xe container
Với đặc thù của một phương tiện chuyên chở hàng hóa, các loại xe tải, xe container thường có thiết kế thùng tải dài, trọng lượng xe lớn... Chính vì vậy, những chiếc xe này luôn mang đến hiểm họa khó lường cho các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường.
Hiểm họa khi lưu thông gần xe container và những điều cần lưu ý - ảnh 2Xe tải lật khi đang lưu thông qua cầu vượt ở quận Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: Đức Tiến
Khi lưu thông phía trước xe tải, xe container nếu không xác định được khoảng cách an toàn. Trước những tình huống bất ngờ phanh gấp, rất dễ xảy ra trường hợp bị xe tải, xe container “ủi” từ phía sau. Bởi không giống như hệ thống phanh đĩa trên các xe ô tô du lịch. Phần lớn các mẫu xe tải, xe container đều sử dụng phanh tang trống. Nên khi chở hành hóa tải trọng lớn, lưu thông với tốc độ cao, ngoài phản ứng của người lái, các loại xe tải, xe container cần thời gian và quảng đường phanh để xe dừng hẳn, lớn hơn các loại xe khác.
Bên cạnh đó, xe tải, xe container có kích thước lớn, thân xe dài. Nên cho dù có sự hỗ trợ của hệ thống gương chiếu hậu, người lái các loại xe này vẫn khó có thể bao quát được toàn bộ tầm nhìn và tình trạng giao thông xung quanh khi lưu thông. Theo một số bác tài lái xe container, sẽ luôn có một vài vị trí ở phía trước, sau hay hai bên thân xe (tùy thuộc vào khoảng cách giữa các xe) mà tài xế không thể nhìn hết được. Nhưng vị trí này thường được người lái gọi là điểm mù. Vì vậy, nếu điều khiển xe ô tô, xe máy đi vào điểm mù của tài xế xe tải, xe container, nguy cơ xảy ra tại nạn rất cao, nhất là khi các loại xe này đổi hướng hay chuyển làn đường…
Hiểm họa khi lưu thông gần xe container và những điều cần lưu ý - ảnh 3Những khu vực điểm mù (màu đỏ) xung quanh xe tải
Ngoài ra, với bán kính quay vòng lớn, trọng tâm xe cao nên khi vào cua, tài xế xe tải, xe container thường cần nhiều không gian để mở lái. Đặc biệt, với các xe chở container cỡ lớn, khi vào cua, lái lái xe thường mở lái rộng nhất có thể ngược về hướng xe cua. Điều này thường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va quẹt với các phương tiện xung quanh.
Lưu ý khi lưu thông gần xe xe tải, xe container
Trước những hiểm họa mà xe tải, xe container có thể gây ra khi lưu trên đường. Để bảo vệ bảo vệ bản thân cũng như những người cùng đồng hành, các tài xế nên trang bị cho mình những kỹ năng khi gặp xe tải, xe container siêu trường siêu trọng lưu thông trên đường.
Nếu đang điều khiển ô tô lưu thông trên đường và gặp xe tải lớn, xe container, bạn nên giữ khoảng cách an toàn, hạn chế việc di chuyển gần các loại xe này. Khi đang lưu thông phía sau xe tải lớn, xe container bạn nên điều chỉnh tốc độ duy trì khoảng cách an toàn để tránh đi vào điểm mù phía sau của xe tải. Căn khoảng cách giữa hai xe, sao cho người lái xe tải, xe container có thể nhìn thấy xe bạn qua các gương chiếu hậu. Hãy giảm tốc độ khi xe tải, xe container đi phía trước phát tín hiệu chuyển làn đường hay rẻ qua hướng lưu thông khác.
Hiểm họa khi lưu thông gần xe container và những điều cần lưu ý - ảnh 4Khi lưu thông lái xe nên kiểm soát tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước
Trong thực tế, sẽ không ít lần bạn bắt gặp trường hợp xe tải, xe container chở hàng nặng và di chuyển chậm, ì ạch khi đi đường đèo dốc. Trong trường hợp này, tuyệt đối không nên bám đuôi xe tải, bởi bạn sẽ không thể xử lý kịp khi chẳng may xe tải phía trước mất số, tuột dốc.
Trừ trường hợp khi vượt, còn lại bạn không nên điều khiển xe chạy song song với xe tải lớn, xe container. Việc đi song song với các loại xe này sẽ khiến xe của bạn rơi vào điểm mù hai bên thân xe tải và sẽ rất dễ xảy ra va chạm nếu xe container đánh lái chuyển làn. Đặc biệt là khi vào cua, tuyệt đối không nên đi song song xe tải để hạn chế trường hợp bị “cướp làn” hay làm hẹp góc lái của xe bạn.
Hiểm họa khi lưu thông gần xe container và những điều cần lưu ý - ảnh 5Khi vượt xe tải lớn, xe container nên dứt khoát trong thao tác
Khi vượt xe tải lớn, xe container bạn nên dứt khoát. Khác với việc phải vượt một chiếc xe con, đối với chiều dài của xe container bạn luôn cần nhiều thời gian và không gian hơn để vượt qua. Trước khi vượt hãy chú ý quan sát để tránh trường hợp tự đưa mình vào thế khó, ngoài đèn tín hiệu (xi nhan), người lái nên nháy đèn pha/cos hoặc còi để báo hiệu với xe container. Để hạn chế tối đa di chuyển vào điểm mù của xe container, bạn nên vượt bên trái các xe tải, xe container, đây là khu vực có ít điểm mù hơn. Ngoài ra, khi vượt bạn nên chú ý tốc độ, dứt khoát trong thao tác chân ga.
Khi nhận thấy xe tải, xe container muốn vượt qua xe bạn. Hãy giảm tốc độ nhường đường tạo không gian cho xe dễ dàng vượt qua. Không nên lưu thông phía trước xe tải với khoảng cách quá gần.
Việc nhận biết được những mối nguy hiểm, đồng thời trang bị cho mình những kỹ năng xử lý khi gặp xe tải, xe container sẽ góp phần đảm bảo an toàn, hạn chế tai nạn giao thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn

Tuấn

Gần đây đọc báo thấy nhiều vụ tai nạn xe tải, xe khách, container lật đè xe máy, xe con. Một phần là do chúng ta quá ẩu khi tham gia giao thông. Thực tế thì khi ra đường chúng ta chạy khá hỗn loạn. Phân làn nhưng xe nào cũng cứ lấn làn thoải mái. Chừng nào ý thức chúng ta còn chưa được cải thiện, chừng đó tai nạn gaio thông còn diễn ra.
Hoa Pham

Hoa Pham

Chỉ là do ý thức! Nhiều tài xế xe container khi đèn đỏ từ xa vẫn ào lao tới rồi thắng gấp chứ không chịu rà thắng từ xa, do đó khi tới ngã ba hay ngã tư thì hên xui xe có đứt thắng hay không mà thôi.
The

The

Thấy container như thấy thần chết, đứng yên không được mà chạy nhanh cũng không xong. Chỉ mong nó không vồ mình.
Tạ Đức Luận

Tạ Đức Luận

Bài viết hay và hữu ích với các tài xế.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm