Học cách lái xe bình tĩnh – an toàn

1
Khi xảy ra va chạm giao thông, cùng với những bực tức từ rất nhiều nguyên nhân trên đường, các lái xe dù là xe máy hay ô tô rất hay bị cuốn vào những vụ ẩu đả.

Khi xảy ra va chạm giao thông, cùng với những bực tức từ rất nhiều nguyên nhân trên đường, các lái xe dù là xe máy hay ô tô rất hay bị cuốn vào những vụ ẩu đả.

Có rất nhiều nguyên nhân trên đường khiến cho tâm lý tất cả mọi người khi đi trên đường dễ mất bình tĩnh và nóng máu. Lái xe một thời gian dài dẫn đến căng thẳng, bị xe khác không nhường đường, chuyển làn không xi-nhan, tạt đầu, cắt đường, sử dụng còi vô tội vạ, dùng đèn pha làm lóa mắt…,

Khi xảy ra những va chạm trên, rất nhiều tài xế do không kiểm soát được mình đã chửi bới, lăng mạ, lao vào ẩu đả, thậm chí sử dụng xe của mình là vũ khí để tấn công xe khác. Kết cục thường là đôi bên cùng có những thiệt hại nhiều hơn.

Để tránh những tình huống này, cần thiết phải giữ bình tĩnh và học cách lái xe an toàn:

Tham gia giao thông với một thái độ bình tĩnh và tập trung. Những sao nhãng như nghe điện thoại, ăn uống có thể làm bạn quên mất việc nhìn gương, không xi-nhan khi chuyển làn hay rẽ, gây nguy hiểm cho các xe khác.

Nếu gặp những lái xe khác chen đường, không nhường đường…, hãy tỏ ra bình tĩnh, coi như họ mới lái xe, và giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. Đừng vì nóng giận mà hành động trả đũa.

Nếu xe phía sau muốn vượt và đã xin vượt bằng xi-nhan, đèn passing hay còi, hãy nhường đường khi cảm thấy làn bên cạnh an toàn. Việc không nhường đường của bạn có thể khiến xe đi sau nghĩ bạn đang trêu tức, và dễ nóng giận hơn. Xe phía sau khi mất bình tĩnh có thể đâm vào đuôi xe bạn, bấm còi liên tục, gây xao nhãng và nguy hiểm cho xe bạn.

Cố gắng giữ khoảng cách với xe phía trước và phía sau bạn. Với xe phía trước, bạn có thể chủ động giữ khoảng cách an toàn bằng tốc độ của mình. Tuy nhiên, nếu xe phía sau bám sát đuôi xe bạn, họ đang đặt xe bạn vào vị trí không an toàn. Chỉ cần xe bạn phanh gấp là chắc chắn xe bạn sẽ bị đâm từ phía sau. Có thể họ đang muốn vượt hoặc không, nhưng vì an toàn của bạn, hãy nhường đường cho họ vượt qua.

Hãy hạn chế sử dụng còi. Việc bấm còi liên tục, dù là trong thành phố hay ngoài đường cao tốc, đều mang tính thúc giục và khiến người lái xe xung quanh mất dần sự kiên nhẫn và bình tĩnh.

Tránh sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khi tham gia giao thông. Những chất này có thể dễ dàng khiến bạn mất bình tĩnh và lao vào những cuộc chiến.

Tránh sử dụng những cử chỉ mang tính ngôn ngữ cơ thể, nó có thể khiến người khác hiểu lầm là bạn đang tỏ thái độ “thù địch”. Giơ nắm đấm, giơ ngón tay, lắc đầu, nhìn chằm chằm …, những hành động đó sẽ dễ kéo bạn vào những cuộc ẩu đả không đáng có.

Tránh sử dụng những ngôn ngữ lăng mạ, chửi bới. Hãy giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Hít thở thật sâu, thư giãn, lấy lại bình tĩnh và cố gắng không quan tâm tới xe đang làm bạn mất bình tĩnh.

Nếu bạn gặp phải tài xế quá nóng giận và đã sẵn sàng lao vào bạn, hãy giữ khoảng cách để hai người không lao vào nhau, tạo thời gian cho người đó lấy lại bình tĩnh. Không nhìn thẳng vào mắt người đó và cũng cố gắng không sử dụng những lời lẽ lăng mạ, chửi bới.

Có khá nhiều người không kiểm soát được cơn giận của mình và muốn gây sự tới cùng, hãy tìm tới cảnh sát, cố gắng hết mức xảy ra va chạm.

Còn nếu bạn chính là người không kiểm soát được cơn giận, hãy tập hít thở thật sâu và cố gắng lấy lại bình tĩnh. Hãy nhớ những va chạm sẽ tăng thiệt hại của cả 2 bên. Thậm chí, dù bạn là kẻ chiến thắng trong vụ ẩu đã, nhiều khi bạn sẽ vướng vào những rắc rối khác từ pháp luật, như hành hung người khác, thậm chí ngộ sát.

Tốt hơn hết, khi xảy ra va chạm, hãy bình tĩnh xuống xe giải quyết để cùng nhau khắc phục hậu quả những chiếc xe, đừng quá nóng giận mà mất khôn.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Theo Tiền Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Văn Thuận

Ngô Văn Thuận

Cảm ơn bạn đã có những chia sẻ với chúng tôi. Tôi muốn những bài viết này phải được phổ biến rộng rãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kỹ thuật viên phải được trang bị cả kiến thức về xe lẫn các dụng cụ tiêu chuẩn để bảo dưỡng xe đúng cách

Bảo dưỡng ô tô: Những điều cần lưu ý

Trong bối cảnh mùa dịch có tác động lớn tới thói quen sinh hoạt, nhiều người quyết định tự chăm sóc xe hơi tại nhà, như một cách để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để xe được bảo dưỡng đúng cách.
Nên thực hiện một số mẹo chăm sóc, bảo quản chiếc “xế cưng” khi để lâu không dùng đến

Cách bảo quản ô tô khi không sử dụng giữa mùa đại dịch Covid-19

Thực hiện việc các ly xã hội, trong suốt thời gian này nhiều người hạn chế ra ngoài, chiếc “xế cưng” theo đó cũng ít được sử dụng thậm chí không dùng đến... Trong trường hợp này chú ý thực hiện một số mẹo bảo quản ô tô, tránh những hư hỏng không đáng có.