Lưu ý khi chọn, sử dụng thảm lót sàn ô tô

5 Thanh Niên Online
Thảm lót sàn góp phần bảo vệ sàn xe tránh bụi bẩn nhưng việc lựa chọn các loại thảm không đúng tiêu chuẩn, có thể gây khó khăn cho người lái trong thao tác chân ga, phanh... ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe.
Thảm lót sàn góp phần bảo vệ sàn xe tránh bụi bẩn Thảm lót sàn góp phần bảo vệ sàn xe tránh bụi bẩn
Thảm lót sàn góp phần bảo vệ sàn xe tránh bụi bẩn
Hiện nay, trên thị trường phụ kiện ô tô có khá nhiều loại thảm lót sàn xe với chất liệu, giá thành khác nhau để người dùng ô tô lựa chọn.
Theo anh Tống Quang Phú - Chủ hệ thống Mobile Car Care chuyên chăm sóc, bảo dưỡng ô tô tại VN: “Thảm lót sàn được xem là một loại phụ kiện để bảo vệ sàn xe khỏi bụi bẩn đồng thời góp phần trang trí nội thất. Tùy theo mỗi dòng xe, người dùng khi chọn thảm sàn cần chú ý đến kích thước, kết cấu và chất liệu phù hợp với điều kiện sử dụng, để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dùng cũng như dễ dàng vệ sinh”.
Lưu ý khi chọn, sử dụng thảm lót sàn ô tô - ảnh 2
Thị trường phụ kiện ô tô hiện nay có nhiều loại thảm lót sàn để người tiêu dùng lựa chọn
Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người dùng ô tô thường chủ quan chỉ để ý đến giá thành, tính thẩm mỹ, sự tiện dụng khi chọn thảm lót sàn mà bỏ quên yếu tố an toàn, dẫn đến những bất tiện, nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng thảm sàn. Vì vậy, khi chọn và sử dụng loại phụ kiện này người dùng ô tô cần chú ý những yếu tố sau đây:
Thảm lót phù hợp với kích thước sàn xe
Khi chọn thảm lót sàn, người dùng ô tô cần chú ý thảm lót phải phù hợp với kích thước sàn xe. Ở mỗi vị trí sàn, không nên chọn thảm quá nhỏ, hay quá rộng so với diện tích sàn xe.
Lưu ý khi chọn, sử dụng thảm lót sàn ô tô - ảnh 3
Nên chọn thảm lót sàn có kích thước phù hợp với diện tích sàn xe
Nhiều người cho rằng, thảm lót sàn càng rộng sẽ hạn chế được bụi bẩn lan ra sàn xe, tuy nhiên điều này sẽ gây vướng víu khi lắp đặt sử dụng cũng như có thể cản trở hành trình chân ga, chân phanh ở vị trí lái gây nguy hiểm khi lái xe. Một số chủ xe hiện nay thường lựa chọn loại thảm lót làm bằng cao su được cắt thủ công cho từng vị trí để chân trên sàn xe. Loại thảm này có ưu điểm là giá thành khá rẻ, dễ dàng vệ sinh và khá bền bỉ nhưng kích thước thường không chính xác dễ dàng bị xê dịch hay gây ra cản trở khi sử dụng. Vì vậy, nếu lựa chọn loại thảm này, người dùng nên chú ý cắt đúng kích thước sàn xe, đặc biệt ở vị trí dành cho người lái để không làm vướng chân ga, chân phanh…
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, mỗi dòng xe có kích thước thiết kế khác nhau, vì vậy khi chọn thảm lót sản người dùng nên lựa chọn các bộ thảm dành riêng cho mỗi xe. Các loại thảm này đã được cắt may theo đúng diện tích từng khu vực sàn xe.
Thảm có độ bám, chốt móc cố định với sàn xe
Lưu ý khi chọn, sử dụng thảm lót sàn ô tô - ảnh 4
Thảm lót sàn ở vị trí lái không cố định có thể gây nguy hiểm khi thao tác chân phanh, chân ga
Thảm lót sàn không được giữ cố định trên sàn xe sẽ không đạt được hiệu quả trong việc bảo vệ sàn, chống bụi bẩn. Bên cạnh đó, nếu thảm lót sàn ở vị trí người lái bị trơn trượt, xê dịch sẽ khiến cho quá trình thao tác chân ga, chân phanh của người lái không đảm bảo an toàn. Thảm lót sàn khi không được cố định, rất dễ bị dồn về phía trước và gấp cuộn có thể gây kẹt bàn đạp ga, phanh, côn.
Lưu ý khi chọn, sử dụng thảm lót sàn ô tô - ảnh 5
Sau khi tháo thảm lót sàn vệ sinh nên chú ý gắn chốt cố định thảm trên sàn xe
Vì vậy, người dùng nên chọn các loại thảm lót có gai bám và chốt cố định vị trí với sàn xe. Điều này giúp thảm lót sàn không bị xê dịch trong quá trình sử dụng. Trong quá trình sử dụng, sau khi tháo, lắp thảm lót sàn để vệ sinh nên kiểm tra, đảm bảo các lỗ nhỏ trên thảm lót được móc cố định vào chốt trên sàn xe. Bên cạnh đó, nếu phát hiện thảm bị rách trong quá trình sử dụng nên thay thế bằng thảm lót sàn mới.
Chú ý chất liệu thảm lót sàn
Các loại thảm lót sàn ô tô trên thị trường hiện khá đa dạng về chất liệu và giá bán. Trong đó, phổ biến nhất là các loại thảm bộ làm bằng da, simili, nỉ dành riêng cho từng dòng xe và thảm cuộn bằng cao su, nhựa tổng hợp được chủ cửa hàng bán phụ tùng, phụ kiện cắt thủ công theo ý khách hàng.
Lưu ý khi chọn, sử dụng thảm lót sàn ô tô - ảnh 6
Người dùng nên chọn những loại thảm lót sàn có chất liệu thân thiện, không ảnh hưởng đến sức khỏe
Mỗi loại thảm đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Loại thảm làm bằng nỉ được sử dụng phổ biến nhờ độ êm ái, thân thiện môi trường, khả năng chịu nhiệt hấp thụ bụi bẩn tốt. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng với điều kiện khí hậu tại VN, nếu không chú ý vệ sinh thường xuyên thảm nỉ sẽ gây ẩm mốc và bốc mùi trong khoang nội thất. Loại thảm da dù khá hiệu quả trong việc chống bụi bẩn, ẩm mốc cho sàn xe nhưng giá thành lại khá cao. Trong khi đó, thảm bằng cao su, nhựa tổng hợp thường được cắt thủ công dù có giá bán khá mềm, chống thấm nước, hạn chế ẩm mốc nhưng chất lượng không đảm bảo và thường có mùi khó chịu.
Người dùng nên lựa chọn những loại thảm lót sàn có chất liệu thân thiện, không ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi bên trong xe. Không nên “ham rẻ” mà lựa chọn các loại thảm không đảm bảo chất lượng, có thể tạo mùi làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho người ngồi trong xe.
Không dùng nhiều thảm lót chồng lên nhau
Lưu ý khi chọn, sử dụng thảm lót sàn ô tô - ảnh 7
Ở vị trí lái, không nên dùng nhiều thảm lót sàn chồng lên nhau
Việc sử dụng nhiều tấm thảm lót sàn chồng lên nhau dù tạo ra cảm giác êm ái khi để chân lên sàn xe, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là ở vị trí lái. Thảm lót sàn quá dày có thể làm cản trở hành trình chân phanh, chân ga. Lực phanh không đảm bảo gây mất an toàn và rất dễ xảy ra tai nạn khi lái xe.
Vì vậy, người dùng ô tô chỉ nên sử dụng 1 thảm lót sàn cho các vị trí để chân trên sàn xe. Điều này góp phần hạn chế tình trạng ẩm mốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Khương

Duy Khương

Tôi hay dùng loại thảm cắt từ cuộn. Thấy tiện, thỉnh thoảng bám bụi lấy ra rủ rủ là xong, nhưng bất tiện cái là hơi trơn.
Hùng

Hùng

Tôi hay mua thảm Thái Lan, dùng rất ok.
Tú HT

Tú HT

Thảm da xe Camry gần cả triệu mỗi bộ. Em toàn dùng thảm cắt
Le Nen

Le Nen

Mùa mưa em dùng thảm cao su Thái Lan của KATA, mùa hè thì em thường dùng thảm nỉ vì nó hút bụi rất tốt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau một thời gian dài không sử dụng một số mẫu xe tay ga thường “mắc phải căn bệnh” khó khởi động lại

Mẹo khởi động xe tay ga để lâu ngày không sử dụng

Sau một thời gian dài không sử dụng một số mẫu xe tay ga thường “mắc phải căn bệnh” khó khởi động lại khiến người dùng “đề máy mãi vẫn không nổ”, trong trường hợp này hãy thử một số mẹo nhỏ dưới đây.
Một bộ mâm xe độ theo phong cách Maybach có giá dưới 20 triệu đồng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật

Có nên độ mâm xe hơi bằng hàng 'nhái'?

Mâm xe hay còn gọi vành (la-zăng), một trong những món nâng cấp được chủ xe hơi ưa chuộng nhưng đáng tiếc, đây cũng là bộ phận bị làm giả nhiều nhất trong ngành ô tô. Vậy mâm độ hàng nhái có rủi ro gì và có đáng để nhắm mắt dùng thử?