Những sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô

1 Thanh Niên Online
Hệ thống gạt mưa rửa kính góp phần đảm bảo tầm nhìn khi lái xe nhưng trong thực tế nhiều người mới sử dụng ô tô vẫn chưa quan tâm đúng mức và không biết cách khắc phục những sự cố của hệ thống này.
Hệ thống gạt mưa rửa kính góp phần đảm bảo tầm nhìn khi lái xe Hệ thống gạt mưa rửa kính góp phần đảm bảo tầm nhìn khi lái xe
Hệ thống gạt mưa rửa kính góp phần đảm bảo tầm nhìn khi lái xe
Gạt mưa, rửa kính đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch bụi bẩn, gạt nước đảm bảo tầm nhìn cho tài xế khi lái xe trong điều kiện trời mưa. Trên thực tế đây chỉ là một hệ thống phụ trên ô tô nên nhiều người thường không quan tâm, bảo dưỡng dẫn đến những hư hỏng và không thể gạt sạch bụi bẩn, nước đọng bề mặt kính khi cần thiết. Điều này rất dễ gây cản trở tầm nhìn cho người lái, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.
Qua quá trình chăm sóc, bảo dưỡng ô tô, các kỹ thuật viên của Mobile Car Care đã chỉ ra những hư hỏng mà người dùng ô tô thường gặp với các chi tiết như chổi gạt, cần gạt, bộ phun nước rửa… cũng như cách khắc phục những sự cố này.
Những sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô - ảnh 2
Theo thời gian sử dụng cùng với tác động của thời tiết, chổi gạt, cần gạt thường gặp sự cố
Chổi gạt, gạt không sạch bề mặt kính
Đây được xem là sự cố phổ biến nhất mà nhiều tài xế thường gặp khi sử dụng hệ thống gạt nước, rửa kính. Hệ thống này khi được bật vẫn hoạt động bình thường tuy nhiên lại không thể gạt sạch bụi bẩn hay nước mưa đọng trên bề mặt kính.
Trong trường hợp này, bước đầu tiên người dùng ô tô nên kiểm tra chổi gạt. Chi tiết này làm bằng cao su nên theo thời gian sử dụng, dưới tác động từ các yếu tố môi trường thường bị mòn… Vì vậy, sau khi gạt thường để lại vệt nhỏ trên bề mặt kính hoặc phát ra tiếng kêu trong quá trình hoạt động.
Những sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô - ảnh 3
Nên thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng cần gạt, thay thế chổi gạt khi bề mặt cao su quá mòn hay bị rạn nứt
Nếu phát hiện chổi gạt quá mòn, bề mặt cao su bị chai cứng hay rạn nứt nên thay thế chổi gạt mới. Hiện nay, có khá nhiều loại chổi gạt được bán trên thị trường với mức giá và chất lượng khác nhau. Người dùng ô tô nên lưu ý chọn những loại chổi gạt chính hãng hoặc của các thương hiệu lớn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, sau khi thay thế chổi gạt, nên dùng dung dịch rửa kính, khăn vải mềm để lau sạch bụi bẩn còn bám lại trên bề mặt kính.
Cần gạt không khớp với kính
Cần gạt là chi tiết để gắn chổi gạt. Trong thực tế, khi rửa hoặc đỗ xe dưới trời nắng nóng nhiều tài xế thường có thói quen dựng thẳng cần gạt để vệ sinh đồng thời tránh làm bề mặt cao su chổi gạt bị biến dạng khi tiếp xúc tiếp xúc với kính có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, thao tác này nếu không cẩn thận rất dễ làm cong cần gạt khiến chổi gạt không khít với bề mặt kính. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả khi sử dụng cần gạt mà còn rất dễ tạo ra các vết bẩn trên mặt kính.
Những sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô - ảnh 4
Nên chú ý khi vệ sinh để không làm cong, vênh cần gạt khiến chổi gạt không khít với bề mặt kính
Người dùng nên chỉnh lại cần gạt, nếu độ cong vênh quá lớn nên thay thế cần gạt mới. Bên cạnh đó, nên chú ý đến các khớp nối cần gặt với thanh giằng, nếu các khớp nối này bị mòn sẽ làm rung lắc và không giữ chặt được cần, lúc này bạn nên tính đến phương án thay thế.
Nước rửa kính không phun hoặc phun không đủ
Nhiều lái xe thường gặp trường hợp này khi sử dụng cần gạt kết hợp việc phun nước rửa để làm sạch bề mặt kính.
Khi nhấn công tắc mà nước rửa kính không phun, có thể bình chứa dung dịch nước rửa kính đã cạn. Thông thường một số xe sẽ có đèn báo trên bảng đồng hồ trung tâm, lúc này nên mở nắp ca pô khoang động cơ, tìm vị trí nắm bình để châm thêm nước rửa kính. Vị trí nắp bình nước rửa kính thường có ký hiệu như hình bên dưới, người dùng ô tô nên chú ý để tránh nhầm lẫn với các bình chứa dung dịch khác.
Những sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô - ảnh 5
Chú ý châm dung dịch nước rửa kính thường xuyên
Trường hợp sau khi châm đầy bình, nước rửa kính vẫn không phun ra hoặc phun không đủ. Lúc này nên kiểm tra vệ sinh đường ống dẫn và mắt phun. Các chi tiết này có thể bị vỡ nứt hoặc tắc nghẽn khiến nước không phun lên được. Ngoài ra nên mở nắp capô, tìm vị trí đặt máy bơm để kiểm tra, nhờ người vào xe bật công tắc phun nước, nếu máy bơm không hoạt động, nên mang xe đến garage để kiểm tra.
Trong thực tế, nhiều người dùng ô tô thường sử dụng nước lã pha với một ít nước rửa chén để tiết kiệm. Tuy nhiên, nhà sản xuất khuyến cáo nên nên dùng nước rửa kính chuyên dụng sẽ giúp lau sạch bề mặt kính đồng thời tăng tuổi thọ cho chổi gạt.
Những sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa rửa kính ô tô - ảnh 6

Tin liên quan

5 quan niệm sai lầm của tài xế về nhiên liệu ô tô
Một số người dùng ô tô cho rằng, bơm nhiên liệu cho xe vào buổi sáng sẽ giúp đi được quãng đường xa hơn, hay để nhiên xăng cạn bình gây ảnh hưởng cho xe… nhưng thực thế điều này chưa hẳn đã đúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Lịch

Văn Lịch

Cho e hỏi nhờ chút là: xe ô tô của em mô tơ gạt kính vẫn quay mà cần gạt không hoạt động là sao ạ, em cảm ơn. xe Mazda 7 chỗ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau một thời gian dài không sử dụng một số mẫu xe tay ga thường “mắc phải căn bệnh” khó khởi động lại

Mẹo khởi động xe tay ga để lâu ngày không sử dụng

Sau một thời gian dài không sử dụng một số mẫu xe tay ga thường “mắc phải căn bệnh” khó khởi động lại khiến người dùng “đề máy mãi vẫn không nổ”, trong trường hợp này hãy thử một số mẹo nhỏ dưới đây.
Một bộ mâm xe độ theo phong cách Maybach có giá dưới 20 triệu đồng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật

Có nên độ mâm xe hơi bằng hàng 'nhái'?

Mâm xe hay còn gọi vành (la-zăng), một trong những món nâng cấp được chủ xe hơi ưa chuộng nhưng đáng tiếc, đây cũng là bộ phận bị làm giả nhiều nhất trong ngành ô tô. Vậy mâm độ hàng nhái có rủi ro gì và có đáng để nhắm mắt dùng thử?