Tại sao giá bán xe thay đổi khi tung ra đại lý?

24 Thanh Niên Online
Trong khi các đại lý ô tô thường có xu hướng giảm hàng chục triệu đồng so với giá bán của nhà sản xuất, thì mỗi chiếc xe máy tới tay người Việt thường bị đội giá khá cao?

Trong khi các đại lý ô tô thường có xu hướng giảm hàng chục triệu đồng so với giá bán của nhà sản xuất, thì mỗi chiếc xe máy tới tay người Việt thường bị đội giá khá cao?

Tôi sống ở TP.HCM, cũng giống như bao người khác vì nhu cầu đi lại hàng ngày của cả gia đình nên cũng cố gắng mua sắm cả xe máy và ô tô nhưng có một thực tế ở Việt Nam là việc một mẫu ô tô khi ra mắt được hãng xe công bố giá niêm yết nhưng khi được đại lý phân phối ra thị trường lại có thể giảm từ 10 - 20 triệu đồng. Trong khi đó, tôi đi mua một chiếc xe tay ga cho con gái đi lại, dù đã chuẩn bị sẳn số tiền như giá mà hãng xe công bố, nhưng khi tới đại lý của hãng, giá bán lại cao hơn vài triệu đồng, thậm chí một số mẫu xe còn đội giá cả chục triệu đồng?
Xin hỏi tại sao lại có tình trạng cùng một mẫu xe đã được niêm yết giá bán nhưng khách hàng lại phải mua với nhiều mức giá chênh lệch khác nhau?
Câu hỏi cần tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenauto360@gmail.com.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Minh Kỳ

Nguyễn Minh Kỳ

Nếu bạn đã sống ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đủ lâu thì không khó để trả lời thắc mắc này qua 2 cụm từ: Thao Túng và Bất lực.
Thao Túng: Tất nhiên là cụm từ dành cho nhà sản xuất và đại lý phân phối rồi. Nhà sản xuất đưa ra giá xe cơ bản làm gì khi không thể kiểm soát nổi giá các đại lý bán ra. Khi bị chất vấn thì họ là viện dẫn: Giá theo nhu cầu thị trường. Các đại lý phân phối thì luôn căn cứ vào nhu cầu thị trường để thổi giá, nhưng khi yêu cầu giải thích thì cũng đưa ra đầy đủ lý do hợp lý, nhà máy sản xuất bắt mua kèm xe bán ế cùng xe bán tốt, chi phí bán hàng và không nói được để một chiếc xe có thể về đến đại lý. Nếu 2 bên nhà sản xuất và bên phân phối hợp tác nghiêm ngặt với nhau theo đúng tinh thần đại lý phân phối thì liệu chuyện giá chênh lệch có xảy ra không? Người người biết nhưng cố tình không giải quyết thì không gọi là Thao túng - dung túng thì gọi là gì?
Bất lực: Chuyện xảy ra giữa ban ngày, chuyện nhà nhà mua xe gắn máy đều bị, đều phản ánh nhưng cơ quan quản lý thị trường, cơ quan thuế ở đâu trong chuyện này mà không tham gia vào công cuộc chấn chỉnh lập lại kỷ cương kinh doanh. Việc làm của các đại lý sai rành rành ra thế mà có đại lý nào bị truy thu hay đóng khoảng thuế chênh lệch đó đâu. Xe bán ra hơn cả chục triệu đồng so với giá công bố của nhà máy... vậy mà khi xuất hóa đơn bán cho khách, hóa đơn dùng để đăng ký phương tiện đi lại, lại được ghi một cái giá vô cùng tức cười; Xe SH mua giá trị thực là 115 triệu tại đại lý, nhưng hóa đơn xuất lại chỉ ghi giá là 90 triệu, nhưng lạ là Cục thuế vẫn chấp nhận và cho đóng thuế trước bạ đầy đủ, vậy các khoản thuế chênh lệch đó không đóng không gọi là trốn thuế thì gọi tên là gì? và nếu doanh nghiệp trốn thuế thì Cảnh sát kinh tế, Quản lý thị trường... đã và đang làm gì trong các trường hợp này... một câu hỏi lớn không lời đáp. Vậy không nghĩ đơn giản là Bất lực thì gọi là gì khác. Đó là thực trạng và muốn chấm dứt nó thì... không biết đến bao giờ.
Nguyen Duc Tai

Nguyen Duc Tai

Chúng tôi là người dân yêu cầu quản lý thị trường và ngành thuế kiểm tra truy thu tất cả các đại lý Honda trên toàn quốc, xuất hóa đơn không đúng giá bán cho người tiêu dùng.
Trần Đại Nghĩa

Trần Đại Nghĩa

Theo tôi, ngành thuế cần khẩn trương vào cuộc, kết quả chắc chắn ngân sách sẽ thu được một khoản tiền đáng kể. Nếu trường hợp ngành thuế không xem xét việc này thì thanh tra CP sẽ vào cuộc. Theo tôi đây là một trong những việc làm cần thiết trong năm 2017 này.
Thành

Thành

Tôi đồng ý. Đại lý bán bao nhiêu ghi hóa đơn bấy nhiêu, minh bạch đàng hoàng. Ngành thuế sẽ tính chênh lệch giữa giá hãng và giá bán cho khách để tính thuế đại lý, vì thế đại lý khi "hét" giá sẽ phải nhìn trước nhìn sau.
Hùng

Hùng

Vậy là có sự gian lận trong bán xe cho người tiêu dùng từ các đại lý của Honda. Ngành thuế, chống gian lận thương mại có ý kiến gì không? hay im lặng đồng tình!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm