Việc lưu thông của xe bán tải, phải hiểu sao cho đúng?

4 Thanh Niên Online
Xe bán tải từng được xem như là xe con theo quy chuẩn 41 có hiệu lực từ ngày 1.11.2016, nhưng với biển báo cấm xe chở hàng 0,5 tấn sắp áp dụng tại TP.HCM, người dùng xe bán tải phải điều khiển xe lưu thông thế nào cho đúng?

Xe bán tải từng được xem như là xe con theo quy chuẩn 41 có hiệu lực từ ngày 1.11.2016, nhưng với biển báo cấm xe chở hàng 0,5 tấn sắp áp dụng tại TP.HCM, người dùng xe bán tải phải điều khiển xe lưu thông thế nào cho đúng?

Tôi đang sử dụng xe bán tải Toyota Hilux, cũng như những người dùng xe bán tải khác tại TP.HCM, chúng tôi rất hoang mang, khi xuất hiện thông tin về việc thành phố sẽ triển khai lắp đặt biển báo cấm xe chở hàng trên 0,5 tấn lưu thông tại một số tuyến đường trong các khung giờ nhất định.
Cụ thể, thông tin về biển báo mới sẽ “Cấm xe ô tô tải và xe ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép lớn hơn 0,5 tấn (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật vào bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lưu thông trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ.” Điều này đồng nghĩa với việc xe bán tải cũng nằm trong diện cấm lưu thông tại một số tuyến đường có lắp biển báo kể trên trong những khung giờ quy định trên biển báo. Vì hầu hết các xe bán tải tại Việt Nam như Ford Ranger, Toyota Hilux, Nissan NP300 Navara, hay Isuzu D-Max, Chevrolet Colorado… đều có thùng chở hàng phía sau với khối lượng chuyên chở khoảng từ 0,6 - 1 tấn. 
Việc lưu thông của xe bán tải, phải hiểu sao cho đúng? - ảnh 2Biển báo cấm xe chở hàng trên 0,5 tấn lưu thông, dự kiến sẽ lắp đặt tại một số tuyến đường ở TP.HCM
Tuy nhiên, cách đây không lâu, theo điều 3.31 trong quy chuẩn 41 có hiệu lực từ ngày 1.11.2016 nêu rõ: “Xe bán tải (xe pick-up) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con”. Như vậy, với biển báo cấm xe chở hàng trên 0,5 tấn lưu thông tại một số tuyến đường trong các khung giờ nhất định như kể trên, xe con vẫn được phép lưu thông, trong khi đó xe bán lại lại không được lưu thông, cho dù quy chuẩn 41 đã nêu rõ xe bán tải được xem như là xe con (!?)
Vậy trong thời gian tới, nếu biển báo cấm xe chở hàng trên 0,5 tấn lưu thông được gắn tại một số tuyến đường ở TP.HCM thì người sử dụng xe bán tải phải điều khiển xe lưu thông như thế nào cho đúng?
Câu hỏi cần tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenauto360@gmail.com

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhân

Nhân

Em muốn mua xe bán tải để kinh doanh và chạy taxi chở người và hàng có được không ạ?
Hùng

Hùng

Sao không cấm bớt xe taxi cho hiệu quả
Bán tải

Bán tải

Xe bán tải nào cũng có tự trọng nặng hơn 1,5 tấn, sức chở cũng từ 0,5 - 1 tấn cho nên liệt vào xe tải là chuẩn.
Long Tứ

Long Tứ

nếu vậy thì tui mua xe tải cho rồi, chứ mua cái bán tải làm gì nữa cho lằng nhằng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm