Xem nhanh: Chiến dịch ở Ukraine ngày 210, Tổng thống Putin huy động 300.000 lính dự bị, hối thúc giao thêm vũ khí

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra tuyên bố động viên một phần, huy động lực lượng quân nhân dự bị nhập ngũ trong bối cảnh lực lượng Nga đương đầu với cuộc xung đột kéo dài ở Donbass (miền đông Ukraine).

Việc xúc tiến kế hoạch trưng cầu dân ý sáp nhập bốn vùng Ukraine vào Nga có thể là cơ sở để Moscow leo thang hành động quân sự với Kyiv. Giới chức thân Nga ở bốn vùng Donetsk, Luhansk thuộc miền đông và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam vào hôm qua 20.9 đã thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga trong khoảng thời gian từ 23-27.9.

Và đến hôm 21.9, Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh “động viên một phần”, cho phép quân đội Nga huy động 300.000 quân nhân phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Giới quan sát cho rằng sau khi sáp nhập các vùng lãnh thổ, Moscow có thể sẽ tuyên bố các cuộc tiến quân của Ukraine vào những khu vực đó là tấn công nước Nga.

Nhà nghiên cứu chính trị Andrey Kortunov, tổng giám đốc Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, nói Tổng thống Putin quyết tâm thấy Nga chiến thắng và sẽ không lùi bước trước những khó khăn mà ông phải đối mặt.

Xung đột Nga - Ukraine đã có bước ngoặt mạnh mẽ sau khi lực lượng của Kyiv bằng một chiến dịch phản công thần tốc đã tái kiểm soát gần 9.000 km2 lãnh thổ ở Kharkiv, miền đông bắc Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 8.9 cảnh báo lực lượng Ukraine sẽ đối mặt nhiều khó khăn trong mùa đông sắp đến, khi mà họ không chỉ cần thêm vũ khí đạn dược, mà cả trang thiết bị để chiến đấu trong mùa đông.

Giới quan sát nhận định thành công trên chiến trường Ukraine vẫn sẽ phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung khí tài từ phương Tây. Điều lạc quan hiện tại là phương Tây vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt ủng hộ và viện trợ quân sự cho Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 21.9.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm