Xem nhanh: Ngày 133 chiến dịch quân sự, Ukraine quyết phòng thủ Donetsk, Nga lại cảnh báo phương Tây về viện trợ vũ khí

0 Thanh Niên Online

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko nói rằng cần phải đưa 350.000 dân còn lại tại Donetsk rời khỏi khu vực để tránh thương vong và giúp quân đội Ukraine bảo vệ các thành phố tốt hơn.

Việc Nga tuyên bố giành được thành phố Lysychansk trong ngày 3.7 đã giúp nước này hoàn thành việc kiểm soát tỉnh Luhansk. Theo giới quan sát và các quan chức Ukraine, mục tiêu tiếp theo của Nga sẽ là tỉnh Donetsk.

Điều này thể hiện qua việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4.7 ra lệnh cho quân đội Nga đẩy mạnh tấn công vào khu vực Donbass như kế hoạch trước đó và cho biết ông hy vọng thành công ở Luhansk sẽ lặp lại.

Tỉnh trưởng Donetsk Pavlo Kyrylenko ngày 5.7 cho biết lực lượng Nga đã nã pháo vào các thị trấn Sloviansk, Kramatorsk trong đêm và hiện không còn nơi nào ở Donetsk là an toàn.

Dù vậy, chuyên gia Rob Lee thuộc Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế (Mỹ) cũng cho rằng Ukraine sẽ dễ phòng thủ bằng pháo hệ thống phòng không tầm xa. Do đó, ông dự đoán Nga sẽ không đạt được nhiều bước tiến ở Donbass.

Bên cạnh việc phòng thủ, Ukraine cũng rất hi vọng có thể chuyển sang trạng thái phản công ở một số khu vực nhờ vào số vũ khí hạng nặng được phương Tây viện trợ trong thời gian qua và thời gian sắp tới.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 6.7.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm