TNO

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki

11/10/2013 13:02 GMT+7

Được mệnh danh là nhà bếp của Nhật, nhưng trớ trêu thay món ăn biểu tượng của Osaka lại chính là món bánh khọt Takoyaki chứ không phải là sushi hay sashimi. Có dạo bước trên con phố sầm uất Dotonbori, nhìn dòng người xếp hàng dài đằng đặc thì mới cảm nhận hết sự quyến rũ của món ăn chơi này.

Được mệnh danh là nhà bếp của Nhật, nhưng trớ trêu thay món ăn biểu tượng của Osaka lại chính là món bánh khọt Takoyaki chứ không phải là sushi hay sashimi. Có dạo bước trên con phố sầm uất Dotonbori, nhìn dòng người xếp hàng dài đằng đặc thì mới cảm nhận hết sự quyến rũ của món ăn chơi này.

>> Một lần ăn bánh gạo ở Nara
>> Thiên nhiên giữa bàn ăn Nhật

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 1
Một quầy đổ bánh khọt Takoyaki ở khu phố sầm uất Dotonbori (Osaka)

Nếu đã một lần ghé qua thành phố Osaka (Nhật Bản), bạn không thể không ghé qua khu phố sầm uất Dotonbori. Không khí ở khu phố đi bộ này cũng nào cũng náo nhiệt và sôi động bởi vô vàn những nhà hàng, quán bar, café... lớn nhỏ mọc san sát nhau.

Trong những món hải sản hấp dẫn mà bạn có thể tìm thấy ỏ Dotonbori, thì món bánh khọt Takoyaki là nổi bật nhất. Chỉ là những chiếc bánh nhỏ xinh làm từ bột mì được đổ trên khuôn gang bán nguyệt, vậy mà người ta sẵn sàng xếp hàng vài chục phút chỉ để có được một phần bánh nhỏ.

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 16
Bánh khọt Takoyaki - món ăn biểu tượng của Osaka - Ảnh: Foodie Asia 

Takoyaki là món ăn khá đơn giản: những viên bột mì vo tròn được nướng trên một loại khuôn khá đặc biệt. Nếu đối chiếu giữa khuôn và thành phẩm, bạn sẽ thắc mắc ngay vì sao người ta tạo được những viên tròn đẹp như vậy nếu chỉ sử dụng loại khuôn bán nguyệt.

Thật ra, khi đổ bột mì cùng phần nhân (chủ yếu là bạch tuộc luộc sẵn, sau này có thêm nhân tôm, thịt...), người đầu bếp sẽ dùng những que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục cho đến khi phần vỏ bên ngoài chín đều. Cũng vì cách chế biến như vậy mà phần nhân rất mịn và luôn nóng sốt.

Người sáng tạo ra món Takoyaki được ghi nhận là ông Endo Tomekichi, vốn có một quầy bánh nhỏ ở Osaka. Trong thời gian buôn bán ông cũng đồng thời nghiên cứu các món mới, và nhận thấy nếu cho bạch tuộc luộc chín (vốn có rất nhiều ở Osaka) vào những viên choboyaki và phủ sốt lên trên, chúng sẽ hấp dẫn hơn bội phần. Và thế là, năm 1935 món takoyaki chính thức ra đời, tạo nên một cơn sốt khắp Osaka.

Cho đến ngày nay, bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này khắp hang cùng ngõ hẻm của Osaka. Xuất phát từ xu hướng sử dụng bột mì thay cho bột gạo, Takoyaki đã trở thành món chơi phổ biến hàng đầu của Nhật Bản, cũng như lan rộng ở các quốc gia có cộng đồng người Nhật sinh sống. Ở Việt Nam, món ăn này cũng có thể dễ dàng tìm thấy trong menu của các nhà hàng Nhật.

 

Cùng xem thêm những hình ảnh thú vị của bánh khọt Takoyaki ở khu phố Dotonbori nhé:

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 2
Không khí ở khu phố đi bộ này cũng nào cũng náo nhiệt và sôi động bởi vô vàn những nhà hàng, quán
bar, café... lớn nhỏ mọc san sát nhau

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 3
Cảnh xếp hàng thường thấy trước 1 quầy bánh khọt Takoyaki

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 4
Thực khách chăm chút xem đầu bếp biểu diễn làm bánh

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 6
Khi đổ bột mì cùng phần nhân (chủ yếu là bạch tuộc luộc sẵn, sau này có thêm nhân tôm, thịt...), người
đầu bếp sẽ dùng những que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục cho đến khi phần vỏ bên ngoài chín đều

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 8
Những quán có lượng khách quá đông thường sẽ bố trí thêm những bếp phụ đổ bánh phía bên trong

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 9
Bánh khọt Takoyaki gắn liền với hình ảnh của bạch tuộc

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 10
Trang trí mặt tiền ấn tượng của một quầy Takoyaki

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 12
Có dịp ghé qua Osaka trong khuôn khổ sự kiện Sakura Collection 2013, MC Tùng Leo (YAN TV) cũng
nhanh chóng bị món ăn này chinh phục

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 13
Quảng trường chính tuyệt đẹp của khu Dotonbori

Xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki 15
Toàn cảnh con kênh Dotonbori nổi tiếng 

 

Tân Nhân
(từ Osaka, Nhật Bản)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.