Xếp hàng như thời bao cấp mua giò chả Tết

16/02/2015 15:33 GMT+7

(TNO) Sáng nay 16.2 (28 tháng Chạp), đoàn người xếp hàng mua giò chả trên phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm kéo dài cả trăm mét. Hiện tượng thú vị này không còn nhiều ở Hà Nội mỗi dịp Tết đến xuân về.

(TNO) Sáng nay 16.2 (28 tháng Chạp), đoàn người  xếp hàng mua giò chả trên phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm kéo dài cả trăm mét. Hiện tượng thú vị này không còn nhiều ở Hà Nội mỗi dịp Tết đến xuân về.
xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetRồng rắn xếp hàng chờ đến lượt mua giò chả - Ảnh: Cẩm Giang
Người Hà Nội đã quen với cảnh xếp hàng trước hàng giò chả Quốc Hương số 9 Hàng Bông vào mọi năm. Có năm, chiều 30 Tết, đoàn người xếp hàng dài cả cây số chờ mua giò, chả, bánh chưng.
Những ngày này, giá giò chả, thịt bò khô, bánh chưng… tại cửa hàng không thay đổi so với ngày thường. Tuy nhiên đó không phải là lý do để người Hà Nội kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình mua, ngay cả những hôm trời mưa lạnh.
“Ngon, hương vị truyền thống, sạch sẽ, an toàn”, bà Lan, phố Hai Bà Trưng, người mua 3 cặp bánh chưng, 6 cân giò các loại nhận xét.
Anh Trà Vinh, một họa sĩ sống tại phố Ngọc Hà, quận Ba Đình cho biết năm nào anh cũng phải ra đây mua 2 cặp bánh chưng, 1 cân giò gà. Trong đó, 1 cặp bánh chưng đi biếu người thầy đầu tiên của mình. Bao nhiêu năm không đổi, có năm phải xếp hàng vòng ra tận Hàng Trống.
Bánh chưng, giò chả các loại đưa ra cho khách còn nóng hôi hổi. Không bao bì, không nhãn mác cầu kỳ, những chiếc bánh, khoanh giò gói trong lá dong, lá chuối thơm phưng phức vẫn để lại dấu ấn trong nhiều thế hệ người Hà Nội.
Anh Nguyễn Cảnh Thắng, 47 tuổi, trú ở phố Ngô Thì Nhậm bồi hồi nhớ lại  thời bao cấp, hàng hóa thứ gì cũng phải xếp hàng để mua, không cứ gì ngày Tết. “Bây giờ, giữa bao nhiêu cửa hàng thực phẩm nhan nhản, các siêu thị sáng choang chờ người vào mua, vẫn còn những hình ảnh xếp hàng dài để chờ mua được khoanh giò, chiếc bánh chưng đúng ý. Tết Hà Nội vẫn còn những hình ảnh đáng yêu”, anh Thắng nói với bạn bè.
Ông Hương, người bán hàng tại đây cho biết từ ngày 23 tháng Chạp, khách đến mua giò chả đã phải xếp hàng. Từ 5 giờ sáng đến 10 giờ tối, cửa hàng phục vụ luôn tay. Trong nhà luôn có 50 người phục vụ khách.
Được biết, cửa hàng giò chả này do bà Nguyễn Thị Chấn, người Hà Nội gốc làm chủ. Cửa hàng có tuổi đời gần 200 năm.
Gốc gác của gia đình bà Chấn ở thôn  Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội, làng nghề làm giò chả nổi tiếng với lịch sử 500 năm tuổi.
xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetCàng về trưa, đoàn người càng dài thêm - Ảnh: Cẩm Giang

xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetMột du khách Hồng Kông (áo thun xanh) tỏ ra ngạc nhiên trước hình ảnh người dân chen nhau chờ đến lượt mua hàng trên phố - Ảnh: Cẩm Giang

Sốt ruột vì vẫn chưa đến lượt - Ảnh: Cẩm Giang

xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetAnh Trà Vinh, họa sĩ, sống tại phố Ngọc Hà đã mua được giò gà, bánh chưng sau hồi lâu chờ đợi - Ảnh: Cẩm Giang

xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetVị khách này chờ 30 phút để mua được 6 chiếc bánh chưng, mỗi chiếc 60.000 đồng - Ảnh: Cẩm Giang

xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetPhố Hàng Bông tắc nghẽn vì cửa hàng giò chả quá đông khách - Ảnh: Cẩm Giang

xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetTrong cửa hàng, nhân viên tất bật phục vụ - Ảnh: Cẩm Giang

xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetHai mẹ con mua được số hàng ưng ý, còn rất đông khách đang chờ đợi - Ảnh: Cẩm Giang

xep-hang-nhu-thoi-bao-cap-mua-gio-cha-an-TetCó năm khách hàng phải xếp hàng cả 1 km để mua được giò chả trên phố Hàng Bông - Ảnh: Cẩm Giang
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.