Xét nghiệm ADN nộp cho tòa

0 Thanh Niên Online

Tôi đang tìm hiểu thủ tục khởi kiện xác định cha cho con. Một cán bộ tòa án có hướng dẫn rằng khi nộp đơn kiện là phải có kết quả xét nghiệm ADN thì tòa mới nhận đơn. Tuy nhiên, chứng cứ đó chỉ có giá trị tham khảo, trong quá trình giải quyết tòa án sẽ tiến hành trưng cầu giám định và kết quả giám định này mới là chứng cứ xét xử. Tôi muốn biết điều đó có đúng không? (thanhhoa…@...)

Trong vụ kiện xác định cha cho con thì chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như là: thư từ, phim, ảnh, băng, đĩa hình, kết quả giám định về y học…, trong đó kết quả giám định ADN được xem là chứng cứ khoa học và đáng tin cậy nhất.

Sau khi thụ lý vụ kiện tòa án sẽ tiến hành ra quyết định trưng cầu giám định và lúc này kết quả giám định được xem là thu thập hợp pháp, là căn cứ để tòa án xét xử công nhận quan hệ cha con.

Trường hợp trên, để cung cấp được chứng cứ ban đầu cho tòa, vừa tiết kiệm chi phí giám định, theo tôi người khởi kiện cứ nộp đơn và các tài liệu chứng cứ kèm theo (có đến đâu nộp đến có) cho tòa. Nếu tòa án có văn bản yêu cầu bổ sung kết quả xét nghiệm ADN thì các bên mới tiến hành việc xét nghiệm.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa: Văn Nguyễn

Gặp phải 'dê già'

Hiền, em họ tôi, chân dài mặt sáng, gái một con, đã ly hôn, có công ăn việc làm đàng hoàng. 

Đàn ông cũng cần tinh tươm sạch sẽ

Đàn bà háo sắc!?

1. Chị họ tôi năm nay ngoài bốn mươi, vẫn còn gọn gàng, tươi tắn lắm. Chị thích đi khiêu vũ, dành nhiều thời gian để tập luyện cũng như đầu tư cho áo quần, son phấn, giày dép.

Góc riêng: Có những điều phụ nữ cần biết

Góc riêng: Có những điều phụ nữ cần biết

Tờ Daily Mail vừa tung ra cuốn sổ tay những điều phụ nữ cần biết về tình dục do chuyên gia Tracy Cox (Anh) đúc kết. Có những 50 điều nhưng không hề dài dòng và được đánh giá là vô cùng thực tế.