Xét xử đại án tại BIDV: Ông Trần Bắc Hà ký văn bản chỉ định cho vay sai quy định

0 Thanh Niên

Xét xử đại án tại BIDV: Các bị cáo khai do có văn bản chỉ định và áp lực từ ông Trần Bắc Hà nên đã cho Công ty Trung Dũng do Đoàn Hồng Dũng làm giám đốc vay tiền, dẫn đến thiệt hại hơn 860 tỉ đồng.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng được dẫn giải đến phiên tòa	 /// Ảnh: CTV
Bị cáo Đoàn Hồng Dũng được dẫn giải đến phiên tòa
Ảnh: CTV

Ngày 27.10, phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong đại án tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo, trong đó đáng chú ý nhất là những thông tin liên quan đến chi nhánh Hà Thành cho Công ty Trung Dũng vay, gây thiệt hại hơn 864 tỉ đồng.

An ninh siết chặt tại phiên xét xử cựu lãnh đạo BIDV gây thất thoát ngàn tỉ

Công văn riêng chỉ đạo cho doanh nghiệp vay

Theo cáo trạng, từ năm 2011 - 2016, ông Trần Bắc Hà, cố Chủ tịch HĐQT BIDV, đã lợi dụng chức vụ, yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Công ty CP chăn nuôi Bình Hà vay tiền trái quy định. Ông Trần Bắc Hà cũng giúp Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) vay sai quy định số tiền đặc biệt lớn. Hai doanh nghiệp này sau đó không thể trả nợ, gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.664 tỉ đồng.

Chuyển Bộ Quốc phòng điều tra việc MB Bank
cho Trung Dũng vay dẫn đến còn dư nợ hơn 477 tỉ đồng

Cũng tại tòa, HĐXX cho biết dù có lợi nhuận không cao nhưng ngoài BIDV, Công ty Trung Dũng còn được VietinBank và MB Bank cho vay hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, MB Bank cấp tín dụng cho Công ty Trung Dũng hiện còn dư nợ hơn 477 tỉ đồng. Cơ quan công an cho rằng, việc MB Bank cho Công ty Trung Dũng vay tiền có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã chuyển hồ sơ tới Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để giải quyết theo thẩm quyền.

Cụ thể, Công ty Trung Dũng dù kết quả hoạt động kinh doanh không cao nhưng vẫn đề nghị và được Ngân hàng BIDV tái cấp hạn mức tín dụng 700 tỉ đồng để mua bán thép và cấp tín dụng bằng hình thức phát hành L/C nhập khẩu hàng (cho vay kinh doanh). Tuy nhiên, thua lỗ khiến Công ty Trung Dũng không thể trả nợ. Thậm chí, số phôi thép được mua bằng tiền vay, là tài sản đảm bảo của BIDV, cũng bị Đoàn Hồng Dũng (59 tuổi), Giám đốc Công ty Trung Dũng, tự ý bán cho nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty Hà Nam của vợ Dũng là bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn. Qua vụ này, vợ chồng Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn đã chiếm đoạt 260 tỉ đồng của BIDV nên bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa, bị cáo Đoàn Hồng Dũng khai có quan hệ tín dụng với BIDV chi nhánh Hà Thành từ năm 2007, là khách hàng bình thường, thanh toán lãi, gốc sòng phẳng. Chỉ đến thời điểm đề nghị cấp hạn mức tín dụng năm 2011, công ty mới dư nợ xấu 31 tỉ đồng. Khi được cấp tín dụng 700 tỉ đồng, Công ty Trung Dũng sử dụng và thất thoát vốn nhưng Đoàn Hồng Dũng lý giải “do kinh tế suy thoái dẫn đến công ty thua lỗ, không trả được nợ chứ không chiếm dụng tiền của BIDV”.

Về quan hệ với ông Trần Bắc Hà, Đoàn Hồng Dũng thừa nhận: “Doanh nghiệp của bị cáo chưa đủ tuổi để quan hệ với chủ tịch HĐQT”. Nghe vậy, thẩm phán Trương Việt Toàn chất vấn: “Nếu không có quan hệ với ông Trần Bắc Hà liệu có vay được không? Ông Hà có hàng vạn khách hàng, sao chỉ viết công văn riêng chỉ đạo cho Công ty Trung Dũng vay?”. Trước câu hỏi này, Đoàn Hồng Dũng im lặng.

Tài sản khủng của gia đình ông Trần Bắc Hà ở Bình Định

BIDV xin án nhẹ nhất cho các cán bộ

Tại phiên tòa, các bị cáo từng làm việc ở BIDV chi nhánh Hà Thành là Ngô Duy Chính (nguyên giám đốc), Nguyễn Xuân Giáp (nguyên phó giám đốc), Phạm Hồng Quang (nguyên trưởng phòng khách hàng), Đặng Thanh Nam đều thừa nhận có sai phạm khi giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, dẫn đến mất vốn hơn 800 tỉ đồng của BIDV.

Cả 4 bị cáo đều khai bị áp lực từ ông Trần Bắc Hà và BIDV hội sở nên đành phê duyệt, giải ngân. Cụ thể, Ngô Duy Chính thừa nhận dù biết Công ty Trung Dũng không đủ điều kiện cấp L/C nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn yêu cầu cho doanh nghiệp này vay tiền. Bị cáo Nguyễn Xuân Giáp khai khi Công ty Trung Dũng đề nghị phát hành L/C, ông Trần Bắc Hà có bút phê chỉ đạo nên bị cáo phải thực hiện.

Dự tòa với vai trò bị hại, đại diện BIDV đề nghị HĐXX ra phán quyết theo nguyên tắc: “Ai vay người đó trả” và yêu cầu Công ty Trung Dũng bồi hoàn hơn 860 tỉ đồng, Công ty Bình Hà phải trả hơn 1.200 tỉ đồng cùng tiền lãi phát sinh. Đại diện BIDV cũng kiến nghị HĐXX tuyên mức án thấp nhất với 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ của ngân hàng vì: “Về bản chất, họ là người làm công ăn lương, phục vụ cho ngân hàng và không tư lợi”.

Quá trình công tác và sai phạm của ông Trần Bắc Hà trước khi chết lúc đang bị tạm giam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát?

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát?

Sau gần 2 năm được giao tổ chức thu phí đậu ô tô dưới lòng đường (từ cuối tháng 12.2020), Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP TP.HCM báo cáo rằng năm 2021 chỉ thu được khoảng 2,07 tỉ đồng, trong khi đó số chi vượt hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên điều tra của PV Thanh Niên cho thấy có những “lỗ hổng” gây thất thoát tiền thu phí này.

An toàn cho bác sĩ cứu người

An toàn cho bác sĩ cứu người

Liên tiếp 2 vụ bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) bị hành hung, dù chưa gây thương tật, nhưng đã để lại nỗi lo lắng cho các bác sĩ và nhân viên ngành y tế khi tính mạng của họ có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.

'Bệnh' hỏi ý kiến

'Bệnh' hỏi ý kiến

Việc cả giám đốc phụ trách 2 lĩnh vực quan trọng của TP.HCM là GTVT và công thương cùng lên tiếng than phiền việc các sở ngành lấy ý kiến nhau rất nhiều, cho thấy tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm đã ở mức báo động.