Xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ dự án Ethanol Phú Thọ “đắp chiếu”

0 Thanh Niên

Trong vụ án này, cáo trạng quy kết hành vi của ông Đinh La Thăng và các đồng phạm đã gây thiệt hại 543 tỉ đồng.

Bị cáo Đinh La Thăng được đưa ra xét xử trong phiên tòa sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tháng 12.2020  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Đinh La Thăng được đưa ra xét xử trong phiên tòa sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tháng 12.2020
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Hôm nay, 22.1, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến dự án Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Văn Hồng còn bị đưa ra xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong việc tạm ứng tiền mua lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Ông Đinh La Thăng lại hầu tòa vì liên quan đến vụ Ethanol Phú Thọ

Cố ý làm trái

Theo cáo trạng của Viện KSND (VKS) tối cao, năm 2009, Công ty CP hóa dầu nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quyết định đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 1.317 tỉ đồng, công suất 100.000 m3/năm. Ông Đinh La Thăng khi đó với vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí VN (PVN), Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, có chủ trương giao thầu cho các đơn vị trong nội bộ PVN, trong một cuộc họp đã có chỉ đạo “đối với các công trình chuyên ngành đặc thù và các công trình có yêu cầu đặc biệt trong ngành dầu khí được ưu tiên giao thầu cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC)”.

Từ chủ trương này, dù PVC, sau đó là liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, năm lần bảy lượt không đáp ứng được các điều kiện về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn thiết kế, kinh nghiệm… nhưng vẫn được chỉ định thầu thực hiện gói thầu EPC của dự án, dẫn đến dự án không thể hoàn thành, phải dừng thi công năm 2013, gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng, Trần Thị Bình (nguyên Phó tổng giám đốc PVN); các bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC), Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang, là những lãnh đạo chủ chốt của PVC; Vũ Thanh Hà, với vai trò Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc PVB, cùng các thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05, gồm Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm, biết rõ liên danh nhà thầu không đủ năng lực, nhưng vẫn cố ý làm trái các quy định để hoàn thành chỉ định thầu cho liên danh trên. Cáo trạng cũng quy kết bị cáo Đinh La Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận, chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, phạm vào tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 224 bộ luật Hình sự 2015.

Trịnh Xuân Thanh “làm xiếc” để chiếm đoạt tiền mua đất

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ngoài tội danh trên, còn bị cáo buộc tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”, có vốn góp tại PVC Kinh Bắc; tạm ứng tiền của PVC trái quy định (25 tỉ đồng) để mua lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo.

Liên quan đến lô đất Tam Đảo, cáo trạng nêu rõ, vì muốn sở hữu lô đất này, năm 2009, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo tạm ứng sai quy định cho PVC Kinh Bắc (doanh nghiệp do Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đào Viên, lập ra để thực hiện 1 hợp đồng tại dự án Polyester Đình Vũ - cũng là một đại dự án “đắp chiếu” khác do PVC thực hiện) 25 tỉ đồng để PVC Kinh Bắc mua lô đất này.

Sau đó, để hợp thức hóa, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo làm thủ tục chuyển số tiền này thành tiền góp vốn của PVC tại PVC Kinh Bắc và yêu cầu Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất cho mình. Để nhận quyền chuyển nhượng, Trịnh Xuân Thanh lập ra Công ty Mai Phương, nhờ bố đẻ là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật. Công ty sau đó được chuyển nhượng cho vợ Trịnh Xuân Thanh là bà Trần Dương Nga và năm 2016, bà Nga chuyển nhượng cho Kiều Đào Lâm (trú tại P.Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) với giá 45 tỉ đồng, bao gồm cả khu đất 3.400 m2 ở Tam Đảo. Trong vụ việc này, Trịnh Xuân Thanh còn lợi dụng chức vụ là Chủ tịch PVC, có sự chi phối ảnh hưởng đến hoạt động của PVC Kinh Bắc, nên chỉ trả PVC Kinh Bắc 20,8 tỉ đồng, còn 3 tỉ đồng không trả. Tháng 12.2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, đã ra quyết định tạm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm