Xét xử sai phạm vụ hoán đổi nhà đất tại TP.HCM: Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp chối tội

0 Thanh Niên

Trong phần thẩm vấn vụ xét xử sai phạm vụ hoán đổi nhà đất tại TP.HCM, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp trình bày cáo trạng không đúng, quy chụp, vu oan khi truy tố bị cáo phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa  /// ẢNH: KHẢ HÒA
Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa
ẢNH: KHẢ HÒA

Hôm qua (15.3), TAND TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo: Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (69 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM giai đoạn 2005 - 2011) và 8 bị cáo khác trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

10 bị cáo trên bị xét xử về hành vi sai phạm trong hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (Q.3, TP.HCM) với tài sản nhà nước 185 Hai Bà Trưng của Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỉ đồng.

Nguyễn Thành Tài và đại gia Dương Thị Bạch Diệp “phù phép” đất công ra sao?

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Diệp trình bày cáo trạng không đúng, quy chụp, vu oan khi truy tố bị cáo phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể, trong quan hệ tín dụng với Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) TP.HCM vào ngày 31.12.2008, thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng để vay 8.700 lượng vàng SJC, bị cáo Diệp khai: “Bị cáo khẳng định chưa bao giờ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng”.

Chủ tọa hỏi: “Vậy bị cáo giải thích thế nào về hợp đồng thế chấp tài sản ngày 31.12.2008, được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm”. Bị cáo Diệp trả lời: “Đây là hợp đồng giả”. Sau đó, bị cáo Diệp đưa ra nhiều lý do, cho rằng Agribank TP.HCM dùng nhiều thủ đoạn, mưu mô để chiếm giữ sổ đỏ nhà đất 57 Cao Thắng. Bị cáo Diệp cho rằng nếu nhà đất đã thế chấp, thì trên giấy chủ quyền cấp cho bị cáo phải cập nhật biến động về việc này. Tuy nhiên, giấy chủ quyền không hề đề cập. Vì vậy, khi biết Trung tâm ca nhạc nhẹ đang tính phương án sửa chữa, nâng cấp nơi làm việc, tháng 2.2008, bị cáo Diệp làm đơn xin hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng của mình để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng, nhằm nhập vào khối tài sản 179 - 181 Hai Bà Trưng của mình.

Trước nội dung bị cáo Diệp khai tại tòa, đại diện Agribank nêu ngày 15.12.2008, tài sản 57 Cao Thắng được cấp chủ quyền cho bị cáo Diệp, nhưng trước đó bị cáo này đã có văn bản cam kết thế chấp một số tài sản hình thành trong tương lai, trong đó có tài sản 57 Cao Thắng để đảm bảo cho khoản vay 67.000 lượng vàng SJC. Việc thế chấp được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm.

Về lời khai của bị cáo Diệp rằng toàn bộ hợp đồng, tài liệu về thế chấp tài sản là giả mạo, đại diện Agribank trả lời: “CQĐT đã thu thập chứng cứ, giám định chữ ký của bà Diệp trên hồ sơ hợp đồng tín dụng, thế chấp, hợp đồng công chứng, tài liệu giải ngân tiền vay… kết quả giám định thể hiện chữ ký trên hồ sơ giấy tờ, kể cả giấy nhận tiền vàng đều do bà Diệp ký”.

Ngoài ra, phía Agribank đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM hủy bỏ các quyết định xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với nhà đất 57 Cao Thắng, và buộc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM và UBND TP.HCM giao lại tài sản 57 Cao Thắng cho Agribank để ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Chủ tọa cương quyết nói về vụ bà Dương Thị Bạch Diệp la hét tại tòa

Chiều qua, chủ tọa đã thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thành Tài và 8 bị cáo còn lại về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Vy Nhật Tảo (65 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM), Trần Nam Trang (62 tuổi, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM), Nguyễn Thành Rum (68 tuổi, nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM), Lê Tôn Thanh (65 tuổi, nguyên Phó giám đốc Sở VH-TT-DL), Lê Văn Thanh (59 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Huỳnh Kim Phát (67 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (69 tuổi, nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT), Đào Anh Kiệt (64 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT).

Bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày thông qua một số cá nhân, và nhận thấy việc hoán đổi là có lợi cho nhà nước nên đề xuất với Chủ tịch UBND TP.HCM chấp thuận phương án hoán đổi. Bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng thừa nhận việc giao cho các sở ban ngành tham mưu, nhưng không kiểm tra dẫn đến không biết tài sản 57 Cao Thắng đã bị bị cáo Diệp đem thế chấp cho ngân hàng.

Trong vụ án, Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM được tòa xác định là bị hại. Tại tòa, phía trung tâm đề nghị HĐXX xem xét để trung tâm được đảm bảo về trụ sở làm việc.

Đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, ban đầu là của Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM, được hoán đổi cho Công ty Dương Bạch Diệp. Sau đó, công ty này đem thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank). Tại tòa, phía Sacombank đề nghị HĐXX hủy bỏ lệnh kê biên đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, tách phần tài sản này để các bên liên quan giải quyết bằng một vụ kiện dân sự tranh chấp về hợp đồng tín dụng; trường hợp HĐXX vẫn giải quyết trong vụ án hình sự này, thì Sacombank đề nghị tòa dành quyền ưu tiên thu hồi nợ cho Sacombank.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp gây rối, đập phá, la hét tại tòa

Trong khi đó, 8 bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội, không thực hiện đúng phạm vi chức trách, nhiệm vụ của mình, khi không yêu cầu Công ty Diệp Bạch Dương cung cấp bản chính sổ hồng tài sản 57 Cao Thắng; không kiểm tra pháp lý, tình trạng biến động nhà đất 57 Cao Thắng dẫn đến không phát hiện được tài sản này đã bị Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn tại Agribank TP.HCM. Hậu quả là nhà nước đã mất quyền sở hữu đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng và không xác lập được quyền sở hữu đối với tài sản 57 Cao Thắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận làm theo sự chỉ đạo của bị can Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream của bị can Hằng, bị can Nhi và Hà lên kịch bản; bị can Tân đóng vai trò là thư ký, dẫn chương trình.