Xét xử vụ án Nguyễn Lâm Thái: Đa số luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra lại

0 Thanh Niên Online

Hôm qua (24.4), các luật sư đã tiến hành phần bào chữa và hầu hết đều cho rằng cần phải trả hồ sơ điều tra lại.

Xét xử vụ án Nguyễn Lâm Thái: Đa số luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra lại

Mở đầu, luật sư Nguyễn Đăng Quang (bào chữa cho Nguyễn Lâm Thái) cho rằng Thái không phạm tội "lừa đảo" và "lưu hành giấy tờ có giá giả khác", có phạm tội trốn thuế nhưng cần phải trả hồ sơ điều tra lại số tiền trốn thuế. Theo luật sư Quang, Thái bán hàng theo phương thức thuận mua vừa bán bảo đảm bằng hợp đồng. Không có điều luật nào lại truy tố hành vi mua thấp bán cao. Riêng hành vi trốn thuế, luật sư Quang cho rằng, cơ quan tố tụng lấy số tiền ghi trên hóa đơn "đầu vào" làm kết luận trốn thuế là không đúng với nguyên tắc tính thuế giá trị gia tăng: thuế đầu ra - thuế đầu vào.

Cùng bào chữa cho Nguyễn Lâm Thái, luật sư Trịnh Anh Dũng đặt vấn đề nghi ngờ kết luận giám định tâm thần đối với Thái vì có những bằng chứng giám định viên không làm những việc đã liệt kê nên đề nghị triệu tập giám định viên tâm thần để làm rõ.

Trong phần bào chữa bổ sung, Nguyễn Lâm Thái chiếm luôn "diễn đàn" thao thao bất tuyệt "chê" cáo trạng của Viện KSND tối cao viết sai chính tả, phê phán kết luận điều tra viết một mặt giấy là... lãng phí (!) và "rút" thời gian tự tử xuống còn 14 ngày chứ không phải 1 tháng như trước. Thái tiếp tục lan man buộc chủ tọa phải nhiều lần "cắt" và cương quyết yêu cầu đi vào trọng tâm. Tiếp đó, Thái "lên án" cách tính thiệt hại của giám định viên Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, Thái cho là vụ án này đã truy tố sai nên mới miễn tố cho gần 100 người. "Nếu miễn tố thì phải miễn tố hết cho tất cả những anh trong bưu điện ngồi đây, còn không thì phải truy tố hết 38 bưu điện ra tòa. Đó là tính công bằng của luật pháp", Thái nói. Thái còn cho rằng điều tra viên đã rút bớt hồ sơ của một lãnh đạo bưu điện Hà Nội để vị này thuộc diện "thiệt hại dưới 1 tỉ đồng", thoát tội. Thái tiết lộ đã đưa cho vị lãnh đạo này 100 triệu đồng. "Vậy mà không bị truy tố?", Thái thắc mắc. Tiện thể, Thái xin thêm 1 phút để nói với mẹ già, vợ con mình: "Hãy dừng những giọt nước mắt lại. Hãy để những cơn mưa mùa hạ thổi bay đi nỗi bận lòng...".

Với các bị cáo thuộc nhóm công ty "con" của Thái, các luật sư cho rằng họ bị oan vì chỉ là những người làm thuê không biết gì về việc Thái lừa đảo, trốn thuế. Việc trốn thuế nếu có cũng cần trả hồ sơ điều tra lại để bảo đảm tính khách quan của vụ án.

Các bị cáo thuộc nhóm tội "thiếu trách nhiệm...", phần lớn cho rằng mình có thiếu trách nhiệm nhưng đã nghỉ hưu, hành vi hiện nay không còn nguy hiểm cho xã hội, lớn tuổi nên xin được hưởng khoan hồng, miễn trách nhiệm hình sự.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục phần bào chữa.

 Lê Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm