Xét xử vụ 'biến lúa thành hoa ly': Chủ tịch H.Triệu Sơn lại vắng mặt không lý do

0 Thanh Niên Online

Dù 2 lần Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa triệu tập đến tham dự phiên tòa, nhưng ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND H.Triệu Sơn (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vẫn không đến mà không có lý do.

Các bị cáo tại phiên tòa /// ẢNH MINH HẢI
Các bị cáo tại phiên tòa
ẢNH MINH HẢI

Sáng nay, 10.8, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở lại phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm vụ "biến lúa thành hoa ly" sau gần 1 tháng (ngày 13.7) phiên tòa bị hoãn do nhiều bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do.

Vụ án liên quan đến sai phạm trong thực hiện kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Đông Hải (P.Đông Hải, TP.Thanh Hóa). Có 5 bị cáo bị đưa ra xét xử, là cán bộ, nguyên cán bộ UBND P.Đông Hải và UBND TP.Thanh Hóa.

Các bị cáo, gồm: Nguyễn Văn Đức (33 tuổi), cán bộ hợp đồng Ban Giải phóng mặt bằng - Tái định cư (GPMB - TĐC) TP.Thanh Hóa; Dương Văn Trung (30 tuổi), nguyên cán bộ hợp đồng Ban GPMB - TĐC TP.Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (64 tuổi), nguyên Trưởng phố Lễ Môn, P.Đông Hải; Tống Quang Thái (44 tuổi), Phó giám đốc Ban GPMB - TĐC TP.Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (39 tuổi), Phó chủ tịch UBND P.Đông Hải.

Xét xử vụ 'biến lúa thành hoa ly': Chủ tịch H.Triệu Sơn lại vắng mặt không lý do - ảnh 1

Các bị cáo Nguyễn Văn Đức và Dương Văn Trung khi bị bắt

Ảnh Công An Thanh Hóa Cung Cấp

Trong đó, các bị cáo Nguyễn Văn Đức, Dương Văn Trung và Phạm Tiến Độ bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Các bị cáo Tống Quang Thái và Khâu Thị Phượng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 13.7, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đưa vụ án ra xét xử, nhưng do có tới 3/5 bị cáo và 46/47 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử.

Sáng nay, 10.8, phiên tòa được mở lại, các bị cáo có mặt đầy đủ, nhưng vẫn có tới 44/45 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do.

Trong đó, đáng chú ý là trường hợp ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND H.Triệu Sơn. Ông Kính nguyên là Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, nguyên Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Đông Hải.

"Các bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của ông Kính"

Tại phiên tòa, bị cáo Tống Quang Thái và luật sư bào chữa cho bị cáo này cho rằng, sai phạm của bị cáo và các bị cáo khác theo cáo trạng nêu, xảy ra vào thời điểm ông Vũ Đức Kính đang là Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng GPMB. Các bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của ông Kính, nên việc ông Kính vắng mặt sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của các bị cáo.

Do đó, bị cáo Thái và luật sư của mình ra sức đề nghị HĐXX triệu tập ông Vũ Đức Kính và một số cán bộ đang công tác tại các phòng, gồm: Phòng GPMB UBND TP.Thanh Hóa, Phòng Kinh tế UBND TP.Thanh Hóa, Phòng Quản lý Đô thị UBND TP.Thanh Hóa... có mặt tại phiên tòa để làm rõ nhiều tình tiết liên quan. Sau khi hội ý,  HĐXX vẫn quyết định tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Xét xử vụ 'biến lúa thành hoa ly': Chủ tịch H.Triệu Sơn lại vắng mặt không lý do - ảnh 2

Phần cáo trạng nêu phần trách nhiệm liên quan đến ông Vũ Đức Kính

Ảnh Minh Hải

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, tháng 4.2016, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khu đô thị Đông Hải được UBND TP.Thanh Hóa thành lập, do ông Vũ Đức Kính, khi đó là Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, làm Chủ tịch hội đồng.

Với vai trò, trách nhiệm được giao trong quá trình kiểm kê tài sản, các bị cáo Nguyễn Văn Đức, Dương Văn Trung và Phạm Tiến Độ đã câu kết với nhau, đồng thời bàn tính và thống nhất với 49 hộ dân có đất nông nghiệp thuộc diện phải thu hồi để thực hiện dự án khu đô thị mới Đông Hải để trục lợi.

Cụ thể, các bị cáo đã thống nhất với người dân chia 50 - 50 giá trị đền bù hoa màu, để chuyển đền bù hoa màu từ cây lúa, rau ngổ sang cây hoa ly. Thủ đoạn của các bị cáo là tẩy xóa hồ sơ, sửa lại thông tin cây trồng được đền bù. Sau khi các hộ dân nhận được tiền thì chia nhau tiêu xài. Hậu quả, các bị cáo trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ.

Đối với bị cáo Tống Quang Thái, năm 2016, bị cáo là Phó giám đốc Ban GPMB - TĐC TP.Thanh Hóa, Ủy viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khu đô thị Đông Hải, nhưng trong quá trình thực hiện kiểm kê, bồi thường đã thiếu trách nhiệm, quá tin tưởng cán bộ cấp dưới, không kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Đức và Trung, dẫn đến vi phạm như nêu trên.

Bị cáo Khâu Thị Phượng, thời điểm năm 2016 là Phó chủ tịch UBND P.Đông Hải, được giao tham gia vào Ban GPMB - TĐC khu đô thị Đông Hải. Tuy nhiên, cũng vì thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, xem xét kỹ các nội dung trong các biên bản ghi hoa màu đền bù dẫn tới không phát hiện vi phạm trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm