"Xích Bích" - trận chiến bạc tỉ

0 Thanh Niên Online

Bịt tai trước mọi lời đồn đại, không hề hé răng cải chính, đạo diễn Ngô Vũ Sâm chỉ tập trung vào Xích Bích - bộ phim được đầu tư lớn nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.

"Xích Bích" - trận chiến bạc tỉ

Sau sự kiện ông hoàng Châu Nhuận Phát "làm eo", vai Chu Du trong phim Xích Bích đành để trống. Không thể tiếp tục để một bộ phim được kỳ vọng nhất trong lịch sử Trung Hoa bị ngưng lại, sau hai ngày vò đầu bứt tai đưa ra đủ các phương án, Tập đoàn Trung Ảnh và đạo diễn Ngô Vũ Sâm đành cầu cứu Lương Triều Vỹ. Đây là lần thứ hai anh trở về với đoàn làm phim.

Nhà sản xuất phim Trương Gia Chấn rất cảm động trước sự giúp đỡ nhiệt tình của Lương Triều Vỹ. "Biết đoàn gặp sự cố, anh ấy nhận lời ngay không chút đắn đo". Lương Triều Vỹ thừa nhận thoạt đầu anh được mời vào vai Gia Cát Lượng, nhưng đã từ chối vì thấy không phù hợp. May thay vai này hiện nay đã có Kim Thành Vũ đảm nhiệm với giá cát-sê 8 triệu tệ Hồng Kông. Các fan của Lương Triều Vỹ rất vui mừng và hết lòng ủng hộ thần tượng vì họ đang lo ngại anh có ý định gạt bỏ sự nghiệp, dành thời gian níu giữ mối quan hệ với bạn gái Lưu Gia Linh đang có nguy cơ tan vỡ.

Vẫn đang sững sờ vì không ngờ bị đạo diễn Ngô Vũ Sâm thẳng thừng xóa vai, Châu Nhuận Phát đang ra sức thanh minh với báo chí. Ông cho biết nguyên nhân chính buộc ông phải "bỏ đoàn" chính là: chỉ được giao kịch bản trước khi vào đoàn có một tuần lễ nên không đủ thời gian và tự tin để nghiên cứu nhân vật. Ngoài ra, tiền cát-sê giảm một nửa so với thỏa thuận, lại chia thành nhiều kỳ để trả và công ty bảo hiểm không chịu làm đúng hợp đồng với 73 điều khoản mà luật sư của ông đã đưa ra. Mặc dù là bạn thân của Châu Nhuận Phát, nhà sản xuất Trương Gia Chấn vẫn không khỏi điên tiết trước những lời thanh minh này. Ông công khai tuyên bố chính đoàn đã quyết định mời Châu Nhuận Phát ra đi vì không chịu đựng nổi hợp đồng với hơn 100 yêu sách ghê gớm của ngôi sao này.

Mặc dù đoàn phim đã có lệnh phong tỏa thông tin, giới báo chí Trung Quốc vẫn ra sức khai thác thông tin của đoàn bằng mọi cách. Được biết, nội dung trong phim không giống như câu chuyện trong Tam quốc diễn nghĩa. Những tình tiết như Khổng Minh ba lần khiến Chu Du phải tức giận sẽ không xuất hiện trong phim.

Bộ phim sẽ được mở đầu bằng cảnh đánh nhau thật kinh điển và phải mất từ 5-6 tháng mới hoàn tất phần quay. Cũng chính do thời gian quay quá dài, nhiều diễn viên không thể đi theo hết phim do vướng các lịch diễn khác. Cũng vì lý do thời gian, quay phim Cố Trường Vệ cũng đành chia tay với đoàn, thay vào đó là quay phim Lữ Nhạc. Diễn viên Trương Chấn được chọn vào vai Tôn Quyền sẽ lên Bắc Kinh để thử hóa trang. Nhưng định hình hóa trang xong, anh lại phải quay về Đài Loan chờ 5, 6 tháng mới đến lượt diễn.

Mặc dù được đầu tư tới 600 triệu tệ - phá kỷ lục phim Trung Quốc được đầu tư lớn nhất trong lịch sử nước này, kinh phí của đoàn phim xem ra vẫn khá căng. Riêng tổng số cát-sê đã chiếm tới 100 triệu tệ. Trong đó phải kể đến những con số cát-sê lớn như: 78 triệu tệ (vai Chu Du), 8 triệu tệ (vai Gia Cát Lượng), 1,5 triệu tệ (vai Tôn Quyền), 1 triệu tệ (vai Tào Tháo, Trương Phong Nghị đóng), 800.000 tệ đối với vai Tôn Thượng Hương (Triệu Vy đóng) và Triệu Tử Long (Hồ Quân đóng), 500.000 tệ (vai Tiểu Kiều, Lâm Chí Linh đóng).

Chi phí thực hiện bối cảnh cũng quá tốn kém, riêng chi phí bối cảnh cho các cảnh quay quan trọng như "thuyền cỏ mượn tên", "lửa thiêu liên hoàn chiến" đã ngốn mất hơn 10 triệu tệ (hơn 20 tỉ VNĐ). Bởi vậy đạo diễn Ngô đành phải nhờ vào kỹ xảo vi tính để tăng thêm lượng chiến thuyền. Thế nhưng việc đóng năm chiến thuyền lớn có chiều cao 30m, rộng 6m cũng đã tiêu tốn bộn tiền của đoàn phim với mức phí bình quân 1 triệu tệ (hơn 2 tỉ VNĐ)/chiếc. Hiện tại, doanh trại Tào Tháo và bối cảnh trận thủy chiến đang được gấp rút hoàn thành ở huyện Di, tỉnh Hà Bắc, mặc dù đã được khởi công xây dựng từ nửa năm trước. Cung điện của Tôn Quyền và nhà Tiểu Kiều được dựng trong xưởng phim Bắc Kinh. Hiện các nhà làm phim đang lo lắng giá thành làm phim sẽ tiếp tục bị đội lên.

Phương Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm