Xin đừng 'đúng tuyệt đối' nữa

0 Thanh Niên

Khi thuốc kháng vi rút Covid-19 Molnupiravir do VN sản xuất được bán ra thị trường, người dân cảm thấy an tâm hơn vì có thêm một hỗ trợ nữa để đối phó với dịch bệnh.

Nhưng câu hỏi tiếp theo là cơ hội để người bệnh tiếp cận thuốc khi cần đến.

Quy định sử dụng và kê đơn thuốc điều trị Covid-19 dành cho F0 nhẹ điều trị tại nhà, trong đó có thuốc kháng vi rút, phải do bác sĩ thực hiện chắc chắn là một quy định đúng về chuyên môn, ngăn chặn nhiều người tùy tiện dùng thuốc sai cách hoặc lạm dụng thuốc.

Nhưng xin đừng vì mãi lo cái đúng mà rơi vào bẫy “đúng tuyệt đối”, “an toàn tuyệt đối”. Thực tế chống dịch cho thấy, một quy định “đúng tuyệt đối” lại trở nên bất cập và gây ra những điểm nghẽn cổ chai làm rối loạn phương án chống dịch. Quy định về cấp giấy đi đường tưởng là “đúng tuyệt đối” nhưng lại gây ra những vụ tụ tập đông người vì tình trạng nghẽn cổ chai ở trụ sở phường. Bày ra hàng loạt các chốt kiểm soát đi lại rồi chính các chốt ấy là điểm tắc nghẽn gây cảnh dồn ứ đông người. Những kiểu tắc nghẽn ấy đã không chỉ gây ra phiền toái cho doanh nghiệp, cho người dân mà còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả chống dịch.

Giờ chuyện mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà không khéo cũng lâm cảnh tắc nghẽn không cần thiết như thế. Trên thực tế đã có nơi giăng ra nhiều quy định làm khó khi người dân tìm mua thuốc, mà lúc tìm mua lại là lúc bối rối, lo lắng nhất. Các thủ tục kiểu: giấy xác nhận F0 gây nhiêu khê, gây cản trở khiến người bị dính F0 có thể không tiếp cận được thuốc chữa trị kịp thời, chưa kể làm quá tải y tế cơ sở vốn đã rất nhiều việc.

Mà thực tế cho thấy, tình trạng tắc nghẽn kiểu đó chắc chắn sẽ kích thích người dân thi nhau lùng sục mua thuốc ở thị trường dược phẩm trôi nổi và tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương lợi dụng khai thác, đẩy người dân vào cảnh tiền mất tật mang.

Chỉ đạo từ Chính phủ, VN cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế để có biện pháp chống dịch phù hợp, hiệu quả, tiến tới xem Covid-19 là bệnh đặc hữu. Mục tiêu giảm thiểu tối đa số ca Covid-19 nặng phải nhập viện và số ca tử vong muốn thực hiện được chắc chắn sẽ liên quan trực tiếp đến việc tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận với thuốc điều trị. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo quyết liệt yêu cầu cắt giảm ngay thủ tục mua thuốc điều trị Covid-19.

Cứ bày ra quá nhiều quy định tưởng chừng là sẽ giúp kiểm soát hiệu quả theo tham vọng “an toàn tuyệt đối”, nhưng kỳ thực có khi lại dẫn đến tắc nghẽn và gây khó cho doanh nghiệp, cho người dân. Trong bối cảnh VN đã chọn giải pháp sống chung với Covid-19 thì ngành y tế cũng nên mạnh dạn hơn trong việc xây dựng và áp dụng các biện pháp quản lý đúng nhưng phải vừa đủ để không tạo ra những tắc nghẽn không cần thiết. Đừng tiếp tục kiểu tư duy “an toàn tuyệt đối” khi nó là không thể và có khi là không nên trong hoàn cảnh bình thường mới.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi dịch vụ công quá tải

Khi dịch vụ công quá tải

'Ứ đọng' nhu cầu xuất cảnh suốt thời gian dài dịch bệnh kết hợp với kế hoạch thay đổi mẫu hộ chiếu của cơ quan chức năng khiến dịch vụ công cấp hộ chiếu rơi vào cảnh quá tải cục bộ.

Trúng tuyển, sao quá rối !

Trúng tuyển, sao quá rối !

Thí sinh tuyển sinh vào đại học năm nay không chỉ dành tâm sức, thời gian củng cố kiến thức mà còn phải “đánh trận” với những quy định rối rắm trong xét tuyển.