Xu hướng mua nhà có suất đỗ xe ô tô ngày càng phổ biến

0

Cư dân nhiều dự án sẵn sàng chi tiền để sở hữu các suất đỗ xe lâu dài, ổn định khi nhận ra lợi ích về kinh tế so với trả tiền thuê hằng tháng.

Bán nhà vì không có chỗ… đỗ xe

Nhiều năm qua, giao thông tĩnh tại các thành phố như Hà Nội, TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải. Khan hiếm chỗ đỗ xe ô tô trở thành thực trạng nhức nhối tại hai đô thị lớn nhất nước - nơi nhu cầu về sở hữu ô tô của người dân liên tục tăng. Không chỉ chủ nhân nhà mặt phố hay nhà riêng trong ngõ mà ngay đến cả cư dân các dự án chung cư, khu đô thị cũng “đau đầu” tìm chỗ đỗ xe.

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng thu hẹp, việc người dân phải tự tìm chỗ đỗ cho phương tiện đã vô tình tiếp tay cho sự nở rộ của những bãi đỗ xe tự phát, kéo theo hệ lụy đỗ xe tràn lan. Bản thân chính những bãi đỗ xe tự phát thường không đạt chuẩn về kích thước, diện tích, không được trang bị đầy đủ hoặc không có các thiết bị phòng, chống cháy nổ.

Một bộ phận không nhỏ tầng lớp trung lưu bắt đầu có xu hướng chủ động tìm mua nhà gắn liền với chỗ đỗ xe ô tô, nhằm tránh những phức tạp và phát sinh không mong muốn.

Xu hướng mua nhà có suất đỗ xe ô tô ngày càng phổ biến - ảnh 1

Những bãi đỗ xe tự phát tại các thành phố lớn thường gây cản trở giao thông, khó đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho ô tô được gửi

Chị Phạm Huyền My, hiện đang sống tại một căn nhà phố ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết do nhà nằm ở vị trí trung tâm Hà Nội, quỹ đất xung quanh đã cạn kiệt nên chị phải gửi xe ở một bãi xe cách nơi ở gần 1km. Chị “than thở” về những hôm mưa to hoặc trời nắng nóng, việc đi bộ lấy xe rất vất vả. Thực tế này chị lên kế hoạch tìm mua căn hộ cao cấp có chỗ để xe dưới hầm.

Thừa nhận thực trạng trên, anh Nguyễn Thành Bảo, một môi giới chuyên thị trường khu vực phía Nam TP.HCM cho biết, gần 10 năm gắn bó với nghề, anh đã gặp rất nhiều trường hợp khách hàng bỏ ý định mua một căn nhà nào đó chỉ vì xung quanh không có chỗ đỗ xe ô tô hoặc chỗ đỗ xe không tiện cho việc gửi xe, di chuyển. Những năm gần đây, tập trung bán căn hộ cao cấp, anh Bảo nhận ra khách hàng mua căn hộ cao cấp rất quan tâm đến chỗ đỗ ô tô khi tìm hiểu dự án. “Một chỗ đỗ xe cố định đi kèm căn hộ là điểm cộng rất lớn của các dự án nhà ở ngày nay”, anh Bảo nhấn mạnh.

Căn hộ có slot đỗ xe ngày càng “có giá”

Trước thực trạng trên, một số dự án cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM đã rao bán các suất đỗ xe. Theo khảo sát của phóng viên, những suất đỗ xe này khá đắt đỏ. Với diện tích khoảng chục m², các slot đỗ xe thuộc các dự án cao cấp đang có mức giá phổ biến dao động từ 300-600 triệu đồng/suất. Đặc biệt, giá suất đỗ xe ở các dự án tọa lạc vị trí đắc địa có thể chạm mức 800 triệu đồng - 1 tỉ đồng/suất.

Việc mua slot đỗ xe định danh ở các đô thị lớn đang dần trở nên phổ biến. Cư dân cũng sẵn sàng chi tiền để sở hữu các suất đỗ xe lâu dài, ổn định khi nhận ra lợi ích về kinh tế so với trả tiền thuê hằng tháng. Sở hữu các suất đỗ xe lâu dài còn tránh được rủi ro bị mất chỗ, giá thuê tăng và đặc biệt, đây là một điểm cộng làm gia tăng giá trị bất động sản.

Ghi nhận tại Hà Nội và TP.HCM, những căn hộ rao bán đi kèm suất đỗ xe ô tô luôn có giá trị cao hơn những căn hộ khác cùng một dự án.

Xu hướng mua nhà có suất đỗ xe ô tô ngày càng phổ biến - ảnh 2

Bãi đỗ xe ô tô đang trở thành một trong những tiện ích được quan tâm hàng đầu trong việc chọn mua căn hộ thuộc phân khúc cao cấp

Anh Phạm Minh Tiến (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, quá trình tìm mua căn hộ khu vực quận Ba Đình và Tây Hồ, anh nhận ra cùng một dự án, những căn hộ có suất đỗ xe ô tô đi kèm luôn có giá bán cao hơn những căn hộ thông thường. Và chính những căn hộ có suất đỗ xe cũng có tính thanh khoản nhanh hơn. Bản thân anh cũng đã bị “tuột” mất một căn hộ tại Ba Đình có chỗ đỗ xe mà anh khá ưng ý. Nhưng do vẫn muốn tìm hiểu thêm dự án khác nên anh chưa xuống cọc với căn hộ đó. Hôm sau anh quyết mua thì căn hộ đã có khách xuống tiền.

Đây cũng là thực tế mà những môi giới chuyên dòng căn hộ cao cấp ở TP.HCM thừa nhận. Anh Nguyễn Tấn Lợi, môi giới tại khu Đông TP.HCM cho biết, cùng trên thị trường thứ cấp, rất nhiều căn có giá cao hơn vài trăm triệu hoặc lên tới cả tỷ đồng chỉ vì căn đó có chỗ để xe ô tô. Cũng theo anh Lợi, khoảng 3 năm gần đây, khách hàng căn hộ cao cấp rất quan tâm đến chỗ để ô tô khi tìm hiểu dự án và họ sẵn sàng chi thêm khoản tiền mua chỗ đỗ xe nhằm đảm bảo sự ổn định, không bị mất chỗ hay giá thuê tăng theo thời gian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm