Xử mạnh vi phạm phân lô bán nền

0 Thanh Niên Online

Đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm trong việc phân lô bán nền, Bộ Xây dựng cho biết sẽ xử lý nghiêm và không có vùng cấm. 

Những cá nhân, tổ chức vi phạm trong phân lô bán nền sẽ bị xử lý nghiêm  /// Ảnh: Đình Sơn
Những cá nhân, tổ chức vi phạm trong phân lô bán nền sẽ bị xử lý nghiêm
Ảnh: Đình Sơn

Bộ Xây dựng vừa có công văn số 4221 trả lời một số địa phương về việc kiểm tra, giám sát việc xây dựng trái phép, phân lô bán nền tràn lan tại nhiều địa phương. Theo đó, Bộ Xây dựng khẳng định không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc phân lô bán nền trái phép.

Theo Bộ Xây dựng, sắp tới Bộ sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng theo quy hoạch được duyệt; tiến hành thanh tra, kiểm tra giám sát các công trình ngay từ giai đoạn khởi công đến khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm mà không xử lý, xử lý không kịp thời, không triệt để hoặc có hành vi dung túng, bao che cho hành vi vi phạm.

Theo Bộ Xây dựng, trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành thực thi nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm trật tự xây dựng khi ban hành Nghị định số 139 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Trong đó quy định xử phạt đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng như: Thi công sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; xây dựng không đúng với thiết kế được thẩm định, phê duyệt…

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05 về việc tăng cường chấn chỉnh trong công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công tác lập, quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động xây dựng, xử lý nghiêm, kịp thời, dứt điểm các vi phạm tại địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, nơi đây đang nghiên cứu Nghị định để thay thế Nghị định số 11 ngày 14.1.2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139 ngày 27.11.2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 43 ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai để siết tình trạng vi phạm trong phân lô bán nền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.