Xuất hiện công cụ tìm kiếm của Google dành cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

8 năm sau khi đóng công cụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc, Google dường như đã tìm thấy một cách để trở lại thị trường này thông qua phiên bản kiểm duyệt.

Công cụ tìm kiếm của Google sẽ sớm quay trở lại nhưng kiểm duyệt hơn
Ảnh: AFP

Theo Neowin, hiện tại công cụ tìm kiếm này chỉ ở dạng nguyên mẫu được gọi là Dragonfly. Nó được thiết kế để kết hợp dữ liệu tìm kiếm của người dùng với số điện thoại của họ để khó thoát khỏi sự kiểm duyệt từ chính phủ Trung Quốc.

Công cụ tìm kiếm tùy chỉnh có thể hoạt động trên các thiết bị Android, với danh sách các thuật ngữ được liệt kê trong danh sách cấm như “human rights” (nhân quyền) và “Nobel Prize” (giải Nobel), trong số các từ và cụm từ được kiểm duyệt khác bằng tiếng quan thoại.

Trích dẫn các nguồn quen thuộc với dự án, The Intercept tuyên bố Google và một công ty giấu tên có trụ sở tại Trung Quốc đại lục sẽ điều hành Dragonfly như một phần của liên doanh. Ngoài ra, công ty Trung Quốc không tiết lộ sẽ có quyền mở rộng danh sách các điều khoản kiểm duyệt hay không.

Ngoài một số vấn đề riêng tư xung quanh công cụ tìm kiếm của Google cho Trung Quốc, cũng có những lo ngại về độ chính xác. Theo các nguồn tin tương tự, Dragonfly bao gồm một hệ thống tích hợp nhằm thay thế dữ liệu ô nhiễm không khí và thời tiết thực tế bằng một bộ thông tin do chính phủ cung cấp, có thể cho phép Bắc Kinh điều chỉnh dữ liệu về hoàn cảnh ô nhiễm thực sự của nước này.

Với công cụ tìm kiếm tùy chỉnh, sẽ dễ dàng cho chính phủ Trung Quốc theo dõi các hoạt động tìm kiếm của người dân và thẩm vấn các cá nhân tìm kiếm thông tin kiểm duyệt liên quan đến dân chủ và tự do ngôn luận. Trong khi Dragonfly có thể đảm bảo mở rộng sự xuất hiện của Google tại thị trường Trung Quốc thì nó có thể gây ra những nghi ngờ về cam kết của gã khổng lồ tìm kiếm về quyền riêng tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm