Xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp, Nghệ An giãn cách xã hội toàn tỉnh

0 Thanh Niên Online

Trước tình trạng dịch Covid-19 lan rộng với nhiều ổ dịch phức tạp,  tỉnh Nghệ An đã quyết định phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 14 huyện, thị; 5 huyện còn lại giãn cách theo Chỉ thị 15.

Lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng ở Nghệ An /// ẢNH CTV
Lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng ở Nghệ An
ẢNH CTV

Sáng 20.8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua, Nghệ An ghi nhận thêm 34 ca nhiễm Covid-19, trong đó có nhiều ca ở cộng đồng, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên 734 ca ở 20 huyện, thị.

Những điều cần biết khi chăm người thân mắc Covid-19 tại nhà | BÁC SĨ ƠI số 8

Tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An vào chiều 19.8, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết trên địa bàn tỉnh đang có 7 ổ dịch phức tạp. Trong đó, tại ổ dịch chợ đầu mối Vinh đã ghi nhận 86 ca nhiễm ở 8 huyện, thị sau 5 ngày dịch tái xuất hiện. Ngoài ra, còn có các ổ dịch phức tạp khác tại chợ Quang Trung, Trường cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc (TP.Vinh), TX.Thái Hòa, H.Nam Đàn, H.Diễn Châu, H.Nghi Lộc và tại H.Quỳnh Lưu.

Ông Chỉnh nhận định, tình hình dịch đang diễn biến rất khó lường, mức độ nguy cơ rất cao. Có những ổ dịch lớn khó kiểm soát, có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng và đã lây sang tỉnh khác như ổ dịch chợ đầu mối Vinh, chợ Quang Trung, Trường cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc.

Xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp, Nghệ An giãn cách xã hội toàn tỉnh  - ảnh 1

Lực lượng chức năng TP.Vinh kiểm soát người ra đường để xử lý vi phạm trong thời gian phong tỏa thành phố

ẢNH: K.H

TP.Vinh là địa bàn có nguy cơ lây lan dịch rất cao, khi đã có 16/25 phường, xã ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng. Lộ trình di chuyển và yếu tố tiếp xúc của các trường hợp F0 rất phức tạp, ghé nhiều địa điểm công cộng.

Ngoài TP.Vinh, TX.Cửa Lò, H.Nam Đàn, H.Hưng Nguyên, H.Nghi Lộc, H.Yên Thành đã thực hiện lệnh phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16, từ hôm nay, 20.8, tỉnh Nghệ An quyết định phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 8 huyện, thị: TX.Hoàng Mai, TX.Thái Hòa và các huyện: Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn.

Đối với 7 huyện miền núi còn lại, giãn cách theo Chỉ thị 15, gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Tân Kỳ.

Người mắc Covid-19 sống chung với người nhà có bệnh nền cần làm gì | BÁC SĨ ƠI số 8

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, yêu cầu các địa phương phải xây dựng phương án cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội và có phương án tối ưu để người dân thu hoạch lúa vụ mùa. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm