Xuất khẩu gạo gặp "khó" với gạo nước ngoài giá rẻ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 2.11, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đây đến cuối năm 2012 và đầu năm 2013 sẽ gặp nhiều thách thức do phải cạnh tranh với nguồn gạo giá rẻ từ Ấn Độ, Pakistan, Myanmar.

Xuất khẩu gạo gặp "khó" với gạo nước ngoài giá rẻ

Theo đó, ba nước trên đang đẩy mạnh xuất khẩu sau thời gian khó khăn về mùa vụ,cộng với việc giá bán thấp hơn Việt Nam 20 - 30 USD/tấn nên trong thời gian tới sẽ thu hút nhiều khách hàng.

Xuất khẩu gạo gặp "khó" với gạo nước ngoài giá rẻ - ảnh 1

Với Ấn Độ, từ ngày 1.10.2012 chính phủ nước này quyết định mua 7,1 triệu tấn gạo của người nông dân, và trong năm 2013 sẽ mua khoảng 40 triệu tấn, tăng 5 triệu tấn so với năm 2012 để làm nguồn hàng dự trữ cho xuất khẩu.

Giá mua lúa của chính phủ Ấn Độ tuy có tăng khoảng 16% so với năm trước, nhưng nếu so với giá thế giới vẫn tương đối thấp. Xuất khẩu giá rẻ chính là lợi thế để lúa gạo Ấn Độ cạnh tranh với nguồn hàng đến từ các nước khác.

Còn với Pakistan và Myanmar, hai nước này cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong thời gian tới, khi bắt đầu vào vụ thu hoạch mới.

Một điểm đáng chú ý của xuất khẩu gạo trong năm này là Thái Lan - nước nhiều năm liền cạnh tranh trực tiếp với xuất khẩu gạo Việt Nam - liên tục sụt giảm cả sản lượng lẫn giá trị xuất khẩu.

Chín tháng đầu năm 2012, xuất khẩu gạo của Thái Lan chỉ đạt 5 triệu tấn, với giá trị 3,5 tỉ USD, giảm 45% về sản lượng và giảm 33% giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu gạo đạt 6,4 triệu tấn

VFA cho hay 10 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 6,4 triệu tấn, tương đương 2,9 tỉ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2011, nhưng giá bình quân giảm 40,3 USD/tấn.

Với lượng hợp đồng còn lại hơn 1 triệu tấn gạo, giao hàng đến hết tháng 12, năm nay Việt Nam có thể xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo.

Tuy nhiên theo VFA, tùy vào số lượng hợp đồng ký trong tháng 11 này, lượng gạo xuất khẩu cả năm có thể lên đến 7,7 triệu tấn. Nếu điều này xảy ra thì đây là con số xuất khẩu cao nhất trong hơn 20 năm qua.

Trung Hiếu

>> Thái Lan rớt xuống vị trí thứ 3 về xuất khẩu gạo
>> Xuất khẩu gạo trong năm 2102: Lượng tăng, giá trị giảm
>> 99 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu gạo
>> Xúc tiến thành lập liên minh xuất khẩu gạo ASEAN
>> Xuất khẩu gạo Thái Lan lao đao
>> Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Nhật Bản và Hàn Quốc
>> Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ẩn chứa nhiều rủi ro về thanh toán

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến hàng loạt trường hợp vi phạm xây dựng của ông Lý Chí Minh (số 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân).