Xung quanh việc khởi tố phóng viên Lan Anh (Báo Tuổi Trẻ TP.HCM)

0 Thanh Niên Online

Ngày 20/5/2004, báo Tuổi trẻ có đăng một mẩu tin ngắn của phóng viên Lan Anh: Đề nghị thanh tra toàn diện Công ty Zuellig Pharma. Toàn văn như sau:

"Lại thêm một văn bản của Bộ Y tế liên quan đến hoạt động của Công ty Zuellig Pharma VN: hôm qua 19/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã ký công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch-đầu tư làm đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện Công ty Zuellig Pharma VN. Bộ Y tế cho biết việc kiểm tra Công ty Zuellig lần này không đơn thuần về lĩnh vực dược, mà bao gồm cả giấy phép đầu tư của Công ty Zullig tại VN và đánh giá lại toàn bộ hoạt động của Zuellig sau ba năm được phép trực tiếp phân phối thuốc nhập khẩu tại VN". Cùng ngày này, bản tin tương tự cũng được đăng trên báo Nhân dân và báo Lao động.

Vì mẩu tin đó, gần 8 tháng sau, ngày 5/1/2005, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố phóng viên Lan Anh về hành vi "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", đồng thời ra lệnh cấm phóng viên Lan Anh đi khỏi nơi cư trú. Theo báo Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra xác định công văn của Bộ Y tế được dẫn trong mẩu tin nói trên là thuộc danh mục tài liệu bí mật nhà nước trong ngành y tế. Báo này cũng cho rằng những nội dung trong công văn của Bộ Y tế gửi Chính phủ thực chất không có gì mới so với những điều đã được chính các quan chức của Bộ Y tế phát ngôn công khai với báo chí.

Trong mấy ngày qua, dư luận không đồng tình với quyết định khởi tố nói trên đối với phóng viên Lan Anh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, phóng viên Lan Anh là một trong những nhà báo kiên trì đấu tranh thực hiện chủ trương của Chính phủ thực hiện bình ổn giá thuốc để giảm thiểu gánh nặng cho người nghèo. Những bài báo và tin tức liên quan đến y dược của phóng viên này đăng trên báo Tuổi Trẻ đều thể hiện nhất quán tinh thần đó. Ngay cả việc đưa công văn nói trên của Bộ Y tế lên báo cũng chỉ nhằm mục đích thúc đẩy việc bình ổn giá thuốc chứ hoàn toàn không có mục đích nào khác. Hành động nói trên của phóng viên Lan Anh, cũng như các phóng viên khác, rất cần được sự hỗ trợ, hậu thuẫn của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nếu như hành vi đưa công văn nói trên lên báo mà vô tình vi phạm các nguyên tắc của luật pháp thì các cơ quan bảo vệ luật pháp chỉ cần nhắc nhở, rút kinh nghiệm để giúp phóng viên Lan Anh làm tốt hơn nhiệm vụ chung. Toàn bộ hệ thống luật pháp của nước ta cũng thể hiện nhất quán tinh thần đó. Bởi vậy, việc khởi tố phóng viên Lan Anh, dù hành vi của phóng viên này có vi phạm pháp luật đi chăng nữa, là không có sức thuyết phục, bởi như đã nói, phóng viên này thực hiện hành vi nói trên chỉ với mong muốn giá thuốc được giảm nhanh để đỡ khổ cho người nghèo.

Đó là giả sử trong trường hợp phóng viên Lan Anh vi phạm pháp luật. Nhưng sự thật không hẳn là như vậy. Có lẽ cơ quan điều tra đã căn cứ vào dấu MẬT trong công văn nói trên để khởi tố phóng viên Lan Anh. Khi viết bài này, chúng tôi đang có trong tay 3 văn bản pháp luật. Đó là Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành pháp lệnh này và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về danh mục bí mật nhà nước độ MẬT của ngành y tế. Đối chiếu với "danh mục bí mật nhà nước độ MẬT của ngành y tế" gồm 9 phạm vi, chúng tôi thấy công văn của Bộ Y tế mà phóng viên Lan Anh dẫn trong mẩu tin nói trên không thuộc phạm vi “mật” nào cả.

Bộ Y tế nói gì?

Chiều hôm qua, PV Báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Dương Quốc Trọng - Chánh văn phòng Bộ Y tế.

* Là “tổ trưởng tổ công tác đặc biệt” đảm đương nhiệm vụ thực hiện các giải pháp cấp bách bình ổn giá, quan điểm của cá nhân ông về những thông tin liên quan đến giá thuốc mà báo chí đề cập ?

- Thời gian qua, báo chí đã đề cập nhiều đến thông tin về ngành y tế. Chúng tôi hết sức cảm ơn báo chí đã giúp đỡ ngành y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đó là nhiệm vụ nặng nề vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Đặc biệt, về vấn đề giá thuốc, báo chí đã đề cập đến các hiện tượng tiêu cực về kê đơn, quy chế chuyên môn, giá thuốc cao bất hợp lý... Bộ Y tế cũng đã thực hiện một loạt các giải pháp bình ổn giá thuốc. Báo chí đã đóng góp tích cực cho những thành công này.

* Nhưng một trong những phóng viên đưa tin việc “giá thuốc leo thang, sự độc quyền của Công ty Zuellig Pharma Việt Nam” lại bị khởi tố ?

- Tôi biết, đó là trường hợp phóng viên Lan Anh của Báo Tuổi Trẻ. Chúng tôi rất tiếc về việc này. Đó không phải là mong muốn của Bộ Y tế. Việc đấu tranh với hiện tượng tiêu cực, chống lại sự độc quyền nâng giá thuốc là rất cần thiết. Nhưng cơ quan điều tra khởi tố Lan Anh về việc đưa tin liên quan đến nội dung một văn bản “mật” của Bộ Y tế.

* Nhưng nội dung của bản tin đăng ngày 20/5 đã được công bố trước đó tại cuộc họp báo do ông chủ trì ?

- Đúng là nội dung chính của văn bản mật đó có được Chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung và Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Dương Huy Liệu đề cập tại cuộc họp báo trước đó (ngày 28/4). Tuy nhiên, trong văn bản mật có một vài ý khác với nội dung mà hai ông đã thông tin trước đó.

Liên Châu
(thực hiện)

Hoàng Hải Vân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm