Ngăn chặn giá sữa tiếp tục tăng - cần những giải pháp đồng bộ

0
Trong một - hai năm trở lại đây, giá sữa bột cho trẻ em liên tục tăng làm cho các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Mỗi lần giá tăng như vậy họ lại oằn lưng cam chịu chẳng biết kêu ai. Từ ngày 1.8.2007 các công ty sữa nước ngoài một lần nữa lại đồng loạt tăng giá sữa từ 10-30%, gây hoang mang cho toàn xã hội. Để góp phần bình ổn giá sữa, chúng tôi nghĩ phải có những giải pháp đồng bộ. Tôi xin mạo muội đề nghị như sau:

- Về phía các công ty sữa trong nước: Theo tôi đây là cơ hội vàng để quí vị chiếm lĩnh thị trường bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng trong nước có niềm tin vào sản phẩm của mình. Mong các công ty ý thức được rằng đây là cơ hội chiếm lĩnh thị trường bằng niềm tin vào chất lượng, chứ không phải là cơ hội "té nước theo mưa" để tận thu lợi nhuận.

- Về phía Nhà nước cũng nên xem lại chính sách thuế đối với loại sản phẩm này. Trẻ em là tương lai của đất nước, nên sữa dành cho trẻ em đâu phải là mặt hàng không khuyến khích tiêu dùng mà đánh thuế cao để hạn chế? Tại sao Thái Lan người ta áp thuế mặt hàng này 15% mà nước ta - đang thực hiện theo khẩu hiệu "hãy dành những gì tốt nhất cho trẻ em", với thu nhập bình quân đầu người thấp hơn nhiều so với họ - lại áp thuế mặt hàng này tới 30%? Chỉ cần giảm thuế suất xuống còn 15% như Thái Lan thì giá mỗi hộp sữa cũng giảm được vài chục ngàn đồng.

- Về phía người tiêu dùng, tôi nghĩ chúng ta cũng nên tỏ thái độ để các công ty sữa nước ngoài thấy rằng chúng ta không phải là những người tiêu dùng cam chịu để họ muốn móc túi chúng ta bao nhiêu cũng được. Hãy tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và thay thế dần các sản phẩm sữa đắt tiền của nước ngoài bằng các sản phẩm của các công ty trong nước. Nếu cần, chúng ta hãy cùng nhau "tẩy chay" sản phẩm của họ trong một thời gian nào đó để cảnh cáo họ, thậm chí có thể tẩy chay vĩnh viễn, vì nghĩ cho cùng chúng ta mới chỉ cho trẻ em ăn sữa bột từ khoảng 10 năm trở lại đây thôi. Thế hệ trước đây có biết sữa bột là gì đâu mà vẫn khoẻ mạnh, thông minh đấy thôi!

Mong rằng các phương tiện thông tin đại chúng, người tiêu dùng, và các cơ quan quản lý Nhà nước cùng phối hợp để tìm ra một giải pháp hữu hiệu khống chế tình trang tăng giá bừa bãi này.

Ngô Hợi (Hà Nội)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thay đổi cách định giá

Thay đổi cách định giá

Nhiều bạn đọc đồng tình với việc thay đổi cái nhìn về con chó để định giá trị đúng, trừng trị những kẻ trộm chó một cách thích đáng như tinh thần của bài viết Thay đổi quan niệm để dẹp nạn trộm chó trên Thanh Niên số ra ngày 27.6.