'Y như phim': Thuật toán mới giúp dự báo tội ác dù chưa xảy ra?

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học Mỹ hy vọng có thể chặn đứng những hành vi tội phạm trên địa bàn các thành phố lớn với thuật toán dự báo trước khi vụ việc có thể xảy ra.

'Y như phim': Thuật toán mới giúp dự báo tội ác dù chưa xảy ra? - ảnh 1

Hiện trường một vụ tội phạm ở thành phố New York, bang New York của Mỹ

afp

Thuật toán là công trình của các nhà khoa học xã hội thuộc Đại học Chicago (Mỹ) và được cho có độ chính xác đến 90%, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Human Behaviour.

Để chạy thử mô hình mới, đội ngũ các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu lịch sử về những trường hợp tội phạm liên quan đến bạo lực và tài sản ở thành phố Chicago. Kế đến, khu đô thị được phân chia thành các ô có diện tích 1.000 sq ft (93 m2).

Khi nạp thông tin, thuật toán vận hành và phát hiện những mô hình tội phạm xảy ra tại khu vực theo thời gian, từ đó dự báo những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Các chuyên gia phát hiện mô hình cũng dự báo thành công trong quá trình khi áp dụng trong trường hợp những thành phố lớn khác, bao gồm Atlanta, Los Angeles và Philadelphia.

Công cụ mới hoạt động ngược lại với các mô hình dự báo trước đây, theo đó mô tả các vụ phạm tội ban đầu xuất hiện ở những “điểm nóng” trước lan sang những khu vực xung quanh.

Đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago cho rằng cách tiếp cận cũ có xu hướng bỏ qua những điều kiện phức tạp về môi trường xã hội tại các thành phố lớn, cũng như sự khác biệt trong quan hệ giữa tội phạm và năng lực của lực lượng hành pháp ở mỗi nơi. Điều này khiến dự báo thiếu chính xác.

“Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể đặt những câu hỏi phức tạp, như “chuyện gì xảy ra với tỷ lệ tội phạm bạo lực nếu tội phạm tài sản gia tăng?”, theo tác giả báo cáo, giáo sư Ishanu Chattopadhyay của Đại học Chicago.

Cụ thể, công cụ mới của giáo sư Chattopadhyay đã sử dụng hàng trăm ngàn sơ đồ xã hội học để tìm ra nguy cơ phạm tội ở thời gian và không gian cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

Một cỗ quan tài hàng ngàn năm tuổi mới được khai quật từ sâu bên dưới những đụn cát gần Cairo, Ai Cập, và giới khảo cổ học nói đây là "phát hiện trong mơ".