Y tế trong trường học có cũng như không - Kỳ 2: Người có chuyên môn không muốn làm

0 Thanh Niên Online

Nhiều nguyên nhân khiến các trường lơ là việc chăm sóc sức khỏe học sinh - sinh viên (HS-SV). Trong đó vẫn là những lý do muôn thuở như thiếu nhân sự, chưa thật sự cần thiết…

Y tế trong trường học có cũng như không - Kỳ 2: Người có chuyên môn không muốn làm

>> Y tế trong trường học có cũng như không

Không dám mơ tới bác sĩ

Từ năm 2006, Bộ GD-ĐT đã ra thông tư cho phép mỗi trường biên chế một cán bộ chuyên trách y tế. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, tại TP.HCM đến nay chỉ có huyện Cần Giờ đạt 100% trường học có cán bộ y tế nhờ chính sách cho vùng sâu vùng xa. Theo thống kê của Sở GD-ĐT đầu năm nay, chỉ khoảng 51% trường có cán bộ chuyên trách, trong đó 2/3 đạt trình độ trung cấp, số còn lại chỉ mới có trình độ trình độ sơ cấp, chưa đạt chuẩn quy định nên không tuyển được vào biên chế. Số trường còn lại, thủ thư, nhân viên phòng thí nghiệm… kiêm nhiệm công tác y tế.

Hầu hết phòng y tế của các trường học đều thiếu nhân viên có chuyên môn

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng GD Q.2 từng chia sẻ: “Về mặt nhiệm vụ thì cán bộ y tế phải kham nhiều công việc ở trường học như chăm lo sức khỏe cho HS, giáo viên, đảm bảo bữa ăn, lo các dự án của lĩnh vực này, chương trình, sổ sách, hồ sơ… Đặc biệt vào lúc cao điểm dịch bệnh thì công việc của lực lượng này vô cùng vất vả. Thế nhưng hiện nay chế độ lương thấp, cơ hội nâng cao chuyên môn cũng rất hạn chế. Vì lý do đó mà đến nay, Q.2 vẫn chưa thể mời được bác sĩ nào về công tác”.

Y tế trong trường học có cũng như không - Kỳ 2: Người có chuyên môn không muốn làm - ảnh 2
Chúng tôi chả dám mơ mời được bác sĩ mà mới chỉ nhắm thấy SV ngành y dược hệ trung cấp nào thì “đặt chỗ”. Thế nhưng ra trường không em nào nhận lời vì đi làm các bệnh viện, phòng khám tư nhân thu nhập cao hơn ít nhất 2 lần 
Ông Lê Nguyên Vịnh, Trưởng phòng GD Q.11

Ông Lê Nguyên Vịnh, Trưởng phòng GD Q.11 cũng thừa nhận: “Hiện nay Q.11 cũng chỉ mới có khoảng 50% số trường có đội ngũ cán bộ này. Chúng tôi chả dám mơ mời được bác sĩ mà mới chỉ nhắm thấy SV ngành y dược hệ trung cấp nào thì “đặt chỗ”. Thế nhưng ra trường không em nào nhận lời vì đi làm các bệnh viện, phòng khám tư nhân thu nhập cao hơn ít nhất 2 lần”.

Bà Nguyễn Nữ Kim Xuân, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Mỹ (Q.Bình Thạnh), bùi ngùi kể lại: “Mới năm trước đây, trường tuyển được một cô tốt nghiệp trung cấp y. Nhưng chưa kịp mừng, một tháng sau cô xin nghỉ để đi bán thức ăn nhanh chứ lương 1,5 triệu đồng nhà trường trả không đủ sống”. Trước thực trạng này, bà Trần Kim Thanh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT nhìn nhận: “Cán bộ y tế học đường biến động, nghỉ việc liên tục, Sở cập nhật không kịp”.

Cũng có trường bằng mọi cách tìm người lo công việc này. Hiệu trưởng một trường THCS ở Q.Bình Thạnh tiết lộ: “Để tạo nguồn, trường tuyển một em vừa tốt nghiệp THPT rồi đưa đi đào tạo sơ cấp, trung cấp. Thế nên phòng y tế có đầy đủ dụng cụ nhưng đành phải cất đi”. Như vậy cũng chưa chắc ăn vì theo lãnh đạo một trường THPT ở huyện Củ Chi: “Đến khi có bằng trung cấp rồi, nhiều người lại đi tìm việc ở nơi khác chứ chả chịu gắn bó với trường”.

Trước mắt, để giảm bớt khó khăn khi tuyển dụng, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc sở cho hay: “Về mặt chính sách, Sở đang làm đề án xin UBND TP hỗ trợ cho cán bộ y tế học đường được hưởng lương theo ngạch giáo viên trình độ trung cấp hoặc cao đẳng cùng một số phụ trội khác”.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Bình, Trưởng trạm Y tế Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Chỉ có một bác sĩ và 2 y tá, chúng tôi không thể nào sắp lịch để trực nổi 24/24 giờ. Nhưng khó khăn nhất hiện nay là việc tuyển dụng nhân sự, Để tuyển được y, bác sĩ làm việc gắn bó lâu dài với trạm y tế của trường cũng rất khó vì mức lương thấp và không có cơ hội tiếp cận với các thiết bị y khoa hiện đại để nâng cao trình độ tay nghề”.

Có bệnh viện xung quanh, đâu cần phòng y tế !

Giải thích về việc phòng y tế các trường ĐH, ký túc xá (KTX) hoạt động không hiệu quả, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, Trưởng trạm Y tế Trường ĐH Ngân hàng cho biết: “Trạm y tế chỉ có một bác sĩ và 2 y sĩ nên rất thiếu về nhân lực. Hơn nữa, SV thường ở độ tuổi trẻ nên rất khỏe, không có bệnh gì nhiều. Hy hữu lắm mới có một trường hợp đi cấp cứu vào ban đêm. Đối với những trường như thế thì bảo vệ tại những khu nhà nơi các em ở sẽ đưa các em đến bệnh viện cấp cứu”.

Trả lời câu hỏi vì sao không thành lập trạm y tế? Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó giám đốc KTX Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, lý giải: “KTX này nếu có trạm y tế thì tốt hơn nhưng thực ra cũng không cần thiết lắm vì xung quanh đây có rất nhiều bệnh viện. Nếu SV chẳng may có chuyện gì thì chúng tôi đã có đội ngũ bảo vệ trực chiến 24/24 giờ để chở các em đi cấp cứu. Còn bây giờ mà thành lập một trạm y tế thì phải cần ít nhất 3 người (1 bác sĩ, 2 y sĩ) nhưng chưa chắc ê kíp này đã trực nổi 24/24 giờ. Hơn nữa, kinh phí của nhà trường chưa cho phép làm chuyện này”.

Thế nhưng theo một số SV nội trú tại đây, họ gặp nhiều khó khăn khi không có trạm y tế. Nguyễn Thị Phương (SV năm 4), tâm sự: “Bản thân mình và các bạn trong phòng thường hay mắc phải chứng bệnh tuột can xi và đau bụng. Nếu như trong KTX có trạm y tế thì tụi mình đỡ tốn kém và mất công đi bệnh viện”.

Lê Thanh - Bích Thanh

>> Tập huấn y tế học đường cho giáo viên
>> 980 trường học chưa có cán bộ y tế học đường
>> Quảng Nam: 95% phòng y tế học đường không có... người trực!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm