Ý thức cho cuộc sống bình thường mới

0 Thanh Niên

Sau đúng 2 tháng Đà Nẵng 'đóng băng' các hoạt động theo từng cấp độ để chống dịch, đến hôm 30.9, TP chỉ còn 7 nhóm hoạt động chưa được mở cửa trở lại.

Ý thức cho cuộc sống bình thường mới

Ngay ngày đầu mở cửa, ngành y tế ghi nhận N.T.T (44 tuổi, ở đường Trường Chinh, Q.Thanh Khê), là lái xe chở hàng từ TP.HCM về Đà Nẵng vào ngày 26.9, bị nhiễm Covid-19.

Lùi thời gian về hơn 3 tháng trước, tôi nhớ thời điểm đó, Đà Nẵng đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt và chuẩn bị cho nhiều hoạt động trở lại. Thế nhưng, công sức chống dịch của TP trong hơn 1 tháng đã bị chặn đứng do 1 ca bệnh là tài xế không khai báo y tế nhưng vẫn được “thông chốt” để vận chuyển hàng hóa. Tài xế không những không khai báo y tế mà Công ty nhựa D.T cũng không khai báo thông tin khi lái xe này nhiễm Covid-19.

Ý thức cho cuộc sống bình thường mới - ảnh 1

Người dân ra vào các tỉnh, thành cần ý thức trong việc khai báo y tế

Hoàng Sơn

Nếu như tài xế xe tải đến công ty nhựa nêu trên khai báo y tế từ đầu thì đã không xảy ra chu kỳ lây nhiễm kéo dài đến hơn 3 tháng nay. Nhiều người đã vất vả trên trận tuyến chống dịch ròng rã nhiều tháng nay. Nhưng vẫn còn đó sự gian dối của một bộ phận người dân, sự vô ý thức vẫn chực chờ để lách qua khe hẹp trong công tác chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt. Các địa phương đã dần mở cửa thận trọng để thích ứng trạng thái “bình thường mới”. Do đó, người dân không riêng gì Đà Nẵng mà ở tất cả các tỉnh thành cần phải bình tĩnh sống chung với Covid-19. Và một khi đã mở cửa, chúng ta tất yếu cần quen dần với thông tin ở đâu đó trong TP, trong địa phương mình có ca mắc mới trong cộng đồng. Các biện pháp khoanh vùng dập dịch sẽ vẫn được triển khai. Và ở các vùng còn lại, các hoạt động vẫn diễn ra ở trạng thái “bình thường mới”.

Dù người dân có được tiêm đủ vắc xin thế nào thì thứ vũ khí quan trọng chống dịch hiệu quả nhất là “vắc xin” ý thức.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nỗi đau phía sau bản án

Nỗi đau phía sau bản án

Quá trình tham dự các phiên xét xử ở TAND TP.HCM, tôi đã gặp nhiều trường hợp người thân của bị cáo đau đớn, gào khóc khi chứng kiến cảnh bị cáo bị đưa ra xét xử.

Coi chừng 'đẽo cày giữa đường'

Coi chừng 'đẽo cày giữa đường'

Mấy ngày qua, thông tin về 2 phiếu tính tiền của farmstay Nẫu Ecovalley (ở thôn 1, xã An Toàn, H.An Lão, Bình Định - thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn) được nhiều người quan tâm, tranh luận.

Trả nợ rừng

Trả nợ rừng

Những nhân viên cứu hộ đang gieo mầm thiện cho hành trình 'trả nợ' mà loài người đã vô tình hay cố ý gây ra đối với rừng...

Hiến tặng sự sống

Hiến tặng sự sống

Gia đình chàng trai đã hiến tạng con mình, để tái sinh 4 con người không ruột rà, thân thích.