Ý thức cho cuộc sống bình thường mới

0 Thanh Niên

Sau đúng 2 tháng Đà Nẵng 'đóng băng' các hoạt động theo từng cấp độ để chống dịch, đến hôm 30.9, TP chỉ còn 7 nhóm hoạt động chưa được mở cửa trở lại.

Ý thức cho cuộc sống bình thường mới

Ngay ngày đầu mở cửa, ngành y tế ghi nhận N.T.T (44 tuổi, ở đường Trường Chinh, Q.Thanh Khê), là lái xe chở hàng từ TP.HCM về Đà Nẵng vào ngày 26.9, bị nhiễm Covid-19.

Lùi thời gian về hơn 3 tháng trước, tôi nhớ thời điểm đó, Đà Nẵng đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt và chuẩn bị cho nhiều hoạt động trở lại. Thế nhưng, công sức chống dịch của TP trong hơn 1 tháng đã bị chặn đứng do 1 ca bệnh là tài xế không khai báo y tế nhưng vẫn được “thông chốt” để vận chuyển hàng hóa. Tài xế không những không khai báo y tế mà Công ty nhựa D.T cũng không khai báo thông tin khi lái xe này nhiễm Covid-19.

Ý thức cho cuộc sống bình thường mới - ảnh 1

Người dân ra vào các tỉnh, thành cần ý thức trong việc khai báo y tế

Hoàng Sơn

Nếu như tài xế xe tải đến công ty nhựa nêu trên khai báo y tế từ đầu thì đã không xảy ra chu kỳ lây nhiễm kéo dài đến hơn 3 tháng nay. Nhiều người đã vất vả trên trận tuyến chống dịch ròng rã nhiều tháng nay. Nhưng vẫn còn đó sự gian dối của một bộ phận người dân, sự vô ý thức vẫn chực chờ để lách qua khe hẹp trong công tác chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt. Các địa phương đã dần mở cửa thận trọng để thích ứng trạng thái “bình thường mới”. Do đó, người dân không riêng gì Đà Nẵng mà ở tất cả các tỉnh thành cần phải bình tĩnh sống chung với Covid-19. Và một khi đã mở cửa, chúng ta tất yếu cần quen dần với thông tin ở đâu đó trong TP, trong địa phương mình có ca mắc mới trong cộng đồng. Các biện pháp khoanh vùng dập dịch sẽ vẫn được triển khai. Và ở các vùng còn lại, các hoạt động vẫn diễn ra ở trạng thái “bình thường mới”.

Dù người dân có được tiêm đủ vắc xin thế nào thì thứ vũ khí quan trọng chống dịch hiệu quả nhất là “vắc xin” ý thức.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bình tĩnh trước dịch bệnh

Bình tĩnh trước dịch bệnh

Sau 3 ngày uống thuốc cảm cúm không khỏi, tôi nhờ người nhà test nhanh Covid-19. Vừa làm việc vừa chờ thanh thử có hiệu lực. Sắc đỏ 2 vạch T và C hiện ra.

Sốt đất ảo, trả giá thật

Sốt đất ảo, trả giá thật

Chưa bao giờ giá đất ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) lại tăng cao và tăng nhanh như hiện nay, đến mức nhiều người phải dùng từ “đảo điên” để mô tả cơn sốt đất.

Đánh đố người lao động

Đánh đố người lao động

Thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tạm dừng chi trả chế độ ốm đau với người lao động (NLĐ) điều trị Covid-19 chưa đủ chứng từ theo Thông tư 56/2017 của Bộ Y tế làm doanh nghiệp (DN) và NLĐ không khỏi lo lắng.

Không chỉ là thu hồi ngân sách

Không chỉ là thu hồi ngân sách

Trong hơn 3 năm qua, dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) có 7 công trình nhà xưởng xây dựng không phép.