Ý tưởng chi tiền để ngăn làn sóng di cư của Tổng thống Biden liệu có được chấp thuận?

0 Thanh Niên Online

Lượng người đổ về biên giới Mỹ - Mexico trong những tháng gần đây đã tăng lên đều đặn. Các nhân viên Tuần tra Biên giới Mỹ tiếp nhận khoảng 168.000 người di cư trong tháng 3 - con số cao nhất của một tháng trong 20 năm qua.

Roberta Jacobson, điều phối viên biên giới phía Nam của Nhà Trắng, cho biết ý tưởng chương trình tập trung vào người dân ở Guatemala, Honduras và El Salvador. Bà nói chính phủ đang xem xét tất cả các lựa chọn hiệu quả để giải quyết cả lý do kinh tế lẫn lý do bảo vệ và an ninh. Nhưng các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích ý tưởng này. 

Ý tưởng chi tiền để ngăn làn sóng di cư của Tổng thống Biden liệu có được chấp thuận? - ảnh 1

Thời gian gần đây, số lượng người di cư đến Mỹ ngày càng tăng

Reuters

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ý tưởng này là sự xúc phạm đối với hàng triệu người Mỹ không có việc làm. Đảng Cộng hòa cũng cho rằng sự gia tăng số người di cư đến Mỹ gần đây là do Tổng thống Biden quyết định đảo ngược các chính sách nhập cư cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thay vào đó, ông Biden đã kêu gọi 4 tỉ USD viện trợ phát triển cho Trung Mỹ trong vòng 4 năm để giải quyết các nguyên nhân cơ bản của di cư. Hôm 9.4, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội chi 861 triệu USD cho nỗ lực đó trong đề xuất ngân sách hàng năm đầu tiên của ông Biden.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm