Ý tưởng dùng giấy vệ sinh để sửa chữa đường xá

0 Thanh Niên Online

Không chỉ giúp nhựa đường bớt dính, nhanh khô, giấy vệ sinh còn dễ phân hủy, không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường hay gây ô nhiễm.

Ý tưởng dùng giấy vệ sinh để sửa chữa đường xá  /// Ảnh: AFP
Ý tưởng dùng giấy vệ sinh để sửa chữa đường xá
Ảnh: AFP

Tại thành phố Littleton, bang Colorado, Mỹ, đã áp dụng công nghệ mới có một không hai, chính là dùng giấy vệ sinh để sửa chữa đường xá, cụ thể là các vết nứt xuất hiện trên lòng đường. Phương pháp này được đánh giá là tiết kiệm, hiệu quả và thân hiện hơn cách sửa chữa truyền thống.

Thông thường, khi phát hiện một vết nứt, vỡ trên đường, chính quyền thành phố thường sẽ phải ngăn đoạn đường đó lại. Đội sửa chữa được gọi đến, đem nhựa đường tới rải và chờ cho tới khi đường khô. Quá trình này mất khoảng 1 giờ đồng hồ, gây bất tiện cho người dân xung quanh.

Thế nhưng, thay vì phải chờ nhựa đường khô lại, người ta nghĩ ra cách dùng giấy vệ sinh trải lên đoạn đường vừa sửa chữa. Kết quả hết sức bất ngờ, người dân có thể di chuyển ngay tức thì, mà không cần chờ tới hàng giờ đồng hồ, hay lo lắng nhựa đường gây ảnh hưởng tới bánh xe.

Ý tưởng dùng giấy vệ sinh để sửa chữa đường xá - ảnh 1
Giấy vệ sinh có khả năng thấm hút cực cao
Ảnh: AFP
Theo các chuyên gia, bí quyết của phương pháp này nằm ở đặc tính cơ bản của giấy vệ sinh: đó là khả năng thấm hút cực cao. Trong đó, giấy vệ sinh trải lên nhựa đường sẽ khiến khu vực sửa chữa nhanh chóng khô lại. Chi phí cho giấy vệ sinh cũng rất rẻ, hiệu quả lại cao.

Thậm chí, người dân bản địa còn suy tôn giấy vệ sinh là “người hùng bảo vệ các tuyến đường hư hỏng”. Bởi từ ngày phương pháp sử dụng giấy vệ sinh ra đời, chính quyền thành phố tiết kiệm được rất nhiều thời gian sửa chữa, chưa kể chi phí tu bổ đường xá cũng không đắt đỏ như trước đây.

Phát ngôn viên của thành phố Littleton cho biết: “Nhựa đường khi kết hợp cùng giấy vệ sinh sẽ cho hiệu quả sửa chữa đường xá rất cao. Không chỉ giúp nhựa đường bớt dính,nhanh khô, giấy vệ sinh còn dễ phân hủy, không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường hay gây ô nhiễm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm