Yeah1 bị tố dung túng các kênh YouTube 'bẩn' để kiếm tiền

0 Thanh Niên Online

Ngay sau khi thông tin Yeah1 sẽ không còn hợp tác với YouTube, nhiều người am hiểu lĩnh vực cho rằng đó là hậu quả khó tránh của hành vi dung túng các kênh nội dung "bẩn" để kiếm tiền.

Yeah1 bị tố dung túng các kênh YouTube 'bẩn' để kiếm tiền

Theo quy định của YouTube, một kênh sản xuất nội dung muốn được bật tính năng kiếm tiền cần đáp ứng đủ điều kiện về số lượng người theo dõi, giờ xem và nội dung phù hợp với các tiêu chuẩn cộng đồng mà đơn vị đưa ra. Tuy nhiên, nhiều chủ kênh chỉ sản xuất được các nội dung nhảm nhí, độc hại không thể đáp ứng được các yêu cầu này, từ đó họ tìm đến dịch vụ “bật kiếm tiền” từ mạng lưới của những đơn vị lớn hơn.

Yeah1 bị tố dung túng các kênh YouTube 'bẩn' để kiếm tiền - ảnh 1
Doanh thu của Yeah1 đang phụ thuộc nhiều vào YouTube
Ảnh: Yeah1

Trong khi người trong cuộc đã biết về sự tồn tại của loại hình qua mặt YouTube này, thì người dùng phổ thông giờ mới nghe tới, thông qua vụ việc của Yeah1 với YouTube. Cụ thể, Công ty cổ phần tập đoàn Yeah1 (YGC) mới đây thông báo YouTube sẽ ngừng lưu trữ nội dung của đơn vị này bắt đầu từ tháng 4, nguyên nhân sâu xa khi mạng xã hội chia sẻ video cho rằng SpringMe (công ty mà YGC có 16,5% cổ phần) đang hoạt động lựa kênh trái với quy định.

Cũng từ đầu tháng 3, hàng loạt kênh YouTube được bật kiếm tiền qua dịch vụ đã bị truy quét và khóa, động thái được đồn đoán rằng YouTube đã biết chuyện gì đang diễn ra.

Ngay lập tức, cộng đồng YouTube Việt Nam cho rằng đây là hậu quả của dịch vụ bật kiếm tiền bất chính mà YGC thực hiện bấy lâu. Dịch vụ này được thực hiện thông qua việc một mạng lưới (network) “kết nạp” những kênh YouTube mới để tăng uy tín với mạng xã hội, đồng thời có thêm lượng người theo dõi, số giờ xem video… nhằm đạt được các yêu cầu tối thiểu từ hãng.

Sau khi đạt và bật thành công tính năng kiếm tiền, network sẽ “đá kênh” (ngừng liên kết) và không còn chịu trách nhiệm với bất kỳ nội dung nào từ kênh này sản xuất. Nhờ vào nền tảng người theo dõi và uy tín có được từ network, kênh nội dung nhảm nhí, độc hại vẫn tiếp tục hoạt động và mang về tiền cho chủ kênh khi có lượng người xem đông đảo.

Giá của dịch vụ này phụ thuộc vào quy mô cũng như nội dung của kênh, có thể dao động 10 - 60 triệu đồng.

Yeah1 bị tố dung túng các kênh YouTube 'bẩn' để kiếm tiền - ảnh 3
Yeah1 network hiện lưu trữ rất nhiều video có lượng theo dõi lớn
Ảnh chụp màn hình

“Các kênh lớn, mạng lưới có nhiệm vụ kéo truy cập qua video của các kênh nhỏ hơn trong network, có thể bằng cách chèn link, quảng cáo hay clip kế tiếp để dẫn người xem qua. Việc này có thể được làm bằng công cụ, không nhất thiết phải bằng tay”, anh Nguyên Khôi, chuyên gia về quảng cáo trực tuyến cho hay.

Chia sẻ với Thanh Niên, đại diện của Yeah1 cho biết dịch vụ bật kiếm tiền đang xôn xao trên cộng đồng mạng, Yeah1 Network khẳng định công ty hoàn toàn không có chính sách này.  Ngoài ra, về thông tin cộng đồng phản ánh có nhiều kênh không đạt chuẩn trong Yeah1 Network, chúng tôi cũng xin khẳng định hoàn toàn không có. Cụ thể, các kênh tham gia vào mạng lưới của chúng tôi cần đạt đủ các yêu cầu theo quy định của YouTube và quy định riêng Yeah1 Network. Trong quá trình hoạt động, các kênh sẽ liên tục được training (huấn luyện) để tuân thủ quy định.

Yeah1 Network tuyệt đối không dung túng cho các nội dung “bẩn”, đặc biệt là nội dung gây hại cho người xem. Chúng tôi có hệ thống và đội ngũ nhân sự kiểm duyệt hằng ngày. Khi phát hiện ra các nội dung không phù hợp chúng tôi sẽ yêu cầu kênh xóa nội dung, báo cáo lại cho YouTube và chấm dứt hợp đồng với kênh vi phạm nếu họ không tuân thủ quy định, phía Yeah1 chia sẻ thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ông Tim Cook bắt đầu lên nắm quyền điều hành Apple từ năm 2011 sau cái chết của Steve Jobs. Kể từ đó, cổ phiếu và giá trị của Apple trên thị trường không ngừng tăng, cao gấp 10 lần trong thời gian gần đây.