Yên Bái trong nỗi đau lũ quét

0 Thanh Niên Online

Vừa kết thúc đợt cứu trợ đồng bào bị thiên tai tại Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, sáng 13/10, đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên lại lên đường đến vùng cao tỉnh Yên Bái.

Yên Bái trong nỗi đau lũ quét

"Con ngựa chiến" - chiếc U-oát của Tỉnh đoàn Yên Bái bắt đầu "lội" trên con đường đã từng chịu đựng trận mưa khủng khiếp và đất đá sạt lở tràn xuống lòng đường. Nhiều cầu cống bị hư hỏng, nhiều đoạn đường người và máy móc đang cật lực làm việc để xóa đi những dấu tích của cơn lũ. Chúng tôi đến thăm, chia sẻ những đau thương mất mát, trao quà của bạn đọc cho gia đình anh Vũ Văn Đỉnh, chị Bùi Thị Anh. Con gái của anh chị là Vũ Thị Lệ Quyên trọ học tại xã Cát Thịnh, đã ra đi vĩnh viễn trong cơn lũ quét đêm 27.9. Ngôi nhà đơn sơ, khói nhang nghi ngút bủa vây lấy cha mẹ em Quyên trong nỗi đau xé lòng...

Tại xã Cát Thịnh, tiêu điểm kinh hoàng của cơn lũ quét, nhiều nhà cửa chỉ còn lại nền nhà, giờ mọc lên những chiếc lều bạt của quân đội làm nơi cho các hộ sinh sống tạm. Trong đêm 27.9 định mệnh, 23 người dân Cát Thịnh đã thiệt mạng. Thay mặt những gia đình có người thân bị mất, ông Đinh Công Ninh nói trong nước mắt: "Chúng tôi nguyện đoàn kết bên nhau để vượt qua khó khăn thử thách. Riêng gia đình tôi, cha mẹ của cháu Chính đã chết, tôi càng thương yêu cháu gấp bội và hứa sẽ nuôi nấng dạy dỗ cháu nên người. Bố mẹ cháu mất rồi thì tình thương của chúng tôi sẽ tăng lên gấp bội để bù đắp lại cho cháu". Ông Ninh không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc Báo Thanh Niên.

Ông Dương Trung Lợi, Bí thư Đảng ủy xã Cát Thịnh cho biết: trong cơn lũ quét trên địa bàn xã Cát Thịnh có 23 người bị chết, 350 hộ mất tài sản, 165 hộ bị trôi, sập nhà cửa, 355 hộ mất hết ruộng vườn, hoa màu không còn gì để ăn trước mắt cũng như lâu dài. Ông nói: "Từ khi cơn lũ đi qua đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân cũng như Báo Thanh Niên đã kịp thời đến chia sẻ động viên, chúng tôi coi đó là nguồn động viên nhân dân xã Cát Thịnh vượt qua khó khăn thử thách để ổn định cuộc sống".

Màn đêm buông xuống, chúng tôi tìm đến nhà bà Hà Thị Pản, vợ ông Hà Văn Ngó ở thôn Đồng Ban, xã Sơn Thịnh và chị Nguyễn Thị Phương ở thôn Noong Ỏ, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn. Cả 2 gia đình này đều bị lũ quét cuốn trôi hết nhà cửa và cướp đi 2 người thân. Cùng chúng tôi thắp nén nhang trên bàn thờ chồng, bà Pản vừa khấn chồng trong nước mắt, vừa cám ơn tấm lòng của đồng bào cả nước.

Kết thúc một ngày đến với nhiều gia đình bị nạn ở huyện Văn Chấn, chúng tôi nghỉ tại thị xã Nghĩa Lộ, tranh thủ sửa sang lại "con ngựa chiến" để ngày mai tiếp tục đến những nơi còn lại của huyện Trạm Tấu. Hành trình dự báo là rất cam go. Quả thật, 2 chiếc xe U-oát chở chúng tôi và Phó chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu Hoàng Thị Vĩnh mới chỉ lội vào rừng cách đường cái vài cây số, chúng tôi đã nhiều lần thót tim khi đánh vật với con dốc vào xã Túc Đán. "Bò" vào đến UBND xã, đoàn chúng tôi được Phó chủ tịch UBND xã Lý A Nụ dẫn đường vượt dốc Lụ. Phải mất gần 3 tiếng đồng hồ leo dốc mới lên tới bản Háng Tầu, nơi có 7 người Mông bị lũ quét cuốn trôi. Chúng tôi thật sự không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh gia đình cháu Thào A Khay (6 tuổi) mất cả ông bà, cha mẹ, đến giờ nó vẫn ngẩn ngơ một mình mà không biết những người thân đã chết. Căn nhà, nói đúng hơn là một túp lều chơ vơ trên đỉnh núi của cháu trống hoác không có bất cứ một thứ gì. Thào A Khay, một sinh linh bé bỏng còn sót lại sau cơn lũ đang ngơ ngác giữa rừng sâu núi đỏ.

Suốt 2 ngày đêm, mang 58.650.000đ trao tận tay thân nhân những người đã chết (mỗi người 1 triệu đồng, riêng hai cháu mồ côi cha mẹ Đinh Công Chính 6.650.000đ; cháu Thào A Khay 5.000.000đ). Dù khó khăn gian khổ nhưng đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đem những món quà tình nghĩa của bạn đọc đến tận tay những gia đình gặp nạn.

Ghi chép của Cao Ngọ - Đức Dân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Ông Bùi Khánh Nguyên bên các em nhỏ và các món quà Amway tài trợ

Tặng sân chơi cho trẻ vùng biên

Ngày 25.12, đại diện Báo Thanh Niên và Công ty Amway VN (Amway) phối hợp với Tỉnh đoàn Long An đến thăm hai trường Mẫu giáo Thuận Bình (xã Thuận Bình, H.Thạnh Hóa) và Mầm non Vĩnh Bửu (xã Vĩnh Bửu, H.Tân Hưng).