Yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị báo cáo về cơ chế 'hộ chiếu vắc xin'

0 Thanh Niên

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 giao Bộ Y tế có phương án báo cáo về cơ chế 'hộ chiếu vắc xin'.

Yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị báo cáo về cơ chế 'hộ chiếu vắc xin'

Chiều 26.3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để thảo luận tình hình dịch bệnh, siết chặt các biện pháp ứng phó khi ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19.

Cuộc họp cũng bàn về công tác chuẩn bị chủ trương “hộ chiếu vắc xin”. BCĐ bàn và đôn đốc các bộ, ngành tiếp tục các giải pháp kỹ thuật để sẵn sàng tạo điều kiện cho các đối tượng có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam sau khi đã được tiêm vắc xin, hay còn gọi là “hộ chiếu vắc xin” và giao Bộ Y tế có phương án báo cáo vào lần họp sau của BCĐ. Ông Đam cũng yêu cầu đồng thời chuẩn bị về dài hạn là những người nước ngoài muốn vào VN với mục đích giao lưu, du lịch.

Sáng 27.3: Không ca mắc Covid-19 mới, 44.000 người đã được tiêm vắc xin

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến đến 700 điểm cầu trên cả nước về công tác tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay hiện có hơn 250 loại vắc xin Covid-19 đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ 13 loại được cấp phép sử dụng với tổng số cung ứng hiện đạt khoảng 486 triệu liều.

Bộ Y tế cho biết vừa qua một số nước châu Âu tạm dừng tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca để đánh giá khả năng có thể có tình trạng đông máu. Sau khi đánh giá, Cơ quan Quản lý dược phẩm của châu Âu không có tuyên bố nào về liên quan đông máu và vắc xin.

Thông tin về việc tiếp cận vắc xin Covid-19 của Việt Nam, theo ông Long, thời gian qua Bộ Y tế cố gắng đàm phán với các hãng, nhà sản xuất vắc xin trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng cho Việt Nam. Việt Nam cũng đã có trao đổi với các nước trong hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin và sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3, nhưng hiện việc thử nghiệm này khó khăn vì Việt Nam không phải ở tâm dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm